Hạt hạnh nhân là gì và cách sử dụng như thế nào?

2023-09-04 Nguyễn Thị Thu

Hạt hạnh nhân rất phổ biến trong đời sống của chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hạt hạnh nhân cũng như cách sử dụng hạt hạnh nhân sao cho tốt. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ giúp bạn hiểu về hạt hạnh nhân và cách sử dụng hạt hạnh nhân một cách tổng quan và dễ hiểu nhất.

Sản phẩm Liên Quan

Hạt hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: namlimxanh)

Hạt hạnh nhân là gì? Nguồn gốc hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân còn có tên gọi khác là hạt hạnh đào. Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Rất nhiều năm về trước, cây hạnh nhân mọc hoang ở Địa Trung Hải. Khoảng 3000 năm trước Công Nguyên, người dân bản địa bắt đầu trồng hạnh nhân. Trong cuốn sách đầu tiên của Kinh thánh - Genesis, hạnh nhân được nhắc đến là một loại thực phẩm có giá trị cao, thích hợp để làm quà tặng. Hạnh nhân có cấu tạo gồm 3 lớp, cụ thể: lớp vỏ ngoài cùng là lớp vỏ cứng và không thể ăn được, lớp vỏ thứ hai là lớp vỏ lụa và lớp trong cùng là nhân hạt. Nhân hạt là nơi tập trung dinh dưỡng của cả hạt hạnh nhân. Thông thường, người ta sẽ chiết hạt hạnh nhân để chế biến thành hạnh nhân thành phẩm, còn phần vỏ sẽ được dùng để làm thức ăn chăn nuôi hoặc chất độn cho chuồng trại.

Có bao nhiêu loại hạt hạnh nhân trên thế giới?

Có nhiều loại hạt hạnh nhân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới (Ảnh: benh)

Thực tế, cách phân biệt hạt hạnh nhân trên thế giới được dựa theo nguồn gốc của hạt hạnh nhân đó. Nói dễ hiểu hơn, tức là hạt hạnh nhân đó được trồng và thu hoạch ở Quốc gia nào thì sẽ được gọi với cái tên hạt hạnh nhân + tên Quốc gia. Do đó, trên thế giới sẽ có rất nhiều loại hạt hạnh nhân, do hạt hạnh nhân được trồng ở rất nhiều Quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại Việt Nam, các loại hạt hạnh nhân phổ biến nhất có hạt hạnh nhân Việt Nam, hạt hạnh nhân Mỹ, hạt hạnh nhân Úc và hạt hạnh nhân Trung Quốc.

Hạt hạnh nhân loại nào ngon nhất?

Tại Việt Nam, hạt hạnh nhân Mỹ là loại đang được ưa chuộng nhất. Còn để đánh giá được loại nào ngon nhất thì chúng ta không có câu trả lời tuyệt đối, vì khẩu vị của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn có thể thử một lượt các loại hạt hạnh nhân để xem loại nào hợp khẩu vị nhất.

Cách sử dụng hạt hạnh nhân như thế nào?

Một người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 23 - 30 hạt hạnh nhân mỗi ngày và không quá 4 lần/ tuần (Ảnh: dulinuts)

Với người trưởng thành, chỉ nên dùng khoảng 23 -30 hạt hạnh nhân mỗi ngày. Trong quá trình dùng hạnh nhân, nên uống nhiều nước. Hạt hạnh nhân có thể ăn trực tiếp, chế biến thành bánh kẹo hoặc nấu sữa tùy theo sở thích cá nhân của bạn.

Tác dụng lớn nhất của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe là gì?

Hạt hạnh nhân có tác dụng tích cực đối với tim mạch, đây là khẳng định được nhiều nhà khoa học và nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Một báo cáo Xơ vữa động mạch được Công bố vào năm 1999 khẳng định ăn các loại hạt - trong đó có hạt hạnh nhân - có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên đến 30%. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một khẩu phần hạnh nhân phù hợp với độ tuổi sẽ cung cấp 5% hàm lượng giá trị Kali khuyến nghị hàng ngày. Kali có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, vì nó có tác dụng thúc đẩy quá trình làm giãn mạch (hay còn gọi là mở rộng mạch máu), ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Hạt hạnh nhân lấy từ quả gì?

Đã gọi là hạt hạnh nhân, đương nhiên là được lấy từ quả hạnh nhân (tên gọi khác là quả hạnh đào).

Hạt hạnh nhân có ăn được vỏ không?

Nếu muốn ăn thì vẫn có thể ăn được. Nhưng vỏ hạnh nhân không ngon, không giàu giá trị dinh dưỡng và cũng không tốt cho dạ dày (vì lớp vỏ ngoài khá cứng), nên Ifarmer khuyên bạn không nên ăn nhé!

Vậy là bạn đã biết hạt hạnh nhân là gì và cách sử dụng hạt hạnh nhân được sử dụng như thế nào rồi đấy. Hãy bổ sung hạt hạt nhân vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn bạn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH