Gà hầm hạt sen là món ngon bổ dưỡng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai bị chứng mất ngủ hay ngủ không ngon giấc và cả bà bầu, người mới ốm dậy... Cùng Ifarmer vào bếp chế biến món gà hầm hạt sen thơm phức ngon nhức nách nhé cả nhà.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
Gà Ta
Gà Tam Hoàng
Gà Thả Vườn
Gà Tre
1. Nguyên liệu
Gà ta: 1 con (nếu có gà tơ thì càng tốt).
Hạt sen tươi: 100 gram
Nấm rơm: 100 gram
Nấm hương khô: 50 gram
Tỏi, hành khô: 50 gram
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Muối, đường, rượu trắng, hạt nêm, dầu ăn, ớt bột, tiêu…
2. Sơ chế
Tỏi, hành khô: sau bóc sạch vỏ thì băm nhuyễn.
Thịt gà: cắt tiết, rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng gừng chà xát lên thân gà để khử mùi hôi, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Nếu không rành việc làm gà, bạn nên mua gà đã làm sạch cho tiện, về chỉ cần rửa lại là xong.
Ướp thịt gà với ½ lượng hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, rượu trắng và trộn đều rồi để vậy trong vòng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị, món hầm cũng sẽ ngon và nhanh nhừ hơn.
Nấm hương: sau khi ngâm qua nước ấm thì làm sạch, bỏ đuôi và để ráo nước.
Nấm rơm: bỏ đuôi, rửa sạch và để thật ráo nước.
Hạt sen: loại bỏ tim để khỏi bị đắng, sau đó rửa sạch để ráo. Không cần phải ngâm hạt sen với nước ấm trước đâu nhé!
Ngò rí, hành lá: làm sạch, thái nhỏ.
3. Chế biến gà hầm hạt sen
Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng lên thì cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho cho ½ lượng hành khô, tỏi băm nhuyễn còn lại kèm gừng vào xào thơm. Sau đó cho hỗn hợp gà đã ướp gia vị vào cùng cho thịt săn lại rồi đổ nước vào xâm xấp, đun với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa và đun riu riu để thịt gà chín mềm.
Chú ý trong khi sôi, dùng muỗng hớt phần bọt và mỡ nổi lên trên rồi cho hạt sen vào hầm cùng. Chờ cho nước sôi lại thì cho thêm nấm hương, nấm rơm vào.
Canh khoảng 20 phút sau thì nếm xem hạt sen đã chín bở chưa, đun đến khi thịt gà mềm, hạt sen bùi bùi thì nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn và tắt bếp.
Các bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm canh gà hạt sen cho bé trên các trang mạng nhé.
4. Thưởng thức
Múc thịt gà hầm hạt sen ra tô, rắc hành ngò lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng nhé! Có thể kết hợp ăn cùng bánh mì nóng giòn tùy thích.
5. Món gà hầm hạt sen như thế nào được xem là thành công
Để món này thành công mỹ mãn cần phải biết cách chọn gà và hạt sen. Nếu chọn được gà tơ thì nước hầm sẽ càng ngọt. Nên mua hạt sen tại các đầm sen, nếu không hãy chọn những hạt sen có vỏ, sen già và còn tim sen nhé!
Món gà hầm hạt sen có vị ngọt thanh, vừa miệng ăn.
Thịt gà chín mềm, hạt sen bở bùi, ngấm đều hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nấm rơm nấm hương lại càng hấp dẫn hơn với màu xanh của hành ngò.
Nấm chín mềm, không bị nát.
Trong thời tiết giao mùa mưa nắng thất thường như bây giờ thì căn bệnh thời tiết như cảm cúm, sổ mũi, viêm họng xảy ra thường xuyên. Vì cần thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn để bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh, căng tràn sức sống chống lại bệnh tật nhé.
Nếu các chị vợ đang bầu, các anh chồng cũng nên tranh thủ vào bếp trổ tài chế biến ngay món ăn dịu nhẹ, ít ngán này nhé!
Vậy là đã xong món gà hầm hạt sen thơm phức rồi nhé cả nhà. Một món ngon bổ dưỡng, không quá cầu kỳ lại tăng sức đề kháng cho mọi người nhất là người bệnh mới ốm dậy, suy nhược cơ thể và cả bà bầu trẻ em. Còn chần chừ gì mà không làm ngay món này cho những mùa đông như hiện nay bớt giá lạnh. Bạn cũng có thể làm món này cho những bữa tiệc liên hoan sinh nhật của gia đình mình, ngon và sang trọng không kém đấy.
Nếu cần tìm mua gà và nấm thơm ngon chất lượng tuyệt hảo, hãy liên lạc với Ifarmer chúng tôi nhé!