Cách làm gà tre hấp muối sả

2020-10-25 Nguyễn Thị Thu

Gà tre hấp muối sả (Ảnh: cookpad)

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu

  • Một con gà tre làm sạch (Nên mua gà còn sống, yêu cầu làm gà ngay khi mua nếu mua ở chợ. Trong trường hợp mua gà ở siêu thị, nhớ để ý chọn mua gà có ngày đóng gói sát với ngày mua nhất).
  • Mười cây sả
  • Một chén muối hạt
  • Hai củ hành tím
  • Hai tép tỏi
  • Ba quả ớt hiểm xanh
  • Nửa muỗng đường
  • ½ muỗng bột ngọt
  • Vài lá chanh
  • Một ít tiêu nguyên hạt
  • Một miếng gừng nhỏ
  • Một bó rau răm (Có thể có hoặc không)

2. Sơ chế

Rửa sạch con gà, đặc biệt rửa các vết máu đông trên khung xương trong khoang bụng, sau đó để riêng lòng mề và giò (nếu có) sử dụng cho mục đích khác. Phần thân con gà tre để ráo.

Sả cây rửa sạch, đập dập.

Hành tỏi bóc vỏ.

Lá chanh thái nhỏ và mịn (như thái làm gỏi gà lá chanh)

Gừng cạo vỏ, rửa sạch.

Cho gừng, hành tỏi, lá chanh, ớt, đường, bột ngọt, tiêu hạt và một muỗng muối hạt vào cối xay gia vị, xay nhuyễn mịn tất cả. (Nếu không có cối xay, dùng chày cối giã nhuyễn).

Dùng tăm châm lên thân con gà tre. Châm sâu và dày. Sau đó, dùng hỗn hợp gia vị đã được xay nhuyễn chà xát lên con gà tre, cả mặt ngoài lẫn trong khoang bụng. Đưa đùi gà ra hai bên, dùng tay ấn từ đường lưng xương sống của gà tre để con gà mở ra, dễ dàng chà xát gia vị vào khoang bụng của con gà. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại, đặt con gà vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi hấp.

3. Cách làm gà tre hấp muối sả

Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để hấp gà tre. Rải muối hạt vào nồi, dàn đều muối ở lớp đáy, sau đó cho sả cây đập dập dàn đều lên trên muối hạt, trên cùng để rau răm.

Đặt lồng hấp vào nồi, cho gà tre đã tẩm ướp gia vị vào lồng hấp. Đậy nắp lại và bật nút nấu để hấp gà tre. Trong quá trình hấp, không cần thêm nước, vì muối tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ tan chảy, bay hơi lên và kết tinh một ít muối vào thịt gà. Tuy nhiên, nếu muối tan và cạn hết nhưng gà tre vẫn chưa chín thì có thể thêm một chút nước. Lưu ý là thêm ít nước thôi, không đổ cả tô hoặc cả ly nước vào. Cũng không đổ nước trên con gà mà phải đổ sát mép nồi.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc gà hấp muối sả bao nhiêu phút thì chín. Câu trả lời phụ thuộc vào trọng lượng của con gà, cũng như loại nồi mà bạn sử dụng. Trung bình thì khoảng từ ba mươi đến bốn mươi lăm phút. Nếu không sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, bạn có thể làm gà hấp muối sả giấy bạc với các loại nồi nấu ăn bình thường.

Gà tre chín thì gắp ra dĩa, bã sả và rau răm có thể bỏ.

4. Thưởng thức gà tre hấp muối sả

Muối ớt xanh là đồ chấm không thể thiếu của thịt gà (Ảnh: eva.vn)

Do đã được tẩm ướp gia vị trước khi nấu, nên gà tre hấp muối sả có thể ăn không cần đồ chấm, nếu bạn ăn nhạt. Muốn mặn hơn, bạn nên chấm với muối tiêu xanh hoặc muối ớt chanh tự giã. Không nên chấm nước mắm nhé, so với chấm muối thì chấm nước mắm khá dở. Nên xé gà ăn khi còn nóng, để nguội lạnh thịt gà sẽ khô cứng lại, không còn dai ngon và giữ được vị ngọt tự nhiên. Nhai miếng thịt gà, bạn sẽ cảm nhận được cái mặn của biển thông qua vị muối, hòa quyện cùng mùi thơm của các loại nguyên liệu phụ.

Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng bằng lò vi sóng khi muốn ăn.

Cách làm gà tre hấp muối sả khá đơn giản đúng không nào? Làm theo hướng dẫn của Ifarmer, khẳng định món ăn không thể nào không ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào chế biến món gà tre hấp muối sả ngay bây giờ?

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai