Đặc điểm và kỹ thuật nuôi gà tam hoàng

2021-06-21 Châm An

 

Sản phẩm Liên Quan

1.  Giới thiệu gà tam hoàng

Gà Tam hoàng là một giống gà có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là giống gà đã được thuần hoá, dễ nuôi và lớn nhanh, được nuôi phổ biến vì sản lượng trứng và thịt cao, sức đề kháng tốt và là loại gà thích nghi tốt với cả 2 mô hình là nuôi thả và nuôi công nghiệp. Thịt gà tam hoàng thơm ngon, phù hợp với khẩu vị chung của người dân Việt Nam.

Gà Tam hoàng có lông màu vàng đặc trưng, tương đối đều màu, chân và mỏ có màu vàng đậm, thân mình có hình tam giác, tương đối ngắn, nhưng hai đùi rất phát triển. Trung bình với gà khoảng 4 tháng tuổi nặng 2,5-4 kg, tùy thuộc vào gà trống hay gà mái. Gà Tam hoàng có tỷ lệ nuôi sống cao và khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm chính vì vậy được nuôi phổ biến tại Việt Nam. 

2.   Kỹ thuật nuôi gà tam hoàng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt gà tam hoàng tăng lên nên chăn nuôi gà tam hoàng đã trở thành một trong những mô hình kinh tế với các hộ gia đình ở nông thôn, có một loại hình chăn nuôi là chăn nuôi bán công nghiệp và chăn nuôi công nghiệp với số lượng lớn. Thường các hộ gia đình tập trung làm kinh tế sẽ chăn nuôi theo mô hình công nghiệp để thu được sản lượng cao và quy trình chăn nuôi đồng nhất, đảm bảo chất lượng thịt xuất ra thị trường. Để có thể chăn nuôi gà tam hoàng đạt được chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất ra thị trường tiêu thụ không khó nhưng yêu cầu bà con cần phải nắm vững những đặc điểm riêng của giống gà tam hoàng và những yêu cầu chung của một mô hình chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp. 

Với các yêu cầu về chuồng trại:

  • Chuồng trại: xây dựng đảm bảo tối thiểu các yêu cầu về kỹ thuật. Vị trí đặt chuồng phải là chỗ cao ráo, không dễ bị tù, đọng nước, tránh các nơi ô nhiễm, có rác thải. Hướng chuồng nên quay về hướng Đông hoặc Đông Nam để nhận được nhiều ánh sáng, giúp chuồng luôn khô ráo.
  • Vệ sinh chuồng trại: chuồng nên được dọn vệ sinh 1-2 ngày/ 1 lần. Thường xuyên có đợt sát trùng vệ sinh toàn bộ chuồng, dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, khay nước. Không để vi khuẩn có điều kiện, cơ hội phát sinh và xâm nhập. 
  • Thức ăn: là yếu tố quan trọng nhất mà người chăn nuôi gà công nghiệp nào cũng cần phải thông thạo. Gà công nghiệp cần có nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ càng nếu muốn chất lượng thịt gà cao. Thường thức ăn cho gà sẽ được bổ sung theo tỷ lệ các chất dinh dưỡng như chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin. Tùy thuộc vào nhu cầu về chất lượng đầu ra của gà, tuổi của gà mà lựa chọn, chia tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cho hợp lý, có thế thì chất lượng gà mới có thể tận dụng hết được ưu điểm của giống. 
  • Kỹ thuật cho gà ăn: Đối với nước uống, các bạn nên sử dụng các bình tròn treo vừa tầm, không nên để trệt xuống dưới đất. Nước được thay thường xuyên và phải là nước sạch. Còn với thức ăn thì 4-6 lần/ 1 ngày. Chú ý nếu hết 1 ngày thì nên bỏ thức ăn cũ đi, tránh các trường hợp gà bị nhiễm bệnh do thức ăn hỏng.
  • Riêng với giống gà Tam Hoàng: những ngày tuổi đầu, nên cho gà ổn định trong chuồng tránh gió, nhiệt độ từ 32-35 độ, chỉnh theo số lượng bóng đèn trong chuồng, tầm 2-3 bóng đèn dây tóc 75w cho khoảng 100 gà con. Về phần ăn uống, chú ý ngày đầu chỉ nên cho gà uống nước, sau đó thêm dần thức ăn như ngô, hoặc gạo xay. Rồi sau đó trộn đều hỗn hợp các loại thức ăn xay nhỏ cho gà ăn. Đến thời điểm 2-3 tháng tuổi có thể dùng kháng sinh, tiêm bổ sung vitamin cho gà để chúng có sức đề kháng tốt hơn, đề phòng các bệnh cầu trùng…

Trung bình để có được 1 kg thịt tăng trọng thì người chăn nuôi sẽ tiêu tốn hết 2-2,5 kg thức ăn. Gà Tam hoàng bắt đầu đẻ được khi 5 tháng tuổi, và sản lượng trứng khá cao, bình quân gần 150 quả/mái/năm. Không chỉ thu được sản lượng thịt cao mà người chăn nuôi cũng có thể tận dụng được sản lượng trứng của gà Tam Hoàng để kiếm thêm nguồn thu nhập. 

3.  Giá gà tam hoàng giống

Hiện tại thị trường gà tam hoàng giống rất đa dạng, giá gà giống dao động phụ thuộc vào ngày tuổi của gà, gà càng nhiều ngày tuổi thì giá cũng đắt hơn. Với gà giống 1-2 ngày tuổi rơi vào 10.000- 15.000/ 1 con, và gà giống 17-20 ngày tuổi là từ 20.000- 25.000/ 1 con. Còn giá gà tam hoàng hôm nay bán ra trên thị trường tầm 60.000-70.000/ 1 kg thịt. Nhìn chung đây là mức giá ổn định của thịt gà tam  hoàng với người chăn nuôi, mang lại thu nhập ổn định. 

4.   Các món ăn chế biến từ gà tam hoàng

Thịt gà tam hoàng là loại thịt ngon, thơm, cung cấp chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu và tiêu hóa.Thịt gà tam hoàng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tùy theo sở thích khẩu vị của mỗi người như: luộc, hấp xả, xào, kho gừng, nộm…

Cách làm các món từ thịt gà tam hoàng rất đơn giản, cũng như các loại thịt gà thông thường khác. Quan trọng đối với thịt gà là nên làm chín vừa tới, ướp gia vị vừa đủ để cảm nhận được độ ngọt và thơm của thịt gà. 


Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH