Cách làm gà tre hấp sả

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Gà tre hấp sả (Ảnh: cooky)

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu

 • Một con gà tre làm sạch (Gà làm sạch phải khoét ở phần bụng sát đuôi để lấy và làm sạch lòng mề, không rạch dọc bụng con gà tre)
 • Bảy đến mười cây sả
 • Một củ gừng tươi lớn
 • Một củ hành tây
 • Ba củ hành tím
 • Nửa củ tỏi
 • Vài lá chanh
 • Ba đến bốn quả ớt hiểm
 • Một muỗng muối hạt
 • Nửa muỗng đường
 • ¼ muỗng tiêu đen xay
 • Một nắm lá chanh

2. Sơ chế

Gà tre rửa sạch, nếu có lòng mề gà thì để riêng ra nấu món khác, giò gà chặt riêng sử dụng cho mục đích khác. Nếu lông tơ hoặc lông măng chưa được làm sạch thì cố gắng nhổ hết, vì còn sót nhiều lông gà sẽ có mùi tanh sau khi nấu.

Sả cây đập dập, thái khúc dài.

Gừng cạo vỏ, đập dập.

Hành tây bóc vỏ, chẻ bốn.

Hành tím bóc vỏ, chẻ đôi.

Tỏi bóc vỏ, để nguyên từng tép.

Lá chanh thái sợi nhỏ mịn như khi thái làm gỏi gà.

Cho ớt hiểm và lá chanh thái sợi mịn vào muối hạt, giã nhuyễn muối và ớt cùng lá chanh.

Muối hạt, lá chanh và ớt xanh cần được giã nhuyễn để ướp gà (Ảnh: wennauan)

Dùng tăm châm các lỗ nhỏ trên thân gà tre. Châm với mật độ dày và đâm vào khá sâu một chút. Nhét hành tây, hành tím và tỏi vào bụng con gà, dùng tăm hoặc que sắt nướng loại nhỏ gim lại lỗ hổng bụng sau khi đã nhét xong. Dùng gừng và sả đã đập dập chà xát lên toàn thân con gà tre, sau đó giữ lại số bả gừng và sả đó để hấp. Tiếp tục dùng muối ớt lá chanh giã nhuyễn chà xát toàn bề mặt con gà tre. Tiếp tục chà xát tiêu rồi để nguyên như vậy, ướp con gà tre khoảng ba tiếng đồng hồ trước khi hấp sả. Bạn cũng có thể đặt gà vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, nhưng nhớ dùng màng bọc thực phẩm bao lại trước khi cho vào tủ lạnh nhé!

3. Cách làm gà tre hấp sả

Cho gừng và sả cây vào nồi (nồi cơm điện hoặc nồi áp suất đều được), xếp gừng xuống lớp đáy, sả ở lớp trên, dàn đều đáy nồi. Đổ vào nồi 500ml nước. Sau đó, đặt lồng hấp lên nồi, cho gà vào lồng hấp rồi đậy nắp lại. Bật nút nấu để hấp gà. Hấp cho đến khi gà chín (Bạn có thể thử xem gà chín hay chưa bằng cách dùng đũa đâm vào con gà, nếu đã chín đũa có thể đâm xuyên qua, nếu gà tre chưa chín thì bạn sẽ không thể đâm đũa vào thịt gà). Nếu cạn nước mà gà tre chưa chín, cứ tiếp tục thêm nước với lượng vừa cho đến khi gà tre chín.

Nhớ lưu ý nút bật của nồi, vì có nhiều trường hợp gà chưa chín nút đã nhảy sang nút chín và ngược lại.

Gà tre hấp sả chín thì gắp gà ra dĩa, để hơi nguội là có thể thưởng thức rồi.

4. Thưởng thức gà tre hấp sả

Gà tre hấp sả chấm muối ớt là mỹ vị nhân gian (Ảnh: cookpad)

Xé gà tre hấp sả thành từng miếng, chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh. Có thể ăn mỗi thịt gà hoặc ăn với cơm tùy sở thích. Thịt gà vàng ươm, vô cùng thơm mùi sả gừng, kèm theo chút vị cay mặn của muối ớt xanh, thoang thoảng mùi lá chanh, vừa dai vừa giòn, không béo không ngấy. Với gà tre hấp sả chế biến thành công, người trưởng thành có thể ăn một mình hết một con gà đấy!

Bạn cũng có thể cuộn thịt gà với rau sống, rau răm hoặc ăn kèm với dưa leo, cà chua thái lát. Món ăn sẽ ngon hơn và đa mùi vị hơn. Hành tỏi trong bụng gà có thể ăn hoặc không ăn tùy theo sở thích, vì đã được hấp chín nên nó không còn mùi hăng như khi còn sống đâu.

Ifarmer đã hướng dẫn cho bạn cách làm gà tre hấp sả vô cùng tỉ mỉ và đơn giản, dễ hiểu. Theo hướng dẫn như trên để chế biến gà tre hấp sả, bạn chắc chắn sẽ có một món ăn thành công.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH