1. Nguyên liệu
- Một con gà tre làm sạch
- Hai quả ớt hiểm
- Một quả ớt sừng trâu
- Nửa củ tỏi
- Hai củ hành tím
- Bốn cây sả
- Nửa muỗng đường trắng
- ¼ muỗng muối trắng
- ¼ muỗng tiêu đen xay
- ½ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng đường
- ⅓ muỗng giấm
- Một muỗng nước mắm
- Nửa muỗng hạt nêm
- ¼ muỗng bột ớt
- Ba muỗng dầu ăn thực vật
- Một hũ sa tế tôm
2. Sơ chế
Gà tre rửa sạch, làm sạch lông tơ và lông măng, loại bỏ các vết máu đông có trên thịt gà, sau đó rửa sạch, để ráo, chặt khúc vừa ăn.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Tre
Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Sả cây đập dập, băm nhỏ.
Ớt sừng trâu thái xéo lát dày.
Cho thịt gà đã chặt khúc vào tô lớn hoặc chậu, cho các gia vị gồm đường, muối, giấm, nước mắm, tiêu đen, hạt nêm cùng nửa hũ sa tế tôm và sả băm vào thịt gà, trộn đều rồi đậy lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi kho.
3. Cách làm gà tre kho sả ớt
Cho dầu lên chảo chống dính, dầu sôi phi thơm hành tỏi ớt băm, hành tỏi thơm vàng thì cho ớt bột vào, Hỗn hợp sau khi cho ớt có màu đỏ, cho gà đã ướp vào chảo, đảo đều các mặt, đến khi các mặt của từng khối thịt chín sơ bề ngoài, chảo kho sít sít thì cho một chén nước vào, đậy nắp kho nhỏ lửa. Kho đến khi gà tre kho sả ớt cạn nước, săn thịt, có màu vàng nâu, bóng dầu và nước kho keo lại thì nêm bột ngọt cùng ớt sừng trâu vào, đảo đều rồi đợi thêm khoảng hai phút thì tắt bếp.
Múc gà tre kho sả ớt ra dĩa. Chúng ta đã hoàn thành món ăn gà tre kho sả ớt.
Món gà tre kho sả ớt thành công có mùi vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt (Ảnh: CET)
4. Thưởng thức gà tre kho sả ớt
Gà tre kho sả ớt có vị hơi cay, thịt gà dai và rất chắc, bề ngoài thấm nhiều gia vị hơn nên khá đậm vị mặn, thơm mùi sả. Mọi người thường ăn gà kho sả ớt với cơm. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, các loại rau củ muối chua hoặc dưa leo, cà chua cho đỡ ngấy. Nước kho gà có thể dùng để ăn với rau luộc, chấm như kho quẹt, cực kỳ ngon.
Nếu chỉ muốn ăn gà uống bia, bạn nên kho nhạt một chút, bởi kho hơi đậm vị mặn sẽ làm bạn có nhu cầu uống nước nhiều hơn trong khi ăn, gây cảm giác no, bị ngấy và không muốn hoặc không ăn nhiều gà nổi.
5. Lưu ý khi chọn gà tre để kho sả ớt
Nếu không tìm mua được gà tre tươi, bạn có thể sử dụng gà tre đông lạnh. Tuy nhiên, nên chú ý ngày cấp đông của sản phẩm. Loại sản phẩm được cấp đông quá lâu dù chưa hết hạn sử dụng thì cũng không còn tươi ngon và chứa nhiều dinh dưỡng nữa.
Gà tre kho sả không phải là món ăn quá lạ, cũng không quá khó chế biến. Quan trọng là ở bước ướp gia vị, các gia vị đầy đủ gà sẽ thấm và ngon. Bạn cũng có thể điều chỉnh gia vị cho hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Ngoài ra, kho nhỏ lửa sẽ giúp gà chín đều, thịt dai và có màu đẹp mắt. Còn chần chờ gì nữa, hãy chế biến gà tre kho sả ớt để thưởng thức ngay thôi nào!