Cách nuôi gà ác

2021-06-21 Châm An

Gà ác đặc điểm nhận dạng

Gà ác vẫn được biết đến là món ăn rất giàu chất chất dinh dưỡng- đặc biệt là chất đạm- không khác gì vị thuốc quý cho trẻ nhỏ và người già sau ốm và phụ sau sinh. Tất cả những đặc điểm về thành phần dinh dưỡng đã được nghiên cứu và được y văn cổ ghi chép lại. Thế vậy, ăn nhiều gà ác có tốt không? Và sử dụng gà ác như thế nào để đạt được tất cả những giá trị mà nó có được? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Đầu tiên, Gà ác còn được gọi là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo...là một giống gà quý với những đặc điểm chỉ chúng mới có đó là toàn bộ thân và chân là màu đen,một điểm rất thú vị dễ nhận biết nữa đó chính là chúng có 5 ngón chân. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng đã được nghiên cứu và chứng minh giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cao hơn hẳn các loại gà thông thường. Đặc biệt nhất khiến cho loại gà này được chuộng sử dụng làm thức ăn chính là vì gà ác chứa chất Carnosine- 1 chất có tác dụng tăng cường thúc đẩy hoàn thiện hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể con người. Ngoài ra Thịt gà ác còn chứa các acid amin quan trọng cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine, tăng khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là "gà thuốc". 

Được mệnh danh là gà thuốc nên loại gà này rất được ưu ái sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng, đưa vào thực đơn của các gia đình. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng gà ác tăng lên, việc kinh doanh gà ác cũng mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ nông dân. Đã có rất nhiều khu vực trên cả nước mở các trang trại nuôi gà ác, hầu hết tập trung ở các vùng phía Nam và đang mở rộng quy mô nuôi gà đen làm giàu cho cả các tỉnh phía Bắc. Hiện tại các mô hình nuôi gà ác cùng các tài liệu kỹ thuật nuôi gà ác đang làm rất tốt nhiệm vụ của nó, mang lại hiệu quả kinh tế cao và các hướng dẫn chăn nuôi bài bản, tỉ mỉ giúp cho sản lượng gà ác trên thị trường tăng lên rất nhiều. 

Sẽ có nhiều mô hình chăn nuôi gà ác được áp dụng ở mỗi vùng khác nhau, nhưng có lẽ mô hình trại gà ác Bến Tre đang mang lại được sản lượng gà ác tốt và tỷ lệ nuôi sống cao. Bà con nông dân có thể tham khảo thêm về kỹ thuật và cách chăn nuôi ở trang trại này để nâng cao năng suất cho trang trại nhà mình.

Hiện nay có vẻ sản lượng gà ác xuất ra thị trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, do gà ác được chăn nuôi bài bản và cẩn thận chưa đến được tay người tiêu dùng, mà thay vào đó là các sản phẩm nhái, hàng giả đội lốt là gà ác xịn và chất lượng gà cũng chưa đạt đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng nó có được, do nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi chăn nuôi.

Vì gà ác là giống gà đặc biệt, xuất xứ đặc biệt và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nên cách nuôi gà ác cũng không thể giống với các giống gà bình thường khác.

Cách nuôi gà ác

Có lẽ sẽ có rất nhiều các thông tin về cách nuôi gà ác tốt để mang lại sản lượng và chất lượng cao, nhưng ở bài viết này chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài những ý mà bà con nông dân thường bỏ sót hoặc là làm chưa tới nhé. 

Chọn giống gà con:

Muốn có được sản lượng tốt thì các con mẹ cũng phải khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý những con mắt sáng, thân thể cân đối, gọn gàng, lông tơ mềm và dày, bàn chân 5 ngón đầy đủ, nặng từ 20 gram là ổn. 

Môi trường nuôi gà:

do gà con còn nhỏ, chún không có khả năng điều chỉnh cơ thể theo môi trường nên dễ mắc bệnh mà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng cũng như sinh sản của chúng. Chúng cần có môi trường nhiệt độ cao. Đặc biệt chú ý khi các trang trại nuôi gà ác ở miền Bắc vào mùa đông lạnh, phải chiếu đèn và che chắn đầy đủ, Gà ác có thể chịu được nóng chứ không thể chịu lạnh và rất dễ chết trong điều kiện nhiệt độ thấp. 

Thức ăn:

là yếu tố quan trọng, phải đảm bảo phù hợp trong từng giai đoạn sinh trưởng của gà: còn nhỏ, trưởng thành và giai đoạn sinh sản. Khẩu phần ăn cũng cần phải cân bằng các chất dinh dưỡng, không dùng các sản phẩm đã hết hạn hoặc là quá nhiều muối. Chú ý hạt đỗ tương trước khi cho gà ăn cần phải được rang chín.

Gà ác phù hợp với cả 2 phương thức nuôi khác nhau: Nuôi quảng canh hoặc nuôi thâm canh

 Tăng khối lượng tuyệt đối:Gà ác sẽ tăng cân nặng tuyệt đối vào tuần thứ 8-9, đỉnh điểm rơi vào tuần thứ 13-15 và sau đó sẽ giảm dần. Nên chú ý đến thời gian này để xuất gà ra thị trường, mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao. 

Vậy nuôi gà ác nuôi bao lâu thì đẻ: gà ác có tỷ lệ đẻ cao nhất vào tháng thứ 2, và giảm dần sau đó. Sản lượng trứng:trong năm đầu tiên gà ác đẻ được tầm 90 quả trứng và giảm xuống còn 40 quả trong 2 năm tiếp theo. Trứng gà ác chuẩn thì có màu trắng,có tỷ lệ lòng đỏ cao hơn lòng trắng.

Thị trường tiêu thụ gà ác

Biết được nhu cầu sử dụng thịt gà ác của người dân ngày càng cao nên nhiều nhà đầu tư đã xây dựng được hệ thống tiêu thụ thịt gà ác thông qua các siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Hoặc quý khách có thể mua gà ác online thông qua hệ thống của ifarmer.vnSản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH