Cách nấu canh gà lá giang

2021-06-21 Nguyễn Thị Hậu

Bạn đã quá quen thuộc với những món gà luộc, gà xào, gà hấp. Bạn muốn đổi khẩu vị thì canh gà lá giang là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn đấy. Vị chua nhè nhẹ của lá giang cùng vị ngọt thanh của thịt gà cho ra bát canh nóng hổi vừa thích hợp cho những ngày mưa và dành để giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, các bạn cùng tìm hiểu ở bài dưới nhé!

1. Nguyên liệu

Với khẩu phần 4 người ăn, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Gà ta: khoảng 0.4 kilogram
  • Lá giang: 200 gram
  • Sả: 2 cây
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 múi
  • Rau mùi tàu: 5 lá
  • Các loại gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu xay, ớt bột, dầu ăn.

2. Sơ chế

Ảnh minh họa

Để món canh gà lá giang ngon đúng vị, nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp, thịt sẽ dai và thơm hơn, nên chọn những con gà mái tơ, da vàng, thịt chắc, có độ đàn hồi sẽ ngon hơn. Có thể chọn phần đùi gà và cánh gà cho dễ ăn. Gà cần làm sạch, chặt khúc vừa ăn rồi để riêng ra tô. Cho thêm hạt nêm, bột ngọt, muối, ớt, tiêu vào tô, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho gia vị ngấm vào thịt.

Lá giang nhặt và rửa sạch với nước. Vớt ra rổ để ráo. Dùng tay vò nhẹ để khi nấu nước dùng có vị chua. Cần lưu ý, độ vò của bạn sẽ ảnh hưởng đến độ chua của canh, vò càng nát thì canh sẽ càng chua đấy nhé.

Tỏi rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Rau mùi tàu rửa sạch rồi thái mỏng.

Ớt sừng rửa xong đem cắt lát.

Rửa sạch hành lá, để riêng phần gốc và phần ngọn. Phần gốc cắt nhỏ, phần ngọn cắt khúc.

Sả rửa sạch, đập dập.

3. Cách nấu canh gà lá giang

Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi tỏi băm cho vàng thơm rồi cho thêm sả đã đập dập, để thịt gà đã ướp sẵn vào chiên sơ cho thịt gà săn lại rồi tắt bếp.

Để một ít dầu ăn vào phi phần gốc hành lá cho vàng rồi đổ một lượng nước vừa cho 4 người ăn vào nồi. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý chỉ nên dùng nồi inox hoặc nồi đất, nồi tráng men, không nên dùng nồi nhôm vì chất chua của lá giang có thể ăn mòn nồi nhôm ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ngộ độc đấy nhé. Chờ nước sôi cho phần gà đã chiên sơ vào nấu thêm khoảng 5 phút cho nước sôi lại lần nữa và thịt gà đã chín đều thì cho thêm lá giang vào nồi, đảo đều và nhẹ tay. Cần quan sát để vớt hết bọt cho nước canh được trong và đẹp mắt hơn nhé.

Nấu cho đến khi lá giang chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Thưởng thức

Ảnh minh họa

Múc canh ra tô, cho thêm một ít tiêu xay, rau mùi tàu và ớt sừng vào tô để canh thêm thơm và đẹp mắt. Bạn có thể làm thêm nước mắm hoặc muối tiêu chanh hay muối ớt chanh để chấm thịt gà thêm phần đậm đà nhé. Vậy là bạn đã xong món canh lá giang thơm ngon nóng hổi rồi đấy. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều rất hợp. Và nên dùng khi còn nóng nhé, món canh sẽ ngon hơn rất nhiều khi để nguội đấy.

Món canh gà lá giang chế biến rất đơn giản phải không nào? Không cần quá cầu kỳ, nguyên liệu lại rất gần gũi, kết hợp với nhau lại cho ra một kết quả thật bất ngờ. Vị không quá chua mà hơi thanh, nước dùng đậm đà, thêm mùi thơm đặc trưng của lá giang chắc chắn không làm bất kì người thưởng thức nào phải thất vọng. Các bạn phải bổ sung ngay món ăn dân dã này vào thực đơn ngay nhé! Chúc các bạn ngon miệng với món ăn đầy bổ dưỡng này!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai