Cách hầm gà ác thuốc bắc

2020-11-09 Nguyễn Thị Hậu

Gà ác tần thuốc bắc là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và mềm của thịt gà ác cùng mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc rất lành tính. Gà ác tầm thuốc bắc rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và cho những người vừa ốm dậy. Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn cách hầm gà ác thuốc bắc đơn giản và đúng vị nhé! Quả thực không khó và cầu kỳ như mọi người vẫn lầm tưởng về món ăn này đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu

Để chế biến món gà ác ngon, dinh dưỡng quan trọng nhất là khâu nguyên liệu. Các bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và đủ vị của thuốc bắc.

Nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc

  • Gà ác: 1 con khoảng 1 kilogram
  • Thuốc bắc các vị: củ mài 10 gram, sinh địa 10 gram, táo tàu 10 gram, nhân sâm 10 gram, táo đỏ khô 10 gram, kỷ tử 5 gram, nấm đông cô 3 bông, hạt sen 10 gram, long nhãn 10 hạt, đương quy 5 gram, hoàng quỳ 5 gram, đẳng sâm 5 gram, đông trùng hạ thảo 4 gram
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cốm nếp xanh: 15 gram
  • Ngải cứu tươi: 1 nắm
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Gia vị: mật ong, hạt nêm, muối, đường, tiêu,...

2. Sơ chế

Làm sạch gà ác, rửa lại với nước, để ra tô.

Rửa gừng, đập dập cho vào chén rượu trắng. Rưới đều rượu lên gà ác. Bóp và ngâm khoảng 5 phút để gà hết tanh. Rửa sạch gà ác lại với nước lạnh vớt ra cho ráo nước.

Đến công đoạn ướp gà ác: cho gà vào tô, thêm các gia vị như: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe mật ong và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho các vị thuốc bắc vào ngâm nước ấm cho nở ra (khoảng 15-20 phút) rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

Ngải cứu lấy phần ngọn non, rửa sạch rồi trần qua nước sôi.

Chặt dừa lấy phần nước để riêng.

3. Cách làm món hầm gà thuốc bắc

Hầm gà ác với thuốc bắc có thể bằng thố hoặc nồi áp suất đều được. Tuy nhiên, Món gà ác tiềm thuốc bắc nếu được chưng cách thủy bằng thố thì sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn, nhưng cần cất công theo dõi khoảng tầm 2 tiếng.

Cho gà đã ướp vào nồi, xếp các vị thuốc bắc xung quanh gà ác. Riêng kỷ tử dễ nát nên cho vào sau nhé. Đổ nước dừa tươi vào gà cho ngập, nếu không đủ nước dừa có thể đổ thêm nước lọc để đảm bảo nước ngập gà từ 3-4 cm. Bắc gà lên hấp cách thủy bằng thố hoặc cho vào nồi áp suất để tần. Để ý nếu nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu để gà ác thấm gia vị từ từ và thịt gà mềm hơn. Tần cho đến khi gà chín mềm là được. Đối với nồi áp suất, vặn van sang vị trí khóa, bấm chế độ nấu cao nhất, xả van tự động khoảng 15 phút là gà đã chín mềm.

4. Thưởng thức

Món canh gà hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: cet.edu.vn)

Sau khi gà ác đã chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý cần đảm bảo gà ác chín mềm nhưng cũng không được nhũn quá, hoặc còn dai sẽ làm giảm vị ngon. Món ăn nên được dùng khi còn nóng, vừa thổi vừa ăn, rất thơm ngon, thịt gà mềm, vị ngọt thanh, thấm đậm gia vị. Hương vị của các vị thuốc bắc lan tỏa trong không khí giúp thư giãn, tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Không nên dùng nguội, sẽ có ít vị tanh của gà. Bạn có thể dùng thêm muối chanh để chấm với thịt gà, rất đậm vị đấy.

Món gà ác hầm thuốc bắc không những ngon, phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi mà rất bổ dưỡng. Gà ác có tính bình, vị ngọt. Thuốc bắc có tác dụng an thai, bổ sung chất dinh dưỡng, tốt cho tim mạch, điều trị cảm cúm, giúp mau lành xương,... đặc biệt tốt để phục hồi sức khỏe những người có thể trạng yếu, bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Với những công dụng tuyệt vời của món ngon này, các bạn đừng bỏ qua mà hãy bổ sung ngay vào thực đơn gia đình nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai