Cách làm gà hầm nấm

2020-11-14 Nguyễn Thị Hậu

Nếu bạn thích ăn thịt gà thì món gà nấu nấm không thể thiếu trong thực đơn món ngon mỗi ngày gà nấu nấm. Đặc biệt, trong những ngày se lạnh như thế này, uống một bát canh gà hầm nấm nóng hổi sẽ mang lại cho bạn một cảm giác ấm áp bởi mùi vị đậm đà, hấp dẫn là kết quả của sự hòa quyện hài hòa giữa vị ngọt thanh của nấm, mùi thịt gà thơm, mềm mềm dai dai. Các bạn cùng tham khảo cách chế biến món ăn gà hầm nấm cực hấp dẫn và đơn giản ở bài chia sẻ dưới nhé!

1. Nguyên liệu

  • Gà ri: 1 con (hoặc gà ta, gà công nghiệp thì nên lựa phần đùi, phần cánh)
  • Nấm đông cô (nấm hương) khô: 100 gram
  • Nấm linh chi: 100 gram
  • Nấm kim châm: 100 gram
  • Nấm đùi gà: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây, tỏi
  • Bột năng
  • Các loại gia vị: nước mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt,...

2. Sơ chế

Làm sạch gà, để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thêm một ít muối, nước mắm, đường, tiêu và gừng cắt chỉ, trộn đều với gà ướp khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt gà.

Tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ để riêng ra chén. Gừng rửa sạch, đem thái chỉ.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bổ dọc, thái khoanh ngang khoảng 1cm. Hành tây rửa sạch, lột vỏ, cắt đôi ngang củ.

Nấm đông cô ngâm vào nước ấm cho nở, không nên ngâm quá lâu sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Các loại nấm còn lại cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt lát mỏng.

3. Cách làm gà hầm nấm

Canh gà hầm nấm (Ảnh minh họa)

Cho một ít dầu ăn vào nồi, chờ dầu sôi rồi phi tỏi thơm vàng. Cho hành tây cùng với nấm đông cô vào xào chung, khoảng 2 phút tắt bếp, múc riêng ra chén.

Thêm vào nồi một ít dầu ăn, cho gà đã ướp gia vị vào, đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại, đổ thêm nước vào đun sôi. Khi nước đã sôi, vặn lửa vừa nấu từ từ cho gà chín mềm, bỏ thêm cà rốt vào nấu cùng, gạt bỏ phần bọt bẩn. Khi thấy thịt gà đã mềm, cho tiếp hành tây và nấm đông cô đã xào, các loại nấm còn lại cũng để vào cùng, thêm nước bột năng, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều. Lưu ý nấm đông cô nên được cho vào sớm hơn để mùi thơm của nấm ngấm vào thịt gà và nước dùng nhé. Đun lửa vừa khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

4. Thưởng thức

Khi canh gà đã chín, múc thịt gà cùng nấm ra tô, chế nước dùng đều lên trên, để thêm một ít hành lá, rắc tiêu. Các bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều. Các bạn có thể ăn cùng với cơm mềm sẽ rất nhanh hao cơm đấy.

Canh gà hầm nấm nên dùng trong ngày, nếu để qua ngày phải bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng trước khi dùng để tránh đau bụng nhé.

Lưu ý, nấm có tính hàn nên khi ăn món này, các bạn hạn chế sử dụng đồ uống nước giải khát lạnh vì sẽ gây khó chịu, tiêu chảy. Không ăn chung với thịt bồ câu, thịt lừa, thịt mèo có thể gây đau thắt ngực.

Những người có dạ dày yếu, mắc bệnh gút hoặc bị mẩn ngứa ngoài da thì hạn chế ăn món này, vì các thành phần trong nấm hương có thể gây một số tác dụng phụ đối với những bệnh trên như đau bụng, sưng mặt, nổi phát ban, khó thở, chóng mặt.

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn cách làm món gà hầm nấm đậm đà, đúng vị. Món ăn không chỉ thơm ngon, mà lại vô cùng bổ dưỡng, đảm bảo cung cấp cho gia đình bạn có một sức khỏe tốt. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Ifarmer vào bếp chế biến ngay món canh hấp dẫn này cho bữa cơm gia đình ấm cúng nào! Chúc các bạn ngon miệng nhé.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai