Mô hình nuôi gà tre đá

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

1. Xây dựng chuồng trại nuôi gà tre đá

Gà tre nuôi trong lồng úm (Ảnh: 5giay.vn)

Sản phẩm Liên Quan

Chuồng gà phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Nên xây chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đảm bảo mát mẻ vào mùa hạ, ấm áp vào mùa đông. Diện tích đủ rộng cho gà đá thường xuyên hoạt động và thuận tiện cho quá trình dọn dẹp vệ sinh.

Tùy vào điều kiện diện tích, số lượng gà đá mà lựa chọn chuồng nuôi hợp lý, không phát sinh quá nhiều chi phí:

Lồng bội: nuôi nhốt mỗi con một lồng, lồng phải chắc chắn, rộng khoảng 1,2m. Ưu điểm là chi phí ít, tuy nhiên cách nuôi này khá tù túng cho gà, không nên sử dụng lâu dài, gà ít được vận động ảnh hưởng đến khả năng đá cũng như độ chuẩn xác của những cú ra đòn. Nuôi nhốt bằng bội nên kết hợp với sân thả cho gà đá luyện tập và vận động thường xuyên.

Xây xi măng kiên cố: tùy vào số lượng gà đá mà xây diện tích chuồng lớn hay nhỏ, nhưng phải đảm bảo có lối đi để làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Có ít nhất một mặt thông thoáng, không để hai con gà đá chạm mỏ nhau, gà có thể tự do đi lại, vỗ cánh. Nền chuồng không được quá cứng, có thể rải cát, vỏ trấu để không làm tổn thương chân đá của gà.

Phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, dọn dẹp phân chuồng và các chất độn chuồng, không để ký sinh trùng, ruồi nhặng, dịch bệnh có khả năng lây lan. Thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại ít nhất hai tháng một lần.

2. Cách chọn giống gà tre đá tốt

Điều quan trọng nhất để có một con gà chọi “bách chiến, bách thắng” chính là nguồn gốc giống phải chuẩn tông dòng. Đảm bảo gà mẹ (khả năng di truyền các đặc tính cho con là khoảng 70%) là một giống gà chiến, khỏe mạnh, gan lì, hung dữ, có sức chịu đòn bền. Gà trống để đúc giống cũng là một con gà đá thiện chiến, săn chắc, dáng đẹp, có bộ cựa sắt cứng cáp.

Gần đây, một số giống gà ngoại lai rất được ưa chuộng như gà tre Thái, gà tre Mỹ nhưng tỉ lệ thành công không cao vì khác biệt về môi trường, khí hậu cũng như cách nuôi gà tre Thái cũng phải chăm chút hơn rất nhiều.

Gà con được chọn làm giống phải khỏe mạnh, chân linh hoạt, mắt sáng, không bị dị tật.

3.Quy trình chăm sóc gà tre đá đúng chuẩn

Gà đá cựa sắt (Ảnh: facebook)

Gà đá mới nở sau một ngày mới cho rời khỏi ổ. Sau khi xuống ổ, cho gà con uống nước trước, sau đó cho ăn một lượng vừa phải, không nên quá nhiều.

Cách nuôi gà đá theo từng thời kỳ phát triển là khác nhau:

Gà từ 1 đến 5 tháng tuổi: cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển, kèm cho uống thuốc phòng bệnh đầy đủ, cho gà vận động, tắm nắng thường xuyên.

Giai goạn gà đá từ 5 đến 7 tháng tuổi: đây là giai đoạn gà trưởng thành, cần đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ, không nên cho gà đá đạp mái nhiều, ảnh hưởng nhiều đến sức đá.

Gà 7-8 tháng tuổi, có thể xuất chuồng, để đưa vào giai đoạn tập luyện và cho đá giao lưu để làm quen.

Khi gà đến giai đoạn trưởng thành, chủ trại gà phải huấn luyện gà những kĩ thuật cơ bản mới bán được giá cao hơn. Do đó, những người nuôi gà thường có kinh nghiệm lâu năm, tích lũy cho mình những bí quyết về cách nuôi gà tre chuẩn bị đá, cách nuôi gà mau sung và cách nuôi gà tre có lực để thu hút khách hàng.

Lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt là phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn so với gà tre lấy thịt. Khẩu phần ăn thường là: thóc lúa chắc hạt, rau xanh, một số loại động vật làm mồi như giun đất, dế, cá chép, lươn,...cùng một số phụ gia như tỏi, gừng. Thường xuyên cung cấp thêm các chất vitamin, khoáng chất và các chất điện giải.

Mô hình nuôi gà tre đá thu được lợi nhuận rất cao, tuy nhiên rủi ro cũng lớn. Nên những người tham gia vào mô hình này phải đầu tư chi phí lớn, bỏ nhiều công sức. Để nuôi được một con gà đá cựa sắt giỏi đòi hỏi phải lĩnh hội nhiều kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, vì sự thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào tay nghề giỏi.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH