Các món gà hầm nấm quen thuộc dễ làm

2020-10-31 Nguyễn Thị Thu

Thịt gà vốn có rất nhiều cách chế biến, trong đó không thể không kể đến gà hầm nấm. Bài viết này của Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn các món gà hầm nấm quen thuộc dễ làm. Hãy làm phong phú bữa cơm của gia đình với các món gà hầm nấm đầy dinh dưỡng nhé!

1. Gà hầm nấm nguyên con

Nghe tên hẳn là các bạn đã hình dung được món ăn rồi đúng không nào? Người ta sẽ dùng cả một con gà nguyên con để hầm với nấm (thường sử dụng nấm đông cô), kết hợp với một số nguyên liệu phụ như cà rốt, hành tây. Gà hầm chín để nguyên con xé ăn, gà rất mềm, bẻ khá dễ dàng, da gà béo, mướt mỡ, thịt thơm ngon. Nước hầm ngọt tự nhiên, cà rốt mềm, nấm dai giòn. Gà hầm nấm nguyên con không chỉ là món ăn đa sắc màu, mà còn là món ăn đậm vị, dễ ăn. Trang trí thêm hành ngò, ớt đỏ… hẳn là bạn sẽ rất khó để cưỡng lại được khi nhìn thấy trực tiếp đấy.

2. Gà hầm nấm tươi

So với nấm khô, nấm tươi đảm bảo dinh dưỡng hơn, tươi ngon hơn, giòn hơn và dễ chế biến hơn, nấu cũng nhanh hơn. Gà được hầm được một nửa thời gian, người ta mới cho nấm vào hầm. Nấm tươi rất ngọt, và gà cũng dai ngọt. Bởi vậy, nước dùng sẽ có một vị ngọt đậm đà đến mức bạn sẽ cảm thấy nói không nêm bột ngọt, không nêm đường vào món gà hầm nấm tươi là nói dối. Món ăn đơn giản, màu sắc không nổi bật, ngược lại, hương vị thì ngon miễn bàn.

3. Gà hầm nấm đông cô

Thịt gà được chặt miếng và tẩm ướp trước khi hầm, do đó khi chín thịt gà rất thấm gia vị. Một số người ăn mặn sẽ thích chấm thêm một số loại nước chấm hoặc muối. Nấm đông cô dù hầm lâu vẫn mang vị dai đặc trưng. Cắn nấm đứt ra, vị ngọt lan tỏa. Nhiều người thậm chí còn thích xé thịt gà hầm cuộn vào rau sống để ăn như thịt nướng. Gà hầm nấm đông cô thường được ăn với cơm trắng, bún tươi. Dùng bánh mì để ăn kèm cũng rất ngon, nhúng bánh mì vào nước cốt hầm, đủ vị mặn mà không cần nhân bánh mì.

4. Gà hầm nấm hạt sen

Hạt sen có tác dụng tích cực với sức khỏe và nhan sắc, do đó, không có lý do gì để mọi người không kết hợp gà hầm với hạt sen. Hạt sen chỉ cần khoảng mười lăm đến hai mươi phút đã chín mềm, do đó, hầm gà gần chín, ba mươi phút cuối cùng người ta mới cho hạt sen vào hầm. Dù vậy, cả hạt sen và gà đều mềm, béo. Hạt sen bùi bùi, vị tinh bột không quá rõ ràng. Nếu dùng gà ta, món ăn sẽ không bị béo mỡ, không ngấy. Dù không ăn kèm với bất kỳ đồ ăn nào, chúng ta cũng có thể chỉ ăn mỗi gà hầm hạt sen đến no bụng. Giữa những miếng thịt gà nâu vàng, điểm xuyết sắc trắng của hạt sen, khá bắt mắt. Và tất nhiên là ngon miệng vô cùng.

5. Gà hầm nấm khoai tây

Gà hầm nấm khoai tây (Ảnh: Evan.vn)

Khoai tây vốn gắn liền với các món hầm thịt. Thịt bò, thịt heo… và đương nhiên không thể thiếu thịt gà. Gặm từng miếng gà, có thể chấm thêm muối ớt. Một chút mặn, một chút cay quyện vào cái ngọt, dai của thịt gà. Uống nước hầm canh, cắn thêm miếng khoai tây ngọt bùi, vừa ăn khoai tây vừa uống nước hầm gà để tránh nghẹn tinh bột. Khoai tây vốn có màu kem vàng, tuy nhiên, sau khi hầm chung với gà, khoai tây biến thành màu vàng nâu nhạt. Điều đó khiến món ăn không nổi bật về màu sắc. Tuy nhiên, nếu được trang trí thêm các loại rau thơm, tỉa hoa ớt, hoa cà chua, hoa cà rốt… món ăn sẽ bắt mắt hơn rất nhiều.

6. Gà hầm nấm kim châm

Với gà hầm nấm kim châm, điều đặc biệt là nấm kim châm lại dai hơn gà. Gà được hầm trong thời gian lâu, mềm mềm dễ xé, nhai một lần là đứt luôn. Nấm kim châm lại khác. Nấm không được hầm lâu như gà, lại còn là chùm nấm nên khá dai, và giòn. Để món ăn đặc sắc hơn, nhiều người kết hợp với hành Paro, hành tây, thậm chí là cho thêm ớt Đà Lạt… Hãy thử chế biến và thưởng thức gà hầm nấm kim châm một lần. Bạn sẽ biết thế nào là mỹ vị, đương nhiên là nên sử dụng các nguyên liệu phụ phù hợp với sở thích, chứ không nên cứng nhắc theo các hướng dẫn chế biến trên các trang tìm kiếm.

7. Gà hầm nấm rơm

Nấm rơm là loại nấm nhiều người ưa thích. Ngọt và giòn vừa đủ, không quá dai, giá thành phải chăng. Lại tươi ngon. Sử dụng nấm rơm để hầm chung với gà, nêm nếm gia vị đúng chuẩn, nấm có khi còn ngon hơn gà. Gà hầm với cái gì cũng được hầm đến mềm ngọt, các nguyên liệu khác đi kèm mới là điểm nhấn nổi bật nhất của món gà hầm. Nấm rơm hầm rất giòn, khi cắn, bạn sẽ thấy cục nấm vỡ ra, bung nước, ngọt tan trong khoang miệng. Đến đây hẳn là nhiều người đã thèm lắm rồi đúng không? Nhất định phải thưởng thức một lần đấy nhé!

8. Gà hầm nấm thuốc Bắc

Gà hầm nấm thuốc Bắc (Ảnh: massageishealthy.com)

Thuốc bắc gồm câu kỷ tử, táo đỏ… vốn có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Do đó, gà hầm nấm thuốc Bắc được nấu cho người bệnh là chủ yếu. Bình thường chúng ta khá lười chế biến món ăn này, vì nguyên liệu cầu kỳ và chế biến khá vất vả. Nấm vốn đặc trưng dai giòn và ngọt, vị thuốc Bắc làm nước hầm gà và thịt gà đậm hương thuốc Bắc, mỗi loại thuốc Bắc mang một mùi vị riêng. Chế biến cầu kỳ, món ăn cũng trở nên cầu kỳ, cả sắc màu lẫn mùi vị.

Trên đây là các món gà hầm nấm quen thuộc dễ làm. Hãy thử chế biến và thưởng thức từng món một, hẳn là sẽ có món bạn muốn chế biến để thưởng thức thường xuyên đấy!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai