Gà hầm (tiềm) thuốc bắc là món ăn có sự kết hợp giữa thịt gà và các vị thuốc bắc. Đây là món được nhiều người lựa chọn khi muốn bồi bổ, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bài thuốc sử dụng để hầm gà cũng có sự khác nhau trong thành phần.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
Gà Ta
Gà Tam Hoàng
Gà Thả Vườn
Gà Tre
1. Gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì?
Gà hầm thuốc bắc là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, có khả năng bổ sung nhanh chóng dưỡng chất cho cơ thể sau thời gian dài suy kiệt. Món ăn này thích hợp dùng cho người suy nhược cơ thể, người già, người mới ốm dậy.
Đặc biệt, đối với bà bầu hoặc phụ nữ sau sinh thì gà tiềm thuốc bắc là một trong những món ăn mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Món gà hầm thuốc bắc cho bà bầu thực sự cần thiết cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu nhờ hàm lượng sắt cao trong thịt gà. Trong giai đoạn đầu, mẹ bầu có thể sử dụng món ăn này để an thai. Ngoài ra, nó còn có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp tránh được hiện tượng cáu gắt khi mang thai.
Nếu chưa biết cách thực hiện món gà hầm thuốc bắc thơm ngon, chuẩn vị thì hãy tham khảo 3 gợi ý dưới đây nhé.
2. Cách làm gà hầm thuốc bắc
Nguyên liệu để làm món gà hầm thuốc bắc gồm: gà ác, kỷ tử, táo tàu, gừng tươi, gia vị (muối, hạt nêm, bột ngọt).
Cách hầm gà thuốc bắc rất đơn giản. Gà làm sạch, loại bỏ mùi hôi, kỷ tử chần qua nước nóng rồi vớt ra để ráo. Tiếp đó, cho gà, kỷ tử, táo tàu, gừng thái lát vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gà rồi đậy vung kín, đun nhỏ lửa trong vòng 1 tiếng. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành gà hầm thuốc bắc thơm ngon. Và đừng quên thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận hương vị trọn vẹn.
Món gà tiềm thuốc bắc chuẩn vị với thịt gà chín nhừ, hòa quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn.
3. Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu
Để thực hiện món ăn này bạn cần những nguyên liệu sau: gà ác, ngải cứu, gói thuốc bắc hầm gà, nghệ tươi, hạt nêm và các gia vị thông thường.
Gà sau khi đã làm sạch thì cho vào nồi ướp với hạt nêm, nước mắm và nghệ tươi trong khoảng 1 tiếng.
Sau đó nhồi rau ngải cứu đã rửa sạch vào thân gà. Xếp gà và phần rau ngải cứu còn lại vào nồi rồi cho gói thuốc bắc hầm gà vào. Tiếp đó, đổ nước ngập gà. Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 2 tiếng. Nếu dùng nồi áp suất thì chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút. Cho hạt nêm, muối, đường vào nêm cho vừa ăn.
Tắt bếp và múc ra bát để thưởng thức. Như vậy là bạn đã có ngay một bát gà hầm thuốc bắc ngải cứu thơm ngon, chuẩn vị và rất bổ dưỡng cho bà bầu.
4. Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen
Nguyên liệu làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen bao gồm: gà ác, hạt sen, gói thuốc bắc hầm gà, gừng, hạt tiêu, hành lá cùng các loại gia vị.
Gà sau khi sơ chế thì đem ướp với muối, tiêu xay và hạt nêm trong 30 phút. Sau khi gà đã thấm gia vị thì bỏ vào nồi, tiếp đó lần lượt cho gói thuốc bắc hầm gà, hạt sen, gừng vào. Đổ nước xâm xấp mặt gà, đậy vung kín và hầm trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình hầm nên châm thêm nước nếu thấy nước trong nồi cạn. Khi gà chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho gà ra tô và rắc thêm hạt tiêu, hành lá lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng để không bị tanh. Vậy là đã hoàn thành một món ăn thơm ngon, đậm đà với vị ngọt của gà và vị thơm bùi tự nhiên của hạt sen.
Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lợi ích của món gà hầm thuốc bắc và giúp bạn có thêm những gợi ý để bổ sung vào thực đơn cho các mẹ bầu những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Còn đợi chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài món gà hầm thuốc bắc thôi nào. Chúc các bạn ngon miệng và thành công!