Mô hình nuôi gà tre thương phẩm

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Bài viết dưới đây, Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn mô hình độc đáo này nhé!

Sản phẩm Liên Quan

1. Chọn giống gà tre

Gà tre con chọn lựa kĩ để nuôi (Ảnh: blogspot.com)

Mua giống gà tre nên chọn những trang trại uy tín, có giấy chứng nhận đầy đủ vì giống gà ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của gà và chất lượng của thịt.

Chọn những con khỏe mạnh, mới nở từ 1-3 ngày với những tiêu chuẩn như:

Trọng lượng khoảng từ 15-18 lạng.

Bộ lông mượt, mịn đều, không bị loang lổ, ưu tiên chọn những con có bộ lông màu vàng óng.

Mỏ khép kín, chân bóng, bụng thon, rốn kín, mắt sáng, di chuyển nhanh nhẹn.

Không nên chọn những con hậu môn bị ướt hoặc có dính phân trắng, bị dị tật, bị rù là những gà con có sức đề kháng yếu, dễ bị bệnh, chậm lớn.

2. Trang trại nuôi gà tre thương phẩm

Trang trại nuôi gà tre thịt (Ảnh: sotaynongnghiep.com)

Trang trại nuôi gà tre thịt cần đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, khô thoáng. Nên chọn hướng Đông Nam để xây chuồng trại, mát vào mùa hè, tránh gió lùa mùa đông, và hạn chế bị mưa tạt. Mật độ phù hợp đối với nuôi nhốt hoàn toàn là khoảng 10 con/m2, đảm bảo gà có đủ không gian thoáng để phát triển tốt nhất. Nếu có điều kiện có thể kết hợp với sân thả cho gà được vận động nhiều, thịt gà chắc và thơm hơn, giá thành cũng cao hơn.

Với chuồng nuôi gà tre con phải chuẩn bị trước ít nhất nửa tháng, thiết kế chuồng nuôi úm đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cho đàn gà phát triển, tránh bệnh tật.

Bên trong chuồng nuôi thiết kế lồng úm gà tre với kích thước khoảng 1x2m, cao khoảng nửa mét đủ cho khoảng 100 gà con. Sàn được làm bằng lưới thép, tre, nứa, gỗ đều được. Bên trên phải có lớp độn nền bằng vỏ trấu, hoặc mùn cưa dày khoảng 10cm, tránh gà con bị tổn thương chân. Chất độn phải được phun thuốc tím sát trùng ít nhất 3 ngày trước khi thả nuôi gà con.

Lắp bóng đèn 75W để sưởi ấm trong lồng úm. Mật độ 1 bóng dùng cho 100 gà con.

Lắp máng ăn, có thể dùng máng bằng giấy, carton cho gà con. Gà nuôi sau khoảng nửa tháng dùng máng nhựa hoặc cao su treo lên ở phía trong. Kích thước trung bình máng ăn là 40x5x5cm với gà to và 30x3x3cm đối với gà con. Lắp máng uống tùy vào cách bố trí mà có thể đặt dưới nền hoặc treo lên. Trong trại gà tre cần bố trí thêm dàn đậu cách nền khoảng nửa mét, bãi tắm cát, máng sỏi cho gà tăng cường hoạt động.

Gà tre thịt từ khi nuôi con nhỏ đến khi xuất bán khoảng 3 tháng, gà thịt đạt khoảng từ 800gram đến 1kg.

3. Chăm sóc, phòng bệnh cho gà tre

Gà tre sức đề kháng khá yếu, nhất là gà con. Do đó, cần vệ sinh thường xuyên, tiêu độc khử trùng chuồng trại. Thay máng ăn, máng uống hàng ngày, không để thức ăn dư thừa. Tẩy uế định kỳ bằng thuốc sát trùng, nước sôi đối với các dụng chăn nuôi.

Khi gà còn non, phải tiêm vacxin phòng bệnh. Nếu trời nóng có thể bổ sung thêm vitamin C. Gà con đạt từ 1-3 ngày tuổi cho tiêm chủng vacxin Lasota, lặp lại lần nữa sau 12 và 28 ngày tuổi. Sáng cho uống B-complex, men vi sinh, chiều bổ sung thêm kháng sinh. Khi gà đạt 7 ngày tuổi, sử dụng vacxin phòng bệnh đậu gà. Cũng cần lưu ý, trong quá trình nuôi luôn có các loại thuốc đặc trị để phòng các loại bệnh thường gặp đối với gà như bệnh Newcastle, Gumboro, cúm gia cầm, tụ trùng huyết, Marek, bệnh hô hấp mãn tính.

Mô hình nuôi gà tre thương phẩm nếu được áp dụng đúng cách có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho người dân, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, đặc biệt thích hợp với những hộ dân ít đất canh tác có thể tận dụng để làm chuồng trại nuôi gà tre.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH