Tác dụng của gà ác với sức khỏe
Thịt gà ác đã được khoa học chứng minh là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ suy thận, chống lão hóa, loãng xương- nhất là ở phụ nữ, tăng cường sinh khí huyết… Và đặc biệt là thịt gà ác có thể dành cho mọi đối tượng, đặc biệt rất tốt cho người sau ốm, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và sau khi sinh. Còn sách xưa có ghi rằng: gà ác có công dụng ích bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thanh nhiệt, hay để chữa các chứng hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tỳ thận dương hư, lỵ lâu ngày, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, rối loạn kinh nguyệt…Thế nên thịt gà Ác được tần cùng với một số vị thuốc bắc để làm tăng thêm tác dụng tuyệt vời của nó.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
1. Trước khi tìm hiểu kỹ tác dụng cụ thể món gà ác hầm thuốc bắc thì chúng ta cần phải biết tác dụng của gà hầm thuốc bắc là gì?
Đầu tiên với thịt gà nói chung, nó có vị ngọt tính bình, chữa các bệnh đau mỏi lưng, nhức mỏi gối, đi lại khó khăn, điều trị các bệnh đường tiêu hóa, tinh thần minh mẫn, mắt sáng tai thông. Bên cạnh đó các vị thuốc khi hầm cùng gà là: đương quy, xuyên khung, đẳng sâm, kỷ tử, ý dĩ, hạt sen,hoài sơn, bách hợp táo đỏ. Tất cả đều là những vị thuốc bồi bổ cơ thể, nâng cao chính khí, sinh huyết lợi huyết. Gà hầm thuốc Bắc xuất phát là một món canh dưỡng sinh của người Trung Quốc đã lan truyền vào Việt Nam từ rất lâu và trở nên quen thuốc trong suy nghĩ của người dân Việt Nam khi cần phải:
- Tẩm bổ cho người mới ốm dậy
- Tẩm bổ cho mẹ sau sinh, đang mang thai
- Hoặc ăn như một thức canh dưỡng sinh, khai vị
Với riêng gà ác thì sao, gà ác hầm thuốc bắc có tác dụng gì?
- Hỗ trợ điều trị thiếu máu do suy nhược cơ thể: hầm cùng các vị thuốc Xuyên Khung, Bạch thược, sinh địa, đương quy.
- Phục hồi sức khỏe cho những người sau ốm, người cao tuổi: hầm cùng các vị: đương quy, kỷ tử, táo tầu, hoài sơn, xuyên khung, nhân sâm, thục địa, ý dĩ, hạt sen. Toàn bộ các vị trên là những vị thuốc trọng bổ, an thần hỗ trợ ăn ngon, ngủ được.
- Điều hòa kinh nguyệt: hầm cùng hoàng kỳ và xuyên khung hỗ trợ phụ nữ gầy yếu có các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt
- Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh tuổi già như táo bón, mồ hôi trộm, mất ngủ, xương khớp nhức mỏi, tê lạnh…
- Tăng cường miễn dịch cho trẻ em.
Thịt gà ác thì đã tốt vậy, còn chân gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì không? Đây là điều mà không phải ai cũng biết, chân gà chứa nhiều khớp sụn, collagen cùng gân cơ... những chất rất tốt với những ai còi cọc, những người mắc các vấn đề về cơ xương khớp và đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc hầm chân gà cùng các vị thuốc bắc làm tăng tính dẫn chất có lợi đến các phần còn thiếu sót của cơ thể và hỗ trợ điều trị ổn định đường tiêu hóa, ôn ấm cơ thể rất tốt.
Món gà ác tần thuốc bắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều gia đình vì tác dụng tuyệt vời của nó. Vậy thì gà ác hầm thuốc bắc ăn với gì? Chắc cũng sẽ nhiều anh chị thắc mắc, chúng ta có thể ăn không hoặc dùng thêm cùng cơm/ mì/ bánh đa để ăn các bữa phụ. Cũng với thành phẩm gà ác hầm thuốc bắc thì chúng ta có thể làm thành các món như Mì gà ác tiềm thuốc bắc, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm vài vắt mì, đun sôi và thả mì vào là đã hoàn thành món ăn rất bổ dưỡng này rồi. Với bánh đa và cơm cũng đơn giản như thế.
2. Tác dụng của gà ác với bà bầu là gì?
Sách cổ đã viết rằng gà ác có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ can thận, bổ máu, sinh huyết. Thế nên gà ác có tác dụng làm đủ đầy khí huyết, nâng cao khả năng chống lại với thời tiết và các yếu tố nhiễm khuẩn, giữ gìn chính khí đảm bảo sự phát triển an toàn và hoàn thiện của cả mẹ và thai nhi trong bụng. Vậy thì chắc chắn là thịt gà ác tiềm thuốc bắc cho bà bầu là một món ăn nên được bổ sung vào thực đơn.
3. Gà hầm thuốc bắc cho người cao huyết áp:
Người cao huyết áp là đối tượng cần có thói quen sinh hoạt, luyện tập và chế độ ăn quy cũ, kỹ luật và có chọn lọc, tránh để tăng nguy cơ khiến cho tăng huyết áp gây ra các biến chứng tim mạch như vữa xơ động mạch, suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…
Món gà hầm thuốc bắc cho người cao huyết áp cũng được cho rằng nên thêm vào thực đơn với tần suất 1-2 con/ 1 tuần. Vì các vị thuốc hầm thuốc bắc hầu hết là các vị thuốc tính bình hòa, quy các tạng can, tâm, tỳ thế nên khi hầm gà cùng các vị thuốc này giúp cho người tăng huyết áp gián tiếp giữ ổn định huyết áp, ngủ được, không mộng mị, trằn trọc…
Qua đây ta có thể thấy với tần suất sử dụng hợp lý, món gà ác hầm thuốc bắc có tác dụng rất tốt với hầu hết các đối tượng.