Cách làm gà tre nấu cháo

2020-10-25 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

  • Một con gà tre đã làm sạch (Nếu có thể hãy chọn mua gà tươi, không có thì sử dụng gà đông lạnh cũng được)
  • Nửa chén gạo tẻ
  • Một nắm gạo nếp (nếu không thích ăn gạo nếp có thể không nấu gạo nếp)
  • 500 gram nấm rơm (Chọn nấm búp nhỏ sau khi nấu nấm sẽ giòn ngon hơn)
  • Hai cây hành Paro Đà Lạt
  • Hai muỗng dầu ăn thực vật
  • Bốn muỗng muối trắng
  • Nửa muỗng hạt nêm
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • Hai quả ớt hiểm
  • Hai quả ớt chỉ thiên
  • Hai củ hành tím
  • ¼ muỗng bột ngọt
  • Một củ gừng tươi
  • Một nắm ngò rí

2. Sơ chế

Gà tre rửa sạch, nhổ sạch lông măng và lông tơ nếu có (lông măng và lông tơ không được làm sạch sẽ khiến da gà không ngon khi ăn, người ăn sẽ có cảm giác bị nhám và sần sần), làm sạch các vết máu trong khoang bụng của con gà. Sau đó, ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười phút rồi rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Sản phẩm Liên Quan

Có thể để nguyên con gà để nấu cháo, hoặc chặt thành ba bốn miếng để nấu cho nhanh tùy sở thích.

Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch để ráo.

Nấm rơm cắt bỏ gốc, làm sạch các chất bẩn bám trên nấm, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút. Vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo. Lưu ý rửa nhẹ tay, không làm đứt thân nấm và mũ nấm.

Hành Paro Đà Lạt rửa sạch, thái lát xéo mỏng.

Ớt hiểm và ớt chỉ thiên bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, đập dập.

Gừng rửa sạch, đập dập rồi thái khúc.

Ngò rí bỏ gốc, nhặt lá vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.

3. Cách làm gà tre nấu cháo

Cho gạo vào nồi lớn, đổ nước và ninh gạo cho đến khi gạo nở bung xòe, mềm nhuyễn.

Gạo phải được ninh mềm nhuyễn (Ảnh: cafebiz)

Nấu một nồi nước lớn, đủ để cho cả con gà tre vào luộc. Nước sôi cho gà vào, thêm gừng và hành tím đập dập. Ninh gà trong khoảng một tiếng.

Phi thơm dầu ăn với hành Paro Đà Lạt, sau đó cho nấm rơm vào xào. Xào cho nấm chín sơ thì thêm ớt băm, một ít muối rồi tắt bếp.

Một tiếng sau khi ninh gà, vớt ra gà cho vào nồi cháo gạo đang ninh, vớt bã gừng và hành tím rồi đổ hết nước ninh gà vào nồi ninh cháo. Tiếp tục ninh gà tre nấu cháo thêm ít nhất ba mươi phút nữa. Sau đó, cho nấm rơm đã xào vào nồi cháo gà tre, nêm nếm bột nêm, bột ngọt rồi tắt bếp.

Gắp riêng gà tre nấu cháo ra dĩa. Múc cháo ra tô, rải thêm ớt, ngò và tiêu lên bề mặt tô cháo. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món cháo gà tre.

4. Thưởng thức gà tre nấu cháo

Gà tre nấu cháo có hương vị thơm ngọt, mùi thơm của ngò và tiêu đặc trưng, cháo mềm và ngọt nước ninh gà, nấm rơm giòn tan, thịt gà dai dai, chấm với muối tiêu chanh thì hết sẩy. Bạn cũng có thể xé nhỏ thịt gà cho vào cháo ăn chung. Khi ăn cháo gà tre, bạn nên ăn khi còn nóng, nếu đã để nguội thì hãy hâm nóng trước khi ăn, tránh để khi ăn cảm thấy có vị tanh.

Gà tre nấu cháo không phải là món ăn đa sắc màu, nhưng hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Dù ninh cháo khá lâu, nhưng nếu có thời gian, bạn hãy làm gà tre nấu cháo cho cả nhà thưởng thức nhé. Cách làm gà tre nấu cháo đã có Ifarmer hướng dẫn cho bạn rồi.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai