Cách nhận biết gà ác và chế biến

2023-07-09 Châm An

Gà Ác trước giờ vẫn nổi tiếng là loại thực phẩm cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, là thứ thuốc thần với những người sau ốm, phụ nữ sau sinh và người lớn tuổi. Chính vì vậy mà câu hỏi xoay quanh việc lựa chọn và chế biến gà ác như nào cho đúng, để không bị nhầm lẫn hoặc bị lừa gạt bời những người buôn bán không trung thực, khi thứ thực phẩm này đang dần trở nên giá trị hơn ở xã hội hiện đại. 

Sản phẩm Liên Quan

  1. Trước hết hãy cùng nhìn một số các hình ảnh gà ác đặc trưng

hình ảnh 1

Như trong hình ảnh các bạn cũng thấy, Gà Ác là giống gà nội có khung xương tương đối nhỏ, lông màu trắng xước; đặc biệt là chân có 5 ngón và được lông che phủ, phần còn lại của cơ thể từ thịt, da, mỏ đều màu đen.

 hình ảnh 2 

Với Gà trống có mào cờ màu đỏ sẫm, còn gà mái thì có màu nhạt hơn. Riêng ở Việt Nam, gà Ác ở không có chỏm lông ở trên đầu. Đây cũng là một cách để các bạn phân biệt với các giống gà ác nhập khẩu. 

hình ảnh 3

 Sẽ có nhiều người đang thắc mắc khi thấy hình ảnh gà ác lông màu đen có đúng không?

Giống Gà Ác lông đen hay còn gọi là hắc phong là giống gà được lai tạo, là giống mới được tiến hành thực nghiệm nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế thành công tại Viêt Nam. Giống Gà ác lông đen  đang được phát triển nguồn gen để tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh nền nông nghiệp nước nhà. Giống gà ác lông đen này thì cực kỳ dễ nhận biết vì không chỉ mang những đặc điểm của gà ác thông thường mà chúng có bộ lông hoàn toàn là màu đen. 

Sự khác nhau về màu sắc lông của gà ác gần như là cách phân loại duy nhất hiện đang có trên thị trường chăn nuôi gia súc gia cầm tại Việt Nam vì chắc chắn cũng sẽ có nhiều anh chị thắc mắc là có bao nhiêu loại gà ác

  1.  Điều thú vị ở gà ác có lẽ chính là vì chúng có bàn chân tận 5 ngón được che phủ bởi lông. 

Nhờ vào sự đặc biệt đó mà chân gà ác giúp chúng ta phân biệt với nhiều loại gà khác như gà ri, gà đen,... Sự khác biệt này do Marco Polo phát hiện ra từ cuối thế kỷ thứ 13 ở phía Đông Á, là sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các giống gà hoang. Có thể cũng chính từ những yếu tố đột biến ngẫu nhiên này đã khiến gà ác mang trong nó rất nhiều ưu điểm về giá trị dinh dưỡng, đặc điểm nhận dạng và chế biến khác biệt. Thịt gà ác được đánh giá bằng cảm quan là có vị ngon hơn cả so với thịt gà Ri và gà công nghiệp khác.

Đó là lý do vì sao mà hiện nay Gà ác đang trở thành 1 thực phẩm được săn lùng. 

  1. Với những đặc điểm đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao như gà ác thì trong khi chế biến loại thực phẩm này có điều gì chúng ta cần chú ý hay không?
  • Cũng như với các loại gà khác, chúng ta đều bỏ lông đi, đặc biệt chính là Không cắt tiết gà, mà bóp chết trực tiếp vì theo quan niệm của người xưa, sau khi cắt tiết gà những gì tinh túy và phần dinh dưỡng quan trọng sẽ theo huyết gà mà thoát ra ngoài. Trước khi món gà ác trở nên thịnh hành hơn, các mẹ nội trợ thường truyền tai nhau câu hỏi gà ác có cắt tiết không và những điều bí ẩn xung quanh nó. 

Dù vẫn là 1 lời giải đáp chưa thỏa đáng với khoa học hiện đại, tuy nhiên đây là cách chế biến và quan niệm của người xưa, mà chúng ta vẫn biết các cụ nói thì cấm có sai bao giờ. 

  • Tiếp theo đó chính là thời gian từ khi làm gà đến khi sử dụng gà ác: Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khoảng 24h làm thịt gà, độ pH của thịt là 5,9 – 6,4 . Và Độ pH này quyết định đến độ dai cũng như khả năng giữ nước của thịt, do đó làm giảm tỷ lệ hao hụt khi nấu ăn. Thế nên, các mẹ chỉ nên làm gà ác trước khi sử dụng tối đa là 1 ngày thôi nhé, để đảm bảo được độ tươi ngon của thịt gà. 
  • Cuối cùng một câu mà cực kỳ nhiều người phân vân nên hay không nên chọn gà ác nặng bao nhiêu cân? Vì như đã nói ở trên, Gà ác là giống gà tương đối nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng 300-500 gram, và thịt gà ác sẽ tươi ngon nhất trong độ 5-8 tuần tuần tuổi, có nuôi thêm nữa thì trọng lượng cũng không thể tăng. Vì vậy mà các bạn hãy nhớ để phân biệt với giống gà đen của người H’mong có trọng lượng dao động hơn 1000 gr nhé.

Vừa rồi là các thông tin liên quan đến Gà ác cũng như các chú ý khi chế biến gà ác để đạt được thành phẩm tươi ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Cũng hi vọng những kiến thức cơ bản về gà ác có thể giúp những người muốn tìm hiểu để chăn nuôi gà ác. 
Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH