Cách làm gà tre hấp rượu

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Gà tre hấp rượu (Ảnh: cookpad)

Sản phẩm Liên Quan

Cách làm gà tre hấp rượu như sau:

1. Nguyên liệu

 • Một con gà tre làm sạch nặng khoảng 500gr (Gà không được xẻ dọc bụng, khi làm gà phải khoét lỗ phía đuôi gà lấy nội tạng, để nguyên khoang bụng nhằm nhét nguyên liệu vào gà khi hấp rượu).
 • Một củ hành tây
 • Bảy củ hành tím
 • Một củ tỏi
 • Hai cây sả
 • Một quả chanh
 • Bốn quả ớt hiểm
 • Một củ gừng tươi
 • Một ly rượu nếp lớn
 • Hai muỗng muối hạt
 • Một muỗng đường trắng

2. Sơ chế

Gà tre rửa sạch, để ráo nước. Khoang bụng của con gà phải chú ý rửa sạch các vết máu đông, không để lại bất kỳ nội tạng gì.

Hành tây bóc vỏ, chẻ bốn rồi tách từng lớp hành ra riêng lẻ.

Hành tím bóc vỏ, chẻ đôi.

Tỏi bóc vỏ, để nguyên múi.

Sả cây thái đôi, có thể đập dập hoặc không.

Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái hoặc bẻ đôi đều được.

Gừng tươi cạo vỏ, thái từng miếng lớn, kích thước khoảng nửa củ hành tím.

Vắt chanh vào muối hạt, trộn đều (nếu có hạt chanh thì nhớ vớt ra).

Đem gừng, sả, ớt, tỏi và hành tây lần lượt nhét xen kẽ vào bụng con gà tre. Nếu còn thừa thì để chừa lại. Cho gà vào chậu hoặc tô lớn, để chà xát lên bề mặt con gà thì gia vị và rượu chảy xuống vẫn còn lưu lại. Dùng muối hạt pha chanh cùng đường trắng chà xát đều lên bề mặt con gà, đồng thời đổ rượu lên chà xát. Luân phiên xen kẽ, một lớp muối, một lớp đường, một lớp rượu… Cứ như thế cho đến khi muối, đường và rượu đều hết, giữ nguyên cả tô hoặc chậu ướp gà, cho hành tỏi gừng sả ớt còn dư vào sau đó đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi hấp.

3. Cách làm gà tre hấp rượu

Đem nguyên cả tô ướp gà cho hết vào nồi để hấp, bao gồm cả các gia vị và nguyên liệu không nằm trong khoang bụng con gà tre. Không cần sử dụng lồng hấp, hấp gà với rượu dưới lửa nhỏ, canh chừng cẩn thận để tránh bị cháy, nếu gà chưa chín mà rượu trong nồi đã cạn thì cho thêm một chút nước. Cho đến khi gà chín thì tắt bếp.

Có thể dùng lá chuối lót lên dĩa trước khi gắp gà ra dĩa, chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh hoặc muối ớt để chấm thịt gà. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món gà tre hấp rượu.

Muối tiêu không thể thiếu cho món gà (Ảnh: Foody)

4. Thưởng thức gà tre hấp rượu

Gà tre hấp rượu có thể là một món ăn còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng chắc chắn đây là một món ăn ngon tuyệt cú mèo. Thậm chí, nếu bạn không thể uống được rượu, bạn vẫn có thể thưởng thức một cách ngon miệng. Thịt gà hơi có vị mặn ở ngoài da, vừa dai vừa mềm, có vị ngọt tự nhiên, hương thơm rượu nếp thoang thoảng. Xé thịt chấm muối cay cay, nếu thích có thể ăn luôn hành tỏi cùng hấp trong gà, tuy nhiên, mùi vẫn khá nồng, nếu không thích mùi hành tỏi, Ifarmer khuyên bạn không nên thử.

Gà tre còn có thể hấp cơm rượu hoặc rượu sả. Cách làm gà tre hấp cơm rượu và cách làm gà tre hấp rượu sả bạn có thể tìm kiếm trên các trang tìm kiếm. Ngoài rượu nếp mà Ifarmer hướng dẫn, bạn còn có thể làm gà hấp rượu vang hoặc gà hấp rượu gừng, mỗi vị rượu khác nhau sẽ đem lại hương vị khác nhau.

Cách làm gà hấp rượu (hay còn gọi là cách làm gà nấu rượu) khá đơn giản đúng không nào. Chúc bạn thành công với món gà tre hấp rượu.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH