Nhiều người thích các món thịt đông, nhưng lại không muốn nấu vì cảm thấy khó chế biến. Tuy nhiên, nếu đọc bài viết hướng dẫn cách nấu các món thịt đông lạnh đơn giản tại nhà này của Ifarmer, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào nấu món thịt đông ngon một cách cực kỳ đơn giản.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
Gà Tre
Thịt Heo
Ức Gà
Bắp Giò Heo
Thịt đông mà món ăn truyền thống phổ biến trong ngày Tết Việt Nam (Ảnh: nguoichannuoi)
Thịt heo đông
Nguyên liệu
1 kg thịt chân giò (chọn thịt còn tươi, màu hồng đẹp mắt, không có mùi khó chịu)
100 gram nấm hương khô
1 củ cà rốt (kích thước trung bình)
1 củ hành tím
500 gram tai heo
100 gram nấm mộc nhĩ
½ củ gừng tươi
50 gram hạt tiêu đen rang khô
2 muỗng dầu ăn
2 muỗng muối
2 muỗng nước mắm
2 muỗng cà phê hạt nêm
Sơ chế
Chân giò cạo sạch lông và chất bẩn, rửa lần đầu với nước rồi chà xát muối để làm sạch và cắt bớt mỡ nếu chân giò quá béo. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch và lọc lấy xương.
Tai heo cạo sạch lông, chà xát muối và rửa lại với nước thật sạch.
Hành tím bóc vỏ, đập dập.
Gừng bóc vỏ, đập dập.
Ngâm nấm hương và nấm mộc nhĩ cho mềm rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái thành sợi chỉ.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và thái mỏng.
Hướng dẫn làm món thịt heo đông siêu đơn giản
Thịt heo đông không khó làm như mọi người vẫn nghĩ (Ảnh: tuvaobep)
Bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho một ít muối, gừng và hành tím vào. Đợi nước sôi thì cho tai heo và giò heo vào nồi để chần sơ trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh trong khoảng 5 phút.
Đem thịt chân giò cắt thành miếng mỏng khoảng 1cm, và cắt tai heo thành sợi mỏng khoảng 0.7 cm.
Đem thịt chân giò và tai heo trộn chung với một muỗng nước mắm và ướp trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, xào nấm hương và nấm mộc nhĩ với dầu ăn, nêm thêm một muỗng hạt nêm, đợi nấm chín sẽ thì tắt bếp.
Sau khi xào nấm, cho thịt chân giò và tai heo đã ướp nước mắm lên chảo, xào cho đến khi săn lại và nêm thêm một muỗng hạt nêm.
Cho thịt chân giò vào tai heo vào nồi, đổ nước ngập và đun với lửa vừa (chú ý không được đậy nắp nồi). Khi sôi, vớt bọt trong nồi. Nấu cho đến khi thịt giò và tai heo mềm thì cho nấm hương, nấm mộc nhĩ và tiêu đen vào, nấu thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.
Cho cà rốt đã tỉa hoa vào đáy tô, múc hỗn hợp đã nấu đổ vào tô rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 tiếng để cho thịt đông lại. Khi lấy thịt ra, chỉ cần úp ngược bát để đổ ra.
Thịt gà đông
Món thịt gà đông ngon, bổ, rẻ và dễ làm (Ảnh: dienmayxanh)
Nguyên liệu
½ con gà ta
100 gram nấm hương
100 gram mộc nhĩ
1 củ cà rốt
1 muỗng muối
1 muỗng dầu ăn
⅓ muỗng tiêu
1 muỗng hạt nêm
1 muỗng nước mắm
Sơ chế
Sau khi làm sạch gà, rửa gà với nước muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và chặt thành miếng vừa và lọc lấy thịt. Cho thịt gà vào tô, ướp với ⅓ muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm trong 30 phút.
Ngâm nấm hương và nấm mộc nhĩ cho đến khi nở ra, rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái thành sợi.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và thái thành lát mỏng.
Hướng dẫn cách nấu thịt gà đông siêu đơn giản.
Bắc chảo lên bếp, xào gà cho đến khi thịt gà săn lại. Sau khi xào thịt gà xong, tiến hành xào nấm hương và nấm mộc nhĩ, nêm 1 muỗng hạt nêm vào nấm cho hương vị thơm ngon hơn.
Ninh xương gà với nước trong khoảng 40 phút, sau đó loại bỏ xương gà và cho thịt gà vào nước xương đã ninh để đun với lửa nhỏ. Ninh cho đến khi thịt gà chín mềm thì cho nấm vào, ninh thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.
Cho cà rốt thái mỏng vào đáy tô, đổ hỗn hợp đã ninh vào tô rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 - 6 tiếng. Khi lấy thịt ra, úp ngược bát để lấy.
Lưu ý: Thịt đông ăn cùng với dưa chua, dưa leo, củ kiệu, rau sống hoặc kim chi đều được. Bạn có thể kết hợp với các món ăn kèm này để món thịt đông không bị ngấy.
Vậy là Ifarmer đã hướng dẫn bạn cách nấu các món thịt đông đơn giản tại nhà, vừa ngon vừa không mất nhiều thời gian. Chúc bạn thực hiện thành công.