Mô hình nuôi gà tre lấy trứng

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

1.Chọn giống gà tre lấy trứng

Chọn giống là khâu quan trọng nhất quyết định năng suất đẻ trứng nhiều hay ít. Có 2 phương pháp phổ biến chọn giống là mua gà con rồi nuôi úm, hoặc có thể mua gà phân phối khoảng 700 gram trở lên. Nuôi gà con chi phí thấp hơn, tuy nhiên rủi ro cũng cao hơn so với mua gà tơ phân phối vì khả năng bị bệnh, chết non của gà con khá lớn.

Sản phẩm Liên Quan

2.Xây dựng chuồng trại

2.1. Nuôi gà tre thả vườn

Xây dựng chuồng trại ở vùng đất cao ráo, thoáng mát, không bị đọng nước. Nên xây ở hướng Đông Nam sẽ đón gió mát vào mùa hè, tránh gió lạnh vào mùa đông.

Diện tích của chuồng phụ thuộc vào số lượng gà tre, mật độ hợp lý khoảng 4-5 con/m2. Xây dựng chuồng cao khoảng 3m, có phần mái hiên cho gà che mưa che nắng, dùng lưới quây bên trên và phía bên ngoài, vừa tránh gà có thể bay ra ngoài và không cho chuột cũng như những con động vật khác có thể vào chuồng.

Nếu số lượng quá nhiều, nên chia vườn thả thành nhiều lô để dễ quản lý. Nền đất hoặc thêm chất độn để nền êm, không ẩm ướt, thường xuyên dọn dẹp, sát trùng vi khuẩn, tránh gà bị lây nhiễm bệnh.

Cần lưu ý lợp mái chuồng cách nhiệt, để gà không bị hóc nắng, có thể gây chết hàng loạt.

2.2. Nuôi gà tre công nghiệp

Nuôi gà tre công nghiệp tỷ lệ đẻ trứng cao hơn nhiều đối với gà tre, đạt khoảng 90%. Nuôi trong chuồng xây khép kín, đầy đủ các trang thiết bị như máng ăn, máng uống, hệ thống đèn chuyên dụng chiếu sáng trong nhà, hệ thống làm phòng úm gà con. Quá trình chăm sóc cũng không quá khác biệt giữa thả vườn và nuôi công nghiệp.

Tuy nhiên, trứng gà tre thả vườn được ưa chuộng hơn vì trứng ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gà tre công nghiệp.

3.Cách chăm sóc gà tre lấy trứng

Gà đẻ trứng nuôi trên lồng (Ảnh: laithieu.com)

nuôi gà tre thả vườn hay khép kín, thì quy trình chăm sóc cũng cần có những lưu ý quan trọng.

Để gà con nhanh lớn, cần bổ sung lượng nước cần thiết có thể hòa thêm đường glucozo, vitamin C, cho uống xong mới cho gà ăn.

Đối với gà tre tơ, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển nhanh, lưu ý không cho gà ăn thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa cũng như có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm.

Đối với gà đẻ nên cho gà ăn cám công nghiệp dành cho gà đẻ giúp tăng năng suất đẻ trứng hoặc đảm bảo cung cấp đủ protein khoảng 18%. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại vitamin trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Chú ý, luôn vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống thường xuyên, khử trùng, khử khuẩn chuồng trại ít nhất 2 tháng một lần.

Vậy nuôi gà tre mấy tháng thì đẻ? Tùy thuộc nhiều vào điều kiện chăm sóc mà gà đẻ sớm hay muộn. Gà tơ khoảng 5 tháng là có thể đẻ trứng. Khi gà có dấu hiệu muốn đẻ, cần chuyển sang khu vực có ổ đẻ trước 3 ngày. Gà thường đẻ vào sáng sớm, do đó cần cung cấp đủ ánh sáng, kích thích gà đẻ nhiều. Mỗi lần gà có thể đẻ liên tục từ 1-3 quả trứng, nghỉ cách nhật (1-2 ngày). Gà tre thường đẻ liên tục khoảng nửa tháng hoặc 20 ngày rồi ngừng đẻ và chuyển sang ấp trứng. Do đó, cần phải cai ấp cho gà, cần thu nhặt hết trứng, không cho tiếp xúc với ổ đẻ, cho gà uống thuốc aspirin hoặc anlgin để hạ thân nhiệt của gà mái.

Gà khoảng 24 tuần là bước vào giai đoạn đẻ chính, không nên để gà quá béo sẽ làm hạn chế năng suất đẻ. Nếu quá béo, chúng ta phải biết cách nuôi gà tre giảm cân bằng cách giảm bớt khẩu phần ăn, cho gà vận động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng, giảm mỡ thừa.

Một lưu ý quan trọng trong mô hình nuôi gà tre đẻ trứng là hạn chế người vào thăm chuồng gà, vừa dễ lây lan dịch bệnh vừa làm gà đẻ không thoải mái.

Nuôi gà tre đẻ trứng hiệu quả cao, chăm sóc cũng đơn giản hơn so với cách nuôi gà tre cảnh, gà tre kiểng, gà tre đá nên mô hình được áp dụng rộng rãi. Trứng gà tre giá dao động từ 2000-4000 đồng/quả, là nguồn thu ổn định cho bà con. Tuy nhiên, cũng cần tính toán trước nhu cầu của thị trường, tìm đầu ra trước khi đầu tư vào mô hình này tránh không tiêu thụ được dễ bị thua lỗ.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH