Gà nấu nấm kiểu Thái

2021-06-21 Nguyễn Thị Thu

Nếu đã quá quen thuộc với các món ăn chế biến kiểu thuần Việt, hãy thử đổi khẩu vị với món ăn chế biến kiểu Thái nào. Đến với món gà nấu nấm kiểu Thái, thử món cũ, nguyên liệu cũ với phương pháp chế biến mới để có một món ăn mới, khác lạ nhưng đảm bảo chất lượng không làm bạn thất vọng.

Để làm gà nấu nấm kiểu Thái, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu

  • Một con gà làm sạch
  • 100 gram nấm rơm
  • Hai củ hành tím
  • Một củ cà rốt
  • 100 gram cà chua bi
  • 500ml nước dừa tươi
  • Hai muỗng tương ớt
  • Nửa muỗng đường
  • Một muỗng hạt nêm
  • Hai muỗng muối trắng
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • Nửa muỗng bột canh
  • Một muỗng dầu ăn thực vật
  • Hai quả ớt chỉ địa
  • Ba cây hành và vài cọng ngò rí

2. Sơ chế

Gà rửa sạch với nước, chú ý nhổ hết lông mao và làm sạch khoang bụng của con gà, loại bỏ các vết máu đông (nếu có lòng mề gà thì sử dụng để chế biến món ăn khác, không dùng để làm gà nấu nấm kiểu Thái). Ngâm gà với nước muối pha loãng để khử bớt mùi tanh khoảng mười lăm phút. Sau khi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với đường, bột nêm và tiêu. Trộn đều rồi đậy nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba đến bốn giờ trước khi nấu. Nếu không có thời gian, hãy ướp ít nhất một tiếng trước khi nấu.

Nấm rơm làm sạch gốc, rửa sạch và để ráo.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Cà rốt cạo và rửa sạch, thái miếng bằng ½ miếng cà rốt thái khi hầm (nếu khéo tay bạn nên tỉa hoa để món ăn đẹp mắt hơn).

Cà chua bi rửa sạch, thái đôi theo chiều dọc.

Cà chua bi được dùng để tạo màu cho món ăn (Ảnh: giongcayanqua)

Ớt chỉ địa rửa sạch, thái từng khúc nhỏ.

Hành ngò nhặt rửa sạch. Hành thái nhỏ, ngò để nguyên cọng.

3. Làm gà nấu nấm kiểu Thái

Phi thơm hành băm với dầu ăn, hành thơm vàng thì cho cà chua vào xào sơ qua, thêm tương ớt vào để xào cà chua. Sau khi cà chua mềm và lên màu đỏ thì cho gà vào xào, xào đến khi gà săn lại thì đổ nước dừa vào nồi gà, đậy nắp lại, ninh nhỏ lửa khoảng hai mươi phút, mở nắp ra cho cà rốt vào rồi đậy nắp tiếp tục ninh. Mười phút sau, cho nấm rơm và ớt chỉ địa vào nồi, nêm thêm bột canh. Nấu thêm khoảng năm đến mười phút là có thể tắt bếp.

Dọn gà nấu nấm kiểu Thái ra tô, trang trí thêm hành ngò. Đến đây, món gà nấu nấm của bạn đã hoàn thiện rồi đấy.

4. Thường thức gà nấu nấm kiểu Thái

Gà nấu nấm kiểu Thái có vị khá ngọt (đặc trưng các món ăn của người Thái là lấy vị ngọt làm chủ đạo). Vị ngọt tự nhiên từ nước dừa tươi khiến món ăn không có cảm giác ngấy ngọt. Gà được ninh trong thời gian vừa, không quá mềm, thịt dai ngon vừa đủ. Nấm giòn ngọt, cà rốt mềm tan ngay trong miệng. Món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu nên có màu sắc bắt mắt, sắc xanh đỏ vàng… hòa quyện trong hương thơm nức mũi, thật sự sẽ khiến bạn thèm ngay cả khi món ăn chưa hoàn thiện đấy!

Bạn có thể ăn gà nấu nấm kiểu Thái cùng cơm trắng, hoặc dùng bánh mì để ăn với nước dùng gà nấu nấm kiểu Thái. gặm thịt gà, uống nước có ga ướp lạnh. Nghĩ thôi đã thấy tuyệt vời đúng không nào?

Tùy theo người chế biến mà món gà nấu nấm kiểu Thái có sự khác biệt về nguyên liệu. Nhiều người không nấu ớt trái, nhiều người cho thêm tỏi, hành tây… Với các nguyên liệu phụ, bạn có thể điều chỉnh cho hợp khẩu vị và sở thích. Tuy nhiên, nước luộc gà nấu nấm bắt buộc phải là nước dừa tươi nhé các bạn.

Sử dụng nước dừa tươi để có món gà nấu nấm kiểu Thái đúng điệu (Ảnh: 12kimma.vn)

Chúc các bạn thành công với món gà nấu nấm kiểu Thái!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH