Bình thường bạn sẽ chế biến gà kho như thế nào? Hẳn là cứ ướp gia vị sẵn có trong nhà bếp, thích sả liền cho sả vào, thích ăn cay thì thêm nhiều ớt hoặc sa tế, nếu có vài lá chanh thì cũng cho vào nồi luôn, dù sao gà kết hợp với sả, lá chanh… không sai mà. Nếu đúng như thế thì bạn hẳn là vẫn chưa biết cách kho gà ngon đúng điệu rồi. Hãy theo dõi bài viết này để Ifarmer tiết lộ cho các bạn cách kho gà ngon đúng điệu nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
Gà Ta
Gà Tam Hoàng
Gà Thả Vườn
Gà Tre
Để kho gà ngon, chúng ta cần kết hợp đúng các loại gia vị cùng các nguyên liệu phụ. Trong bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách kho gà gừng. Dùng gừng để kho gà giúp món ăn thơm ngon, lành tính và khử được mùi tanh.
1. Nguyên liệu
- Nửa con gà ta hoặc gà tre làm sạch (Nếu mua gà ở chợ, nên yêu cầu người mua làm gà ngay khi mua, nếu mua gà tươi đã làm sạch ở siêu thị cần chọn gà được sơ chế trong ngày. Nếu không mua được gà tươi, có thể sử dụng gà đông lạnh, tuy nhiên phải chú ý ngày cấp đông sản phẩm).
- Khoảng 50 gram gừng tươi
- 100ml rượu trắng
- Hai củ hành tím
- Ba tép tỏi
- Hai trái ớt
- ½ muỗng đường
- Hai muỗng muối trắng
- Một muỗng dầu ăn
- Một muỗng nước mắm
- ⅓ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng hạt nêm
- ⅓ muỗng bột canh
- ½ muỗng bột ớt
- ¼ muỗng tiêu đen xay
- Ba đến bốn cây hành lá
2. Sơ chế
Rửa gà với nước sạch, chú ý làm sạch khoang bụng (nếu có lòng mề thì dùng nấu món khác, không nên cho vào kho chung). Ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước và đổ rượu trắng lên, chà xát rượu đều quanh các bề mặt gà. Rửa với nước sạch thêm một lần nữa trước khi chặt thành từng miếng vừa để kho.
Băm nhỏ ⅓ gừng tươi. Số gừng còn lại thái sợi vừa (như thái sợi khoai tây xào)
Thịt gà và gừng sau khi sơ chế (Ảnh: emoi)
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Ớt trái bỏ hạt, băm nhỏ.
Ướp gà với nước mắm, đường, bột nêm, bột canh, tiêu xay cùng với gừng băm và ớt băm. Trộn đều rồi đậy nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh ba đến bốn tiếng trước khi kho (nếu không có thời gian thì ướp ít nhất ba mươi phút)
Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Để riêng phần gốc trắng và lá
3. Cách làm gà kho gừng
Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi băm và gốc hành lá cùng gừng thái sợi vào phi thơm vàng, tiếp theo cho bột ớt vào đảo đều để dầu lên màu đỏ đẹp mắt. Dầu lên màu lập tức đổ gà đã ướp sẵn vào chảo rồi đảo đều lên để tránh bột ớt bị cháy đen, đảo đều tay cho gà săn lại, rồi thêm 100ml - 150ml nước, đậy nắp và kho gà dưới lửa nhỏ. Thời gian kho gà từ ba mươi đến bốn mươi lăm phút. Với thời gian này, gà mới đủ thấm gia vị. Trước khi tắt bếp, thêm chút bột ngọt và rải hành lá. Dọn gà kho gừng ra dĩa, có thể trang trí thêm rau mùi, hoa ớt, hoa cà rốt… tùy sở thích.
Đến đây là bạn đã hoàn thành món gà kho gừng rồi đấy.
4. Thưởng thức
Gà kho gừng dễ làm ngon miệng (Ảnh: daotaobeptruongaau)
Gà kho gừng tất nhiên là phải thơm mùi gừng rồi. Thịt gà đậm đà, da giòn, thịt dai, vị ngọt tự nhiên. Gừng không quá nồng, cũng không bị hăng. Ăn với cơm trắng, gặm thịt gà và chan nước kho vào cơm, kèm thêm các loại rau dưa thì ngon tuyệt cú mèo.
Các món gà kho rất phong phú. Bạn có thể tìm hiểu thêm các món gà kho khác trên các trang tìm kiếm để làm bữa cơm hằng ngày đa dạng và ngon miệng hơn. Cách kho gà ngon đúng điệu là kết hợp đúng nguyên liệu phù hợp với thịt gà, sơ chế và kho thịt gà đúng cách, điển hình như cách làm gà kho gừng mà Ifarmer đã hướng dẫn trong bài viết này vậy!