Cách huấn luyện gà tre đá hay

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Cùng Ifarmer tìm hiểu về phương pháp huấn luyện gà đá đúng cách nhé!

Sản phẩm Liên Quan

  1. Đặc trưng của tre đá

Trận chiến gà tre đá hấp dẫn (Ảnh: thegioiga.net)

Gà tre đá tập trung chủ yếu ở miền Nam nước ta. Thân hình nhỏ bé chưa tới 1kg, thon gọn bao quanh bởi bộ lông dày, nhiều màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt mào dựng đứng, đuôi dài mượt, cong vút, dáng đứng oai vệ. Tiếng gáy thanh, bước đi nhẹ nhàng đầy nội lực, bộ cựa sắt dũng mãnh. Gà tre đá là giống gà hung hăng, thiện chiến, tính hiếu thắng cao, có thể lao ngay vào đối thủ không do dự.

  1. Cách chọn gà tre đá tốt

Gà đá có bộ lông đẹp mắt, dáng đứng oai vệ (Ảnh: thuocdaga.net)

Để sở hữu một chú gà tre tốt, khâu đầu tiên và quan trọng nhất là chọn giống. Giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Gà mẹ đẻ ra nó là mối quan tâm hàng đầu vì gà mẹ có ảnh hưởng rất lớn khoảng 70% đến chất lượng của gà đá. Gà mái phải hội tụ tất cả các yếu tố như: tố chất khỏe mạnh, gan lì, hung dữ, có sức chịu đòn bền.

Phần chọn gà trống để đúc giống cũng rất quan trọng, nên chọn những con dáng đẹp, săn chắc, cứng cáp, ra đòn hiểm và chính xác, chịu bền và đặc biệt có vảy chân. Lưu ý, không được đúc giống trùng huyết, không chọn những con trống quá non hoặc quá già, tuổi đời từ 1-3 năm là thích hợp.

  1. Cách huấn luyện gà tre đá hay

Một ngày sau khi nở, cần cho gà đá uống nước sạch, pha thêm thuốc để phòng bệnh và tăng sức đề kháng. Gà tre đá nuôi theo bầy khoảng 7 tháng là phải tách riêng để có chế độ huấn luyện riêng, không cho những chú gà tơ đá lộn cũng như đạp mái sẽ làm gà mất sức, giảm lực cho sau này.

Hằng ngày, cứ mỗi sáng sớm cho gà ra phơi nắng, không nên phơi nắng quá lâu có thể bị hốc nắng ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của gà. Sau khi phơi nắng xong, cho gà nghỉ ngơi ít nhất 15 phút mới được đem tắm. Không được cho gà tắm liền, có thể mắc một số bệnh cảm cúm, ảnh hưởng tới sức đề kháng.

Khoảng từ 2-3 ngày, cho gà xổ một lần, xổ từ 2-4 tuần rồi mới cho gà đi thực chiến. Sau khi xổ gà, tiếp tục vô nghệ cho gà giúp gà chiến có lớp da săn chắc: giã nghệ trộn với ít muối, rượu rồi đem quét hỗn hợp này lên vùng da đã cắt tỉa lông như đầu cổ, 2 nách cánh, hông, đùi, chân và giữa các ngón chân.

Một số cách huấn luyện gà đá thường được áp dụng như:

3.1. Cho gà chạy lồng/quần bội

Gà đá được huấn luyện chạy bội (Ảnh: youtube.com)

Đây là cách huấn luyện gà đá rất hiệu quả nhằm tăng cơ bắp, đôi chân dẻo dai và sức bền trong quá trình thi đấu, tăng cường thể lực và giúp hạn chế bệnh tật.

Thời điểm thích hợp từ 6-8 giờ sáng khi trời còn sương. Có 2 bội, bội lớn úp phía ngoài, bội nhỏ úp một con gà chọi bên trong. Bên ngoài có một con gà phu chạy bội, nhưng phải đảm bảo 2 con không thể đụng mỏ, tránh gây thương tích cho nhau.

Thời gian chạy bội khoảng 15-30 phút mỗi lần trong ngày, có thể tăng dần trong quá trình huấn luyện

3.2. Quần mái

Quần mái tăng sức bền bỉ và giúp gà đá sung hơn trong những lần giao đấu. Thời điểm thích hợp nhất để quần mái là vào đầu giờ trưa hoặc đầu giờ chiều, lúc nắng ấm, không khí thoáng mát. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút.

Chọn những con gà mái tơ, chưa trống vào khoảng sân có hàng rào chắn, rồi thả gà đá vào quần gà mái, tuy nhiên phải chú ý không cho gà chọi đạp mái vì sẽ nhanh làm giảm sức.

3.3. Vần hơi

Là cách huấn luyện cho gà đá cựa sắt, giúp tăng khả năng duy trì hơi thở của gà đá tốt hơn, tăng khả năng linh hoạt, phòng tránh đối phương. Thời điểm thích hợp là giữa trưa nắng nóng giúp gà sung hơn, tuy nhiên để tránh mất quá nhiều sức thời gian cho gà đá vần hơi ngắn khoảng 15 phút và chia thành 3 hiệp ngắn, 2 ngày cho vần hơi 1 lần.

Cho 2 con gà đá sức khỏe tốt vần hơi với nhau. Dùng dụng cụ để bịt mỏ, cựa, móng cho cả 2 con gà để tránh tổn thương. Nên tập luyện ở nền đất mềm. Dùng dây mềm cột 2 chân con gà lại với nhau ở phần gối, khoảng cách của sợi dây bằng với khoảng cách giữa 2 chân gà khi đứng thẳng.

  1. Chế độ dinh dưỡng cho gà tre đá

Gà tre đá có thể ăn rau, cà chua, thóc, thịt heo, thịt bò, lươn, tôm, giá, cá chép...trước khi đá. Tùy theo gà mập hay ốm mà chia thành 2 bữa hoặc 4 bữa cho gà.

Ngoài ra, để giúp tăng lực, tăng kích thích cho gà đá có thể sử dụng thuốc đá gà. Tuy nhiên, cách này về lâu dài rất gây tổn hại đến gà đá. Do đó, nên hạn chế cách làm này mà cần tập trung vào việc chọn giống tốt, chế độ tập luyện hợp lý và cung cấp đủ chất chất dinh dưỡng là bạn đã có một chiến binh gà chọi dũng mãnh trên chiến trường.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH