Ăn Nấm tràm có tốt cho sức khỏe?

2020-02-10 Anh Đào

Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và nấm tràm cũng là một trong số đó, nhưng không phải ai cũng biết giá trị vàcách sử dụng của nấm tràm.

Thật uổng phí nếu chúng ta không biết đến siêu thực phẩm này, vậy ăn nấm tràm có tốt cho sức khỏe, ăn nấm tràm có độc không, nấm tràm có tốt cho bà bầu, ăn nấm tràm kiêng gì?… là câu hỏi của đa số mọi người. Chúng ta cùng tìm hiểu những công dụng bất ngờ của nấm tràm.

Vì sao gọi là nấm tràm, nấm tràm thường mọc nơi đồi núi, ven suối nơi có khí hậu ẩm ướt, dưới gốc cây có lá khô mục, nhiều nhất là dưới tán cây tràm. Nấm mọc nhiều sau những trận mưa lớn. Những lá tràm già khô rụng xuống gốc cây, cùng các vi sinh vật phân hủy gặp những trận mưa lớn tạo thành một vùng đất dinh dưỡng đầy màu mỡ. Nấm tràmhút chất dinh dưỡng từ đây và sinh sôi nảy nở rất nhanh. Nhờ vậy mà nấm tràm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể nói nấm tràm là một siêu thực phẩm mà thiên nhiên ban tặng cho con người. 

Nấm tràm khi ăn vào có vị hơi nhẫn lúc đầu sau đó là vị ngọt hậu, khi ăn từ từ thưởng thức ta cảm nhận vị thơm thơm, beo béo, giòn mềm, càng ăn càng thấy ngon, ai ăn một lần quen rồi sẽ ghiền và nhớ mãi. 

Ăn nấm tràm có tốt cho sức khỏe?

Trong nấm tràm có nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3…) Thiamin, niacin và pantothenic giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tốt cho hệ thần kinh, trí não, nấm tràm chứa nhiều Vitamin D, proteint và Sắt, chất xơ, nước… giúp phòng ngừa thiếu máu và cung cấp canxi.

Ngoài ra, nấm tràm rất giàu chất xơ và chất chống oxi hóa như selen, ergothionein, giúp tiêu hóa tốt, tăng cường hệ miễn dịch, chống gốc tự do. 

Nấm tràm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, selen phòng chống ung thư, chống khối u.

Như vậy nấm tràm có đầy đủ, đa dạng các thành phần dinh dưỡng cần thiết mà không phải thực phẩm nào cũng có.

Bà bầu ăn nấm tràm có tốt không

Như ta đã biết thời kỳ mang thai là thời kỳ khá nhạy cảm, bà bầu cần lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Nấm tràm rất giàu vitamin nhóm B, sắt, canxi, là nhóm vitamin rất cần thiết giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, phòng ngừa thiếu máu. Ngoài ra, nấm tràm giàu vitamin D mà không phải thực phẩm nào cũng có, vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi, giúp thai nhi phát triển tốt về thể chất và tinh thần, chống loãng xương cho thai phụ.

Protein trong nấm tràm là protein tốt, dễ tiêu hóa hơn proteint động vật. Ăn nấm tràm bà bầu được cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết mà không tăng cân quá mức, vì nấm tràm giàu chất dinh dưỡng nhưng ít năng lượng nên sẽ không làm bà bầu tăng cân. Vitamin B1 ngăn chặn phù nề thường thấy trong thai phụ. Vitamin B2 tăng cường miễn dịch. Vitamin B3 cung cấp năng lượng giúp thai phụ cảm thấy cơ thể sảng khoái, tinh thần phấn chấn hơn. 

Qua những phân tích trên đã trả lời cho câu hỏi nấm tràm tốt cho sức khỏe,nấm tràm có tốt cho bà bầu không, bà bầu có nên ăn nấm tràm?

Những tác dụng của nấm tràm đối với bà bầu

Những vấn đề thường gặp của bà bầu trong kỳ thai nghén là dễbị thiếu máu, táo bón, tăng cân, phù nề, cảm cúm do sức đề kháng giảm… Thì nấm tràm lại có đầy đủ những thành phần giúp bà bầu vượt qua các khó khăn trên.

Khi bị cảm cúm mà ăn một bát cháo nấm tràm, với một ít hành tím và tiêu là tuyệt vời.

Vậy bà bầu nên đưa nấm tràm vào chế độ ăn hàng ngày của mình cùng các thực phẩm khác để tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá.

Nấm tràm có thể làm nhiều món: Nấm xào, nấu cháo, nấu canh, nấm tràm kho thịt, 

nấu lẩu …. rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Ăn nấm tràm đúng cách

Bất kỳ loại thực phẩm nào dù tốt đến mấy cũng cần ăn uống có điều độ và chừng mực, nấm tràm cũng vậy.

Nấm tràm tốt cho sức khỏe bồi bổ cơ thể, nấm tràm có đầy đủ, đa dạng các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên chúng ta cần ăn lượng vừa phải, điều độ để tránh tình trạng đầy bụng khó tiêu.

Kiêng kị khi dùng nấm tràm, nấm tràm không nên ăn gì

Nấm tràm nên nấu chín hoàn toàn để nấm phát huy tối đa chất dinh dưỡng, tránh nấu sơ vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Nấm tràm có tính thanh nhiệt, mát nên kiêng kị khi dùng nấm tràm là tránh dùng với đồ lạnh như nước đá sẽ khiến người ăn lạnh bụng.

Không nên nấu quá nhiều dầu vì trong nấm tràm để có nhiều protein chỉ cần một chút dầu ăn phi hành xào lên là đã đủ.

Không nấu nấm tràm bằng nồi nhôm, vì nấm tràm có nhiều chất sắc và canxi nếu nấu và để lâu trong nồi nhôm sẽ làm nấm oxi hóa chuyển sang màu đen. Nói chung thức ăn nấu xong không nên để lâu trong nồi nhôm sẽ bị oxi hóa, tốt nhất nên dùng nồi sứ, thủy tinh hoặc nồi inox.

Ăn nấm tràm không kiêng kị gì nhiều, nếu chưa bao giờ ăn nấm tràm thì bạn nên ăn thử một lần cho biết và sau đó là ghiền, nó chỉ hơn nhẫn lúc đầu sau đó là ngọt chứ không đắng như người ta thường nói.

Qua bài viết trên mong các bạn có thêm kiến thức về nấm tràm, chúng ta nên tận dụng nguồn thực phẩm tốt cho gia đình và người thân yêu của mình, nấm tràm là một trong số đó.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

109, đường 3, P.Cát Lái, Q2, TPHCM
Phone:
091-832-7819
Email:
benphuan@gmail.com

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai