Gà hầm lá ngải là món ăn được ưa chuộng trong giai đoạn thời tiết mưa nắng thất thường dễ cảm sốt như hiện nay. Cách hầm gà lá ngải sao cho ngon là mối quan tâm của nhiều chị em. Vì vậy, hôm nay Ifarmer sẽ hướng dẫn cho cả nhà cách làm món này nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
Gà Ta
Gà Tam Hoàng
Gà Thả Vườn
Gà Tre
1. Cách hầm gà lá ngải
Cách chế biến món này cực kỳ đơn giản chỉ với nồi cơm điện.
1.1. Nguyên liệu
Gà ta: 1 con
Ngải cứu: 500 gam hoặc nhiều hơn tùy thích
Gia vị thuốc bắc hầm gà: 1-2 gói
Nghệ tươi: 2-3 củ
Dầu ăn, nước mắm, gia vị: hạt nêm, tiêu, ớt…
1.2. Sơ chế
Gà cắt tiết, rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với chanh hoặc dấm để khử mùi hôi rồi chặt miếng vừa ăn.
Ngải cứu: rửa sạch, loại bỏ lá già, héo úa, thái vừa ăn.
Nghệ rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập.
1.3. Chế biến
Cho gà ướp với nghệ cùng gói gia vị thuốc bắc sau đó nêm nếm gia vị thật vừa ăn và để vậy trong vòng 1 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
Sau đó gắp gà vào tô riêng.
Cho rau ngải cứu vào nồi ướp gà, thêm chút gia vị, hạt nêm, dầu ăn vào đảo thật đều tay.
Xếp gà vào nồi sao cho gà và ngải cứu xen kẽ nhau và ướp thêm khoảng 30 phút nữa rồi cho hết vào nồi cơm điện.
Cuối cùng là đậy nắp vung lại và cắm điện, nhớ bật chế độ như nấu cơm bình thường rồi để gà tự chín, vô cùng dễ dàng phải không nào?
Thời gian hầm gà bằng nồi cơm điện trong khoảng 45- 60 phút.
Nếu có nồi áp suất thì nên tận dụng vì thời gian hầm sẽ ngắn hơn, chỉ tầm 30 phút thôi cả nhà ạ.
Trong thời gian hầm, thỉnh thoảng mở vung ra để vớt lớp bọt nổi lên bên trên nhé!
1.4. Thưởng thức
Tranh thủ thưởng thức gà hầm lá ngải khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon mềm của thịt gà kèm vị đắng dễ chịu của ngải cứu nhé!
2. Cách làm gà hầm lá ngải hạt sen
2.1. Nguyên liệu
Gà ác: 1 con
Gạo nếp
Hạt sen
Ngải cứu
Đậu xanh
Gói thuốc bắc dùng để hầm gà
Gừng
Gia vị: muối, gừng, bột nêm…
2.2. Sơ chế
Gà cắt tiết, mổ lông, dùng gừng chà xát thân gà để khử triệt để mùi hôi.
Gừng: cạo vỏ, đập dập.
Hạt sen, gạo nếp, đậu xanh: cho tất cả vào tô, ngâm trong 2-3 tiếng với nước để nhanh chín hơn khi hấp. Ngâm xong nhớ vớt ra để ráo nước.
Ngải cứu: rửa sạch, bỏ thân già, lá úa héo và thái nhỏ
2.3. Chế biến
Cho gói thuốc bắc hầm gà vào tô, ngâm trong khoảng 30 phút với nước ấm sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp đến cho hạt sen, đậu xanh, gạo nếp, ngải cứu, gia vị vào tô lớn và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Sau đó nhét ⅔ hỗn hợp này vào bụng gà, nhớ dùng tăm cố định để nhân khỏi bị rơi ra trong quá trình hầm. ⅓ phần còn lại rải xung quanh nồi lớn, đặt gà lên trên và cho phần thuốc bắc đã ngâm vào cùng. Cho thêm nước lọc vào và ninh trong khoảng 60 phút, chú ý kiểm tra đến khi thịt gà mềm và thơm là được, đừng để gà quá chín nhé! Cũng lưu ý kiểm tra nước trong nồi, đừng để nước quá cạn làm cháy khét món ngon này thì quá tiếc.
2.4. Thưởng thức
Múc gà hầm lá ngải hạt sen ra tô, tranh thủ ăn khi còn nóng. Thịt gà thì ngọt, mềm, hạt sen bùi bùi hòa quyện trong vị thơm của thuốc bắc kèm gạo nếp, đậu xanh chắc chắn cho bạn trải nghiệm ngon lạ khó quên.
Bất kể món ngon nào nhưng ăn hoài cũng sẽ ngán vì vậy hãy thường xuyên thay đổi thực đơn cho gia đình nhé, bắt đầu từ món gà hầm ngải cứu hay gà hầm lá ngải hạt sen chẳng hạn. Nếu chưa biết chế biến cũng không sao, hãy tham khảo cách hầm gà lá ngải của Ifarmer chúng tôi nhé! Chúc các bạn thành công!