Các món gà kho đậm vị truyền thống Việt Nam

2021-06-21 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Gà kho là món ăn đậm đà quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Các món gà kho đậm vị truyền thống Việt Nam là đề tài được khá nhiều chị em quan tâm. Ngay bây giờ, hãy cùng Ifarmer tìm hiểu nhé!

1. Gà kho gừng

Gà kho gừng là món ăn đơn giản và dễ nấu. Với vị cay cay của gừng, vị thơm ngọt của thịt gà với màu vàng đẹp mắt chắc chắn sẽ đem lại cho bạn cảm giác cực kỳ ngon miệng.

Nguyên liệu

Gà, gừng, hành tím, dầu ăn, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu, hành lá..

Món này dùng với cơm nóng phải nói thực sự là món đưa cơm, đặc biệt là những ngày mưa gió, se lạnh…

Lưu ý

Muốn thịt gà chắc, dai nên chọn những con có trọng lượng từ 1,2- 1,6kg.

Nấu gà kho gừng cần phải phi đường, khi phi nên để lửa riu riu đến khi nước đường có màu cánh gián mới cho thịt gà vào. Không nên dùng nếu màu nước đường chuyển sang màu đen vì như vậy thịt gà sẽ bị đắng, màu không đẹp.

Có thể cho thêm chút rượu gạo sau khi cho gừng để món ăn được dậy mùi, thịt chín đều và thơm.

2. Gà kho nấm đông cô

Nguyên liệu

Nấm đông cô

Dầu ăn, nước mắm, hành, tỏi, ngò lá, ớt trái…

Gà kho nấm đông cô múc ra đĩa trang trí thêm ngò, tiêu, ớt thích hợp dùng với cơm nóng trong mâm cơm hàng ngày. Chỉ cần 30 phút múa chảo là có thể hoàn thành món này.

Có thể “nâng cấp” gà kho nấm đông cô kèm nhiều nguyên liệu khác như cà rốt, bắp non sẽ giúp thay đổi hương vị của món kho truyền thống này.

Lưu ý

Chọn gà ở vùng đùi, ức, cánh sẽ nhiều thịt, ít mỡ.

Nấm đông cô nên chọn loại có mùi hương tự nhiên, không chọn nấm có mùi lạ hay bị ẩm vì có thể chứa độc.

3. Thịt gà kho nấm hương

Nguyên liệu

Thịt gà

Nấm hương

Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, gừng, hành tây, tỏi, đường, tiêu, ớt, bột nêm…

Thịt gà kho nấm hương với vị béo béo, thơm thơm, dai dai của thịt gà hòa quyện với hương vị tự nhiên tươi ngọt của nấm hương với màu thịt kho sáng bóng ăn với cơm quả là ngon nhức nách.

Lưu ý

Cách chọn thịt gà sao cho ngon có lẽ mọi người đã quá quen thuộc, bật mí cách chọn nấm hương ngon nhé:

  • Không nên rửa nấm quá kỹ vì như vậy sẽ mất đi dưỡng chất, làm nấm bị nhạt.
  • Cần dùng nồi inox để kho nấm, không nên dùng nồi nhôm vì hoạt chất của nấm tác dụng với nhôm sẽ làm nấm bị thâm đen.

4. Thịt gà kho nước mắm

Thịt gà kho nước mắm quen thuộc hấp dẫn mà từ người già đến trẻ con ai ai cũng thích với nguyên liệu cực kỳ đơn giản:

Thịt gà

Nước mắm

Gia vị: bột nêm, đường, ớt, tỏi…

Thịt gà kho nước mắm sẽ giúp thay đổi khẩu vị cho mâm cơm nhà bạn. Đây là món chính nên có thể dùng kèm cơm nóng, bánh mì, xà lách, dưa chuột… Hoặc có thể kết hợp cùng nước sốt gà với tỏi băm và nước cốt chanh để chấm với thịt gà cho gia tăng hương vị món ăn.

5. Thịt gà kho sả

Nguyên liệu

Đùi gà

Sả, ớt, tỏi, gia vị…

Thịt gà kho sả ớt ngon, mềm và đậm đà với hương thơm của sả ăn kèm cơm nóng, dưa leo, rau sống sẽ khiến bạn “phải lòng” ngay từ lần đầu tiên.

Vậy là đã tìm hiểu các món gà kho đậm vị truyền thống Việt Nam rồi nhé! Việc còn lại là của các bạn, hãy vào bếp trổ tài ngay để thấy tự hào hơn văn hóa ẩm thực của chính đất nước mình. Chúc cả nhà thành công nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH