Cách làm gà có thể bạn chưa biết

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Thịt gà là món ăn vô cùng quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm thịt gà. Nhất là trong xã hội hiện đại đã có dịch vụ giết mổ tại chỗ rất tiện lợi. Tuy nhiên, nếu có trường hợp bất khả kháng, các bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức bổ ích này để có lúc cần dùng tới thì không còn quá bỡ ngỡ nhé!

1. Làm gà bằng tay

Trước khi làm thịt gà bằng tay bạn cần chuẩn bị dao thật sắc dùng để cắt tiết gà, một tô dùng để đựng tiết gà, một chén muối, nồi nước sôi để trụng gà và một thau nước sạch nhé.

1.1. Cắt tiết gà

Vị trí cắt tiết gà

Một quy tắc bất di bất dịch bạn phải ghi nhớ khi cắt tiết gà là “trống cắt tai, mái cắt cổ”, một kinh nghiệm quý báu được truyền từ này qua đời khác.

Các vị trí cắt tiết gà: đầu, cánh, cổ, chân. Tuy nhiên, chúng ta thường cắt ở phần cổ, bởi đây là động mạch khiến gà chết nhanh và ít giãy hơn.

Đối với gà trống: vặt lông phần sát tai gà, dùng dao cắt một cái gọn gàng phun mạch nhưng cần tránh cắt lìa cổ, gây mất thẩm mỹ. Và đặc biệt, nếu là gà cúng thì không dùng được nữa.

Đối với gà mái: vặt lông ở dưới cổ, cách tai gà khoảng 1 cm.

Lấy tô hứng phần tiết gà, cho máu chảy hết. Gà mái thường mất từ 2-3 phút là giãy chết, gà trống lâu hơn phải chờ khoảng 3-5 phút.

Trong khi cắt tiết gà, để tránh gà giãy và chạy mất, cần dùng một chân đạp vào 2 chân gà, hoặc dùng dây cột lại trước, chân còn lại giẫm vào cánh (tránh làm gãy cánh) hoặc nhờ người giữ hộ nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhé.

1.2. Nhổ lông gà

Sau khi gà giãy chết, đổ nước sôi vào chậu và nhúng đều gà. Không nhúng kĩ quá, phần da sẽ bị chín và dễ bị tróc khi nhổ lông.

Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc, miết tay thật kỹ để làm sạch phần lông tơ, bóc bỏ lớp da ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà cho sạch.

Chú ý khi làm gà:

Trong mắt gà thường có sên, nên khi làm nên dùng con dao nhỏ để moi sên dưới mí mắt gà.

Cạo nhớt chỗ lưỡi gà, bóp muối thật sạch.

Cắt bỏ 2 bình dầu trên phao câu để không bị hôi, bóp muối sạch.

1.3. Mổ và làm sạch gà

Dùng dao rạch một khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều, lấy tay móc diều và cuống họng ra ngoài. Phần đuôi cứa từ từ theo hình chữ T, đến khi có thể cho tay vào móc phần nội tạng phía trong. Cần cứa cẩn thận tránh bị đứt ruột, làm gà bị dính phân bẩn.

Bỏ mật, lấy lòng mề để riêng, tim gan và con gà lấy nước sạch dội thật sạch rồi để ở rổ cho ráo nước.

Cách làm sạch lòng mề như sau: mề cắt đôi, bóc bỏ lớp màng rồi để đem bóp muối cho sạch. Phần lòng dùng dao nhỏ hoặc kéo để rạch, bỏ phần phân, rửa lại với nước sạch rồi đem xát muối cùng với bộ mề. Rửa sạch lại với nước.

2. Làm gà bằng máy

Máy vặt lông gà (Ảnh minh họa)

Từ khi có máy vặt lông, lượng tiêu thụ của thịt gà tăng lên nhanh chóng, phương pháp này vừa nhanh chóng, tiện lợi và tỉ lệ sạch lông cao hơn nhiều so với làm tay. Một bộ thiết bị đầy đủ bao gồm: dao, phễu hình nón cắt tiết gà và máy vặt lông gà.

Phễu cắt tiết gà (Ảnh minh họa)

Cách thực hiện:

Cho gà vào phễu, đầu gà hướng xuống dưới, lấy dao rạch để cắt tiết gà.

Ngâm gà trong chậu nước sôi rồi vớt ra để vào máy vặt lông gà. Sẽ tốn rất ít thời gian để cho máy vừa nhổ lông gà vừa rửa sạch cả con gà. Rồi tiếp tục quy trình mổ gà và làm sạch nội tạng tương tự như cách làm thịt gà bằng tay.

Phương pháp làm gà bằng máy theo dây chuyền rất nhanh chóng và tiện lợi nên được rất nhiều người lựa chọn. Trong một giờ đồng hồ có thể làm sạch lên tới 10 con gà.

Vậy là bạn đã tham khảo xong cách làm một con gà hoàn chỉnh rồi đấy, bước tiếp theo là sơ chế hoặc chặt khúc để nấu những món ăn tùy ý nhé. Bạn đã bao giờ thử tự làm gà chưa, nếu có cơ hội để trổ tài, bạn cũng đừng ngần ngại nữa nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH