Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Ngày nay, mô hình trồng các loại thực phẩm ngày càng phổ biến. Theo đó, nhu cầu về các loại phân cũng tăng theo. Nhưng để có loại phân vừa cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng vừa đảm bảo an toàn thì không phải loại nào cũng đáp ứng được. Phân trùn quế là một trong những loại phân hiếm hoi có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên. Với bài viết này, Ifarmer sẽ giới thiệu cách nuôi giun quế đơn giản tại nhà bằng cách nuôi trùn quế trong thùng xốp, các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Tìm hiểu về giun quế

Trùn quế (hay còn được gọi là giun quế) thuộc ngành ruột khoang, con trưởng thành có kích thước từ 10-15 cm. Chúng sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, thích sống nơi ẩm thấp, phổ thức ăn rộng. Giun quế là loài lưỡng tính, mắn đẻ, dễ nuôi và cũng rất dễ thu hoạch.

Chúng rất hữu ích trong việc xử lý rác thải hữu cơ, phân trùn quế chứa hơn 50% chất mùn, giúp cung cấp dịch trà với nhiều lợi khuẩn rất tốt cho sự phát triển của cây trồng và có khả năng cải tạo đất.

2. Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp

Ảnh minh họa

Có nhiều cách nuôi trùn quế tại nhà như nuôi trong thùng xốp, cách nuôi trùn quế bằng thùng nhựa, trong luồng đất, nuôi giun quế kết hợp nuôi gà, cách nuôi trùn quế bằng rác thải nhà bếp, trong đó nuôi giun quế trong thùng xốp có nhiều tiện lợi hơn cả, vừa giảm được chi phí thực hiện chuồng trại và dễ di chuyển tới các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này khiến giun quế khó hấp thụ oxy hơn các cách nuôi khác.

2.1. Cách làm thùng nuôi trùn quế

Chọn những thùng xốp có kích thước 50x35x25 cm hoặc thùng 70x70x45 cm là thích hợp nhất. Cách làm chuồng nuôi trùn quế cũng không cần quá cầu kỳ. Đóng tre hoặc gỗ vừa với kích thước của thùng xốp, chú ý các khoảng hở để nước có thể thẩm thấu.

Khoét các lỗ thông gió trên thùng xốp, trên 2 lỗ nhỏ cách nắp thùng khoảng 3cm, phía dưới 2 lỗ to hơn với kích thước dài x rộng là 5cm x 3cm, cách đáy thùng khoảng 5cm để vừa có giò lùa vào, vừa giữ được độ ẩm cho đất.

Thùng xốp để nuôi trùn quế (Ảnh minh họa)

Tiếp theo, đặt hai viên gạch ống xuống đáy thùng xốp, đặt tiếp vỉ tre lên trên, trải thêm một lớp bạt lên vỉ tre để ngăn cho lớp đất nền không bị rơi xuống. Cuối cùng, rải lên bạt một lớp chất nền bằng phân bò khô hoặc phân bò hoai mục dày khoảng 3-5cm để tạo môi trường sinh sống cho giun quế. Đảm bảo thời gian rải chất nền trước 2-3 ngày trước khi thả giun.

2.2. Thả trùn quế giống

Chất lượng của giống quyết định rất lớn đến năng suất sinh trưởng, do đó cần chọn những cơ sở bán trùn quế giống uy tín để mua. Tốt nhất mua loại trùn quế sinh khối sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường sống và tốc độ sinh sản nhanh hơn. Giá trùn quế sinh khối trên thị trường dao động từ 30.000-85.000 đồng/kg tùy vào chất lượng và số lượng mua nhiều hay ít mà lượng chiết khấu có thể tăng theo.

Thời điểm thích hợp nhất để thả giun quế là vào buổi sáng, rải đều trên lớp chất nền với độ dày khoảng 2cm. Đậy nắp thùng lại để giữ độ ẩm và tạo môi trường tối cho giun quế dễ thích nghi. Tưới nhẹ một ít nước lên bề mặt để lớp chất nền được ẩm đều. Môi trường sống thích hợp với trùn quế có độ ẩm khoảng 70%, nên phải thường xuyên kiểm tra tưới ẩm cho đất.

2.3. Cách ủ thức ăn cho trùn quế

Có thể cho trùn quế ăn phân bò tươi pha với cám gạo hoặc phân lợn, phân gà. Ngoài ra, chúng còn ăn các loại rác hữu cơ như các loại cỏ, rơm rạ, cây lục bình,...Mỗi loại thức ăn đều có cách ủ khác nhau. Đối với phân trâu bò, thời gian ủ khoảng 3-4 tuần, phân heo, gà ủ lâu hơn khoảng nửa tháng. Rác hữu cơ trộn với phân theo tỉ lệ là 1:1, ủ trong 21 ngày mới có thể cho giun quế ăn.

Sau 1-2 ngày thả vào thùng xốp thì cho ăn lần đầu tiên, rải theo từng vùng nhỏ cho thoáng khí để giun có không gian hít thở. Sau đó, phủ kín thùng xốp cho giun quế có thời gian tiêu hóa. Định kỳ 1-2 ngày kiểm tra thức ăn một lần, đều đặn cho ăn để trùn không bò đi hoặc chết.

Một phương pháp khác để nuôi giun quế một cách đơn giản và ít tốn kém các bạn có thể tham khảo là cách nuôi giun quế bằng thùng nhựa, bạn chỉ cần học cách làm thùng nhựa nuôi trùn quế hiệu quả và phụ kiện không thể thiếu là khay nhựa nuôi trùn quế.

Nuôi trùn quế không còn quá xa lạ với nông dân nước ta để dần tiến tới một nền nông nghiệp sạch. Ước mơ làm giàu trong ngành chăn nuôi này là rất có cơ sở, vì đầu tư chi phí không lớn, nhu cầu ngày càng nhiều và ít rủi ro. Một chủ trang trại ở Hạ Long đã bỏ cả lương nghìn đô ở thành phố để mở trang trại và sau bao cố gắng học hỏi anh đã trở thành tỷ phú nuôi giun quế. Nuôi trùn quế không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn là một biện pháp bảo vệ môi trường một cách bền vững cần nhân rộng. Các bạn có thể tìm hiểu Nuôi giun quế kết hợp nuôi gà để có hiệu quả kinh tế cao nhé.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH