Ăn Gà Ác nhiều có tốt không?

2019-12-21 Châm An

Ăn Gà Ác nhiều có tốt không?

Gà ác vẫn được biết đến là món ăn rất giàu chất chất dinh dưỡng- đặc biệt là chất đạm- không khác gì vị thuốc quý cho trẻ nhỏ và người già sau ốm và phụ nữ sau sinh. Toàn bộ những đặc điểm về thành phần dinh dưỡng đã được nghiên cứu và được y văn cổ ghi chép lại. Thế vậy, ăn gà ác nhiều có tốt không? Và sử dụng gà ác như thế nào để đạt được tất cả những giá trị mà nó có được? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng nhau qua bài đọc này nhé!

 Đầu tiên, Gà ác còn được gọi là ô cốt kê, ô kê hoặc là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo... ( Tên Latinh: Gallus gallus domesticus brisson) là một giống gà quý với những đặc điểm chỉ chúng mới có đó là toàn bộ thân và chân là màu đen, chỉ trừ có bộ lông trắng tươi, một điểm rất thú vị dễ nhận biết nữa đó chính là chúng có 5 ngón chân, các móng chân của nó dài hơn móng chân của các loại gà khác. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng đã được nghiên cứu và chứng minh giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cao hơn hẳn các loại gà thông thường. Đặc biệt nhất khiến cho loại gà này được chuộng sử dụng là thức ăn chính là vì gà ác chứa chất Carnosine- 1 chất có tác dụng tăng cường thúc đẩy hoàn thiện hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể con người. Ngoài ra, thịt gà ác còn chứa các acid amin quan trọng cho cơ thể gồm lysine,  methionline, histidine, tăng khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là "gà thuốc". 

 Thế cho nên liệu ăn nhiều gà ác thì có tốt không

Gà ác tần( nghĩa là tiềm) cùng các vị thuốc bắc từng là món ăn chỉ dành cho giai cấp quý tộc như vua chúa bởi do nó rất bổ dưỡng. Cho đến thời nay thì gà ác đã phổ biến hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nói đến công dụng của gà ác tần thì rất lớn: đó là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ suy thận, chống lão hóa, loãng xương, nhất là ở phụ nữ, tăng cường sinh khí huyết… Với những lý do như vậy thì Gà ác rất tốt cho người sau ốm, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là phụ nữ có thai và sau khi sinh. Do đó, các bà mẹ sau sinh có thể yên tâm dùng gà ác tẩm bổ mà không phải lo lắng là liệu bà đẻ ăn gà ác được không nhé.

Nhiều chị em cũng thắc mắc là liệu ăn Gà Ác tiềm thuốc thì có mập không?( hay ăn gà tần có béo không?) Với những công dụng như trên thì đặc biệt ở các chị em phụ nữ khỏe mạnh thì việc ăn gà ác tầm thuốc bắc 2 lần/1 tuần sẽ giúp các chị không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, chống đỡ bệnh tật, nâng cao thể trạng mà còn giúp các chị da dẻ hồng hào, giảm và ngăn ngừa lão hóa, nhất là khả năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Thế cho nên các chị em cứ yên tâm là trông chúng mình sẽ chỉ khỏe mạnh hơn từ sâu bên trong chứ không hề mập mạp hơn đâu nhé !

Nhiều nghiên cứu về y học cổ truyền đã cho rằng gà ác có công dụng ích bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thanh nhiệt, hay để chữa các chứng hư nhược, tiêu khát( đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tỳ thận dương hư, lỵ lâu ngày, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, đạo hãn tự hãn, kinh nguyệt rối loạn…

Với những thông tin trên đã phủ định hoàn toàn thắc mắc của nhiều người đó là ăn gà ác có bị phong không?

Vì tác dụng của Gà Ác rất hữu ích như vậy mà từ xa xưa ông bà ta đã tìm ra được những công thức nấu ăn vừa thơm ngon vừa giữ được các chất bổ trong gà ác, lại giúp hỗ trợ tăng cường thêm tác dụng đó. Sau đây là một số các công thức chế biến món gà Ác đặc biệt dành cho các mẹ sau sinh, người lớn mới ốm dậy, người muốn tăng cân và bồi bổ sức khoẻ! 

 1. Món ngon từ gà ác nấu cháo

 Để thực hiện được món ăn này bạn cần Gà ác nguyên con, gạo tẻ, nấm hương, cà rốt, hành hoa và gia vị nêm nếm.  

  • Bước 1: Với gà ác sơ chế sạch, để nguyên con hoặc có thể chặt thành từng miếng. Gạo tẻ thì vo sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút. Cà rốt vỏ, ngâm nấm hương nở, rửa sạch và cắt nhỏ. 
  • Bước 2: Gà ác đem luộc chín, lấy nước luộc gà để ninh cháo. Gạo tẻ nấu cháo trong nồi áp suất điện tiện lợi ninh nhừ. Gà ác sau khi luộc thì xé nhỏ, phi một chút hành khô cho thơm rồi cho gà vào xào, cho thêm chút nước mắm cho thơm.
  • Bước 3: Khi cháo trong nồi áp suất đã nhừ thì múc ra một nồi khác ninh tiếp với nước luộc gà. Cháo sôi thì cho cà rốt, và nấm hương đun khoảng 5 phút. Sau đó cho phần thịt gà đã xào vào nấu khoảng 5 phút nữa rồi nêm lại nồi cháo cho vừa ăn. 
  • Bước 4:  Khi múc ra bát ăn cho thêm ít hành lá hay rau thơm nữa để món cháo thơm ngon hấp dẫn hơn.

2. Gà Ác tầm thuốc Bắc 

   Với món này, các bạn chỉ cần chuẩn bị: Gà ác nguyên con, gói thuốc bắc dùng để tầm, gia vị nêm nếm 

 Cách làm rất đơn giản 

  • Bước 1: gói thuốc Bắc bạn lấy ra rửa sơ qua cho trôi bụi bẩn. Gà ác sơ chế kỹ và rửa sạch để ráo nước. 
  • Bước 2: Cho gà ác vào nồi cùng các vị thuốc Bắc đã rửa sạch cùng hạt sen vào. Đặt nồi vào chưng cách thủy từ khoảng 1.5 tiếng. 
  • Bước 3: Vậy là bạn đã có được một nồi gà tiềm thuốc bắc cực kỳ bổ dưỡng.

 Rất dễ làm phải không? Hãy yên tâm là món ăn vô cùng dễ ăn và bổ dưỡng! Và hi vọng đã có thể giải đáp một số thắc mắc của các bạn! 

Chúc các bạn sức khoẻ!

 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

109, đường 3, P.Cát Lái, Q2, TPHCM
Phone:
091-832-7819
Email:
benphuan@gmail.com

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai