Đặc điểm gà tre

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu
  1. Giới thiệu chung về đặc điểm gà tre

Gà tre con trống (Ảnh: happyvet.vn)

Sản phẩm Liên Quan

Gà tre là giống gà có trọng lượng nhỏ nhất Việt Nam. Khối lượng khoảng 800g đối với gà trống, 600g với gà mái. Có một vài con trưởng thành trọng lượng chỉ đạt khoảng 400g.

Thân hình nhỏ, hình dáng thon gọn và cân đối. Đầu và mặt đều nhỏ, mỏ có hình giống tam giác, mào đỏ, kích thước vừa phải, nằm thẳng đứng phía trên đỉnh đầu. Bờm to và dài hơn nằm phía cổ, khá suôn và mượt. Lông đuôi có 3 lớp xếp chồng vào nhau là lông phủ, lông chúa và lông đỡ, dày và dài, đuôi gà xòe ra rất đẹp mắt. Lông gà bóng mượt, thon dài, ôm vào cơ thể.

Tính cách của gà tre rất hiếu chiến, đặc biệt là những con trống để thể hiện vị thế đầu đàn, bảo vệ lãnh thổ cũng như hấp dẫn gà mái. Do đó, khi gặp những con gà trống khác nó có thể lao vào đấu ngay như những chiến binh thực thụ trên chiến trường.

Thức ăn của gà tre rất đa dạng: từ thóc, gạo, giun, dế, rau, chuối,... đều có thể ăn được.

Nuôi gà tre khoảng 8 tháng là có thể lấy trứng, gà tre đẻ trứng khoảng 4 lứa mỗi năm, mỗi lứa có thể lên tới 10 quả.

Tùy vào màu sắc của lông, độ lai tạo và tính hiếu chiến, trên thị trường có rất nhiều loại gà tre khác nhau từ gà tre thuần chủng, gà tre lai, gà tre nhập khẩu,... dùng cho các mục đích như nuôi gà tre làm thịt, nuôi gà tre thả vườn, dùng làm cảnh hoặc gà tre đá.

  1. Các giống gà tre thuần chủng

ifarmer-vn/3f4e4e29422141eebf13167eb2e8f230/cac-giong-ga-tre-thuan-chung1602089113411.jpg" width="352" height="480" layout="responsive"/>

Gà tre chuối trắng (Ảnh: chodocu.com)

Gà tre thuần chủng có 3 loại màu cơ bản:

Gà chuối: lông màu trắng, đỏ và đen ở gà trống. Lông cổ và phần lông mã ở lưng có màu trắng điểm vài sọc đen. Gà mái thường không pha ánh đỏ. Lông đuôi và lông bụng có màu đen tuyền. Loại gà này phổ biến nhất trong các loài gà tre thuần chủng Việt Nam.

Gà điều: tương tự gà chuối tuy nhiên phần lông cổ, lưng pha thêm màu đỏ tía, đỏ lửa. Gà mái có lông màu vàng nâu pha với màu đen.

Những loại gà khác có màu lông trắng và đỏ, phần lông lưng có màu đỏ tía. Thân màu trắng muốt, cổ màu vàng.

  1. Các giống gà tre đá, gà tre làm cảnh

3.1. Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu, An Giang (Ảnh: hatthocvang.com)

Gà tre Tân Châu là kết quả lai tạo giữa gà tre vùng Nam Bộ với một số giống gà làm cảnh vùng thị xã Tân Châu thuộc tỉnh An Giang, gà tre Thái, gà tre Malaysia,...

Gà Tân Châu là loại gà làm cảnh có bộ lông dày, mịn màng, bóng mượt, phủ kín toàn thân. Phần lông cổ là đặc trưng nổi bật nhất của giống gà này: rất dài và mềm mịn phủ kín từ vùng tai đến giữa lưng. Phần thân khá nhỏ được bao phủ bởi bộ lông dày, chỉ nặng khoảng 1 kilogram. Phần lông mã mềm, mịn, dài. Lông đuôi khá rộng, cong thành bản như trải xuống mặt đất. Ở An Giang, xuất hiện giống gà Tân Châu đuôi dài tới gần 1m, giá có thể lên tới hàng nghìn đô. Bộ lông rất dày và đẹp, tiếng gáy nhẹ nhàng nên gà Tân Châu rất được ưa chuộng để làm cảnh ở Việt Nam.

3.2. Gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ (hay còn gọi là gà đá Mỹ) là loại gà có bản tính hung hăng, máu chiến, bo đá lớn, tốc độ nhanh, cứ thấy đối thủ là xông tới đá ngay nên rất ưa chuộng cho thú chọi gà. Gà tre Mỹ thường được lai tạo với giống gà Peru, gà asil và gà rừng để tăng tốc độ đá, khả năng bay cao hơn, bo cánh và lực đá chân mạnh hơn.

Gà tre Mỹ có hình dáng thon gọn, bộ lông dày, mượt, màu sắc sặc sỡ.

3.3. Gà serama

Gà serama có nguồn gốc từ Malaysia, là giống gà có kích thước và khối lượng nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng khoảng 0.5kg. Gà tre đẹp với đặc điểm nổi bật nhất là bộ ngực vạm vỡ, đầu ưỡn về phía trước, dáng đứng thẳng, cánh thẳng che phủ gần hết chân, lông đuôi thẳng đứng, mồng mặt nhỏ gọn. Dáng đứng hiên ngang, vương giả như chiến binh nên rất được giới chơi gà ưa chuộng.

Gà tre không chỉ có giá trị về nông nghiệp mà ngày càng phát triển về giá trị công nghiệp với những giống gà lai tạo, gà nhập khẩu có hình dáng và bộ lông đẹp để làm cảnh. Tuy nhiên, gà tre là một loài có nguồn gen độc đáo thuần chủng của Việt Nam nên cần có hướng quan tâm đúng mực trong tương lai để giống gà thuần chủng không bị mai một dần.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH