Gà ác hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng an thai cho bà bầu. Hãy cùng Ifarmer tìm hiểu cách làm gà ác hầm hạt sen cho bà bầu nhé! Cách chế biến cùng nguyên liệu món gà ác hầm hạt sen cũng không quá cầu kỳ nhưng rất thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
1. Nguyên liệu
Gà ác: 1 con
Hạt sen: 100 gram
Nấm rơm: 50 gram
Nấm hương khô: 50gram
Hành lá, hành tỏi khô.
Ngò lá
Rượu trắng kèm những gia vị khác: mắm muối, mì chính, hạt tiêu.
2. Sơ chế
2.1. Bước 1
Gà ác cắt tiết, rửa sạch, để nguyên con chỉ cắt rời phần cẳng chân, lấy lòng mề để riêng ra chứ không hầm chung. Để khử mùi tanh của gà nên dùng nước muối pha loãng để rửa, chà sát cả bên trong lẫn bên ngoài gà nhé.
Tỏi: băm nhuyễn
Sau đó, khứa lên mình gà vài đường, để ráo nước.
2.2. Bước 2
Chuẩn bị hỗn hợp ướp gà ác gồm: tỏi hành băm nhuyễn (1 muỗng), hạt nêm (1 muỗng), muối, tiêu, ớt bột (1/2 muỗng), rượu trắng (1 muỗng).
Dùng bao tay trộn đều hỗn hợp này sau đó xoa đều lên bên trong, bên ngoài gà ác rồi ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị.
2.3. Bước 3
Dùng nước ấm ngâm nấm cho nở sau đó rửa lại bằng nước cho sạch. Hạt sen lấy sạch tim để sen không bị đắng, rửa sạch để ráo nước.
Tỏi, hành khô rửa sạch, bóc vỏ băm nhuyễn.
Hành lá, ngò rửa thật sạch, thái nhỏ.
3. Chế biến và thưởng thức
Chuẩn bị nồi có độ lớn đủ để chứa gà ác, tốt nhất nên dùng nồi đất hoặc nồi gang. Cho gà ác, hạt sen, nấm hương vào nồi rồi cho thêm nước lọc (khoảng 3 bát) vào đun to lửa cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh tầm 45 phút nữa cho gà chín mềm. Cách đơn giản để nhận biết gà chín là dùng đũa chọc vào thấy thịt gà thủng là được.
Nhớ thường xuyên quan sát vớt bọt để nước hầm được trong và đẹp mắt.
Khi gà chín mềm, cho tiếp nấm rơm vào đun thêm chút nữa rồi nêm nếm sao cho vừa miệng.
Món gà ác hầm hạt sen cho bà bầu được xem là thành công khi thịt gà và các nguyên liệu khác chín vừa ăn, nước dùng đậm đà ngon ngọt tự nhiên.
Thưởng thức
Cho thịt gà ra tô, rắc thêm hành lá, ngò kèm chút tiêu và tranh thủ ăn khi còn nóng nhé!
Nếu thích có thể thêm táo đỏ cho dồi dào dinh dưỡng hơn.
Có thể chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh để chấm thịt gà nếu thích nhé!
4. Món gà ác hầm hạt sen có tốt không?
Gà ác được xem là một vị thuốc quý trong Đông y bởi tính ấm, có tác dụng an thần, bổ khí huyết, lưu thông máu, tốt cho gan thận...
So với gà thường thì gà ác giàu giá trị dinh dưỡng hơn nhiều. Gà ác giàu vitamin, vitamin và các khoáng chất như natri, kali, kẽm, photpho...nên là món ăn cực kỳ phù hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú, người già cơ thể ốm yếu, trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng...
Nếu bị các chứng bệnh về phổi, thận, đau lưng, kiết lỵ, thiếu máu… cần tăng cường ăn gà ác hầm với liều lượng phù hợp...
Hạt sen cũng có nhiều dưỡng chất giúp bổ sung năng lượng, an thần, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, chống lão hóa… Nấm không có chất béo, cholesterol giàu chất xơ, vitamin hỗ trợ cho hệ tiêu hóa nên món gà ác hầm thuốc bắc hạt sen thực sự là món ăn bổ dưỡng, cân bằng dinh dưỡng cho mọi người, đặc biệt là bà bầu.
Còn chần chừ gì nữa mà các anh chồng không vào bếp trổ tài ngay món gà ác hầm hạt sen cho bà bầu để mẹ và thai nhi cùng khỏe. Cách làm gà ác hầm hạt sen cho bà bầu của Ifarmer khá chi tiết, hy vọng cả nhà thành công với món ngon này nhé!