Cách làm chuồng gà tre

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Bài này sẽ giúp các bạn tham khảo thêm về cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà và đạt hiệu quả cao nhé!

Sản phẩm Liên Quan

  1. Khâu chuẩn bị

Chọn vị trí làm chuồng: chọn vị trí phù hợp với tổng thể, dễ chăm sóc, quản lý, đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng, xung quanh có cây cối che bóng mát. Cần tính toán phù hợp để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, phân thải của gà. Điều này rất quan trọng để hạn chế việc phát sinh dịch bệnh cho gà tre.

Nên chọn hướng Đông Nam để làm chuồng gà tre, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Xung quanh chuồng gà làm hàng rào cao trên 1m để đảm bảo an toàn, tránh cho gà tre có thể bay ra ngoài gây mất mát. Tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể làm hàng rào bằng lưới thép, lưới nilon hoặc bằng cọc tre, gỗ đều được.

Cần đảm bảo có khoảng sân nhỏ cho gà tre đi bộ, giúp chân gà tre khỏe hơn, thân hình chắc chắn và nhanh nhẹn hơn.

  1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà tre

Tùy theo quy mô, số lượng gà tre, giống gà tre mà lựa chọn những nguyên liệu phù hợp như: lưới thép, tre, gỗ, nứa hoặc xây bằng gạch khép kín.

Có thể chuẩn bị thêm cát, dăm bào, vỏ trấu, mùn cưa, rơm khô băm nhỏ trải lưới nền chuồng.

  1. Cách làm chuồng nuôi gà tre

3.1. Cách làm chuồng gà bằng lưới thép

Chuồng gà bằng lưới thép (Ảnh: luoithepdanang.com)

Đây là phương pháp thường được sử dụng vì thực hiện đơn giản, ít tốn kém về chi phí lại đảm bảo được sự thông thoáng, vệ sinh chuồng thuận tiện, giảm bớt mùi hôi, có thể quan sát được gà tre dễ dàng. Do đó, làm chuồng gà bằng lưới thép phổ biến trong việc nuôi nhốt, nuôi gà tre chọi.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là bị gió lùa vào mùa đông, nên cần che chắn cẩn thận.

Chuồng nuôi gà tre phải đặt ở trên cao, bằng phẳng, tránh bị ướt. Cần nẹp chắc chắn để tránh chuồng gà bị đổ vì gà đá hoạt động nhiều. Chú ý nên làm nền chuồng thật êm ái, tránh tổn hại đến chân gà. Có thể phủ một lớp cát khoảng 3 phân đảm bảo gót chân gà không bị sưng.

Kích thước phải đảm bảo đủ rộng cho gà không gian sinh hoạt. Cũng có thể thiết kế chuồng thành những ô riêng biệt tránh gà làm tổn thương nhau. Mỗi ô nên có kích thước tối thiểu là 1x1.5m, cửa chuồng ngang hông hoặc phía trên.

3.2. Cách làm chuồng gà bằng tre

làm chuồng gà bằng tre " title="3.2. Cách làm chuồng gà bằng tre " src="https://storage.googleapis.com/ifarmer-vn/deb3050598904823a3d5ef9006d57cfc/3-2-cach-lam-chuong-ga-bang-tre-1602089006811.jpg" width="600" height="400" layout="responsive"/>

Chuồng nuôi gà bằng tre đơn giản (Ảnh: may3a.com)

Làm chuồng gà bằng tre, nứa chi phí thấp, có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có. Tuy nhiên lại không dùng được lâu vì nhanh mục. Tre, nứa để làm chuồng cần được vót thật phẳng, tránh làm tổn thương đến chân gà.

Chọn tre, nứa chắc chắn để làm khung, phần ngọn tre có thể làm nền chuồng. Chuồng gà chọi kích thước dao động từ 2.5x3.5m, làm chuồng gà đẻ trứng kích thước nhỏ hơn khoảng từ 1x2m.

Mái che có thể làm bằng tre, nứa luôn để tận dụng phần ngọn, hoặc phủ thêm rơm, lá cọ để đảm bảo chuồng gà mát mẻ, thoáng đãng.

3.3. Cách làm chuồng gà theo mô hình khép kín kiên cố

Xây chuồng gà khép kín (Ảnh: minhgachoi.com)

Nuôi gà tre số lượng lớn theo mô hình công nghiệp, hoặc diện tích đất trống hẹp có thể xây bằng gạch, lợp mái tôn chắc chắn. Mặt trước có thể dùng lưới thép, hoặc tre nứa để đảm bảo độ thông thoáng và cho gà tre có thể thò đầu ra ăn uống.

Chuồng gà xây phải đảm bảo cao trên 2m, độ cao của nền chuồng so với nền đất khoảng 30-40cm.

Đây là mô hình thường dùng để nuôi gà lấy thịt và lấy trứng, vì gà ưa chăn thả nên phương pháp này không phù hợp đối với các giống gà làm cảnh, gà chọi, gà đá.

  1. Các kiểu chuồng nuôi gà tre

Có hai kiểu chuồng phổ biến là nuôi nhốt hoàn toàn hoặc kết hợp sân thả.

Phương pháp nuôi nhốt hoàn toàn áp dụng cho việc nuôi gà công nghiệp. Vì phương pháp này ít tốn diện tích, dễ dàng cho ăn, dễ bắt. Tuy nhiên, nuôi theo phương pháp này gà ít được vận động do đó thịt không ngon, gà không chắc khỏe, lượng trứng gà mái đẻ cũng ít hơn việc kết hợp sân thả. Nuôi nhốt hoàn toàn phải đảm bảo hệ thống làm mát, phun sương hoạt động hiệu quả, bố trí đầy đủ máng ăn, máng uống đầy đủ, vệ sinh thường xuyên sạch sẽ, tránh dịch bệnh.

Chuồng nuôi kết hợp thả vườn là phương pháp tối ưu giúp gà hoạt động nhiều, phù hợp với đặc tính của gà tre giúp chúng đẻ nhiều trứng, gà chiến, gà cảnh có bộ lông óng mượt, chân đẹp, đá khỏe. Sân thả đảm bảo không ứ nước, thường xuyên quét dọn sạch sẽ. Bên trong sân có thể bố trí bể tắm cát cho gà tre, cầu đứng cho gà tre vận động và ăn uống. Đối với chuồng gà đẻ trứng cần chuẩn bị thêm ổ đẻ bằng tôn, cót hoặc sọt. Xung quanh hàng rào chắc chắn.

Mong rằng với bài viết trên các bạn có thể tham khảo và tự làm chuồng gà đẹp, đơn giản tại nhà!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH