Gà tre hấp nước mắm (Ảnh: dienmayxanh)
Sản phẩm Liên Quan
Gà Tre
1. Nguyên liệu
- Một con gà tre làm sạch (Gà tre dùng để chế biến món hấp không nên để lại lòng mề)
- Ba củ hành tím
- Nửa củ hành tây
- Ba tép tỏi
- Một củ gừng tươi
- Ba cây sả
- Một quả ớt sừng trâu
- Một quả ớt hiểm
- Ba buồng tiêu xanh
- Một quả chanh
- Nửa chén nước mắm nhĩ
- ⅓ muỗng tiêu đen xay
- Nửa muỗng hạt nêm
- Nửa muỗng đường trắng
- Một muỗng tương ớt
- ⅓ muỗng bột ngọt
- ⅓ muỗng bột canh
- Hai muỗng dầu ăn thực vật
2. Sơ chế
Gà tre rửa sạch, nhổ hết các lông tơ và lông măng ngắn ngắn trên da, làm sạch các vết máu đông trong khoang bụng, chặt đôi giò gà ra cất đi phục vụ cho việc khác, dùng gừng tươi và sả đập dập chà xát lên bề mặt của con gà, không rửa lại với nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành tây thái lát mỏng theo chiều dài để tách ra từng sợi nhỏ (Nếu không thích ăn hành tây có thể không sử dụng).
Ớt sừng trâu thái sợi.
Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.
Tiêu xanh tách ra khỏi buồng, rửa sạch và để ráo.
Tiêu xanh khá khó mua ở thành thị nên bạn có thể sử dụng thêm nhiều tiêu đen xay để thay thế (Ảnh: thucpham)
3. Cách làm gà tre hấp nước mắm
Dùng một cái tô lớn, cho nửa chén nước mắm nhĩ cùng một muỗng tương ớt, thêm các gia vị khác như bột nêm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu và tiêu xanh cùng đường hòa chung với nhau, trộn đều.
Cho dầu ăn vào nồi lớn (đủ để cho cả con gà vào hấp), phi thơm hành tỏi ớt băm sau đó cho tô gia vị đã pha chế cùng hành tây và ớt sừng trâu vào, đợi nồi sôi đổ thêm một chén nước sạch. Đặt lồng hấp vào nồi, cho gà tre lên lồng hấp và đậy nắp lại để hấp gà tre. Hấp với lửa vừa, không quá lớn để tránh nồi bay hơi cạn nước mà gà vẫn chưa chín. Trong quá trình hấp, dùng đũa đâm vào thịt gà tre để thử xem gà đã chín chưa, gà chưa chín bạn sẽ không thể đâm đũa vào, cũng như đầu đũa sẽ có máu gà. Nếu gà chưa chín mà nước đã cạn, cứ tiếp tục thêm nước với lượng vừa phải.
Sau khi gà tre được hấp chín, gắp ra dĩa, trang trí thêm các loại rau hoặc hoa lá tỉa nếu thích. Đồng thời, dùng hỗn hợp nước mắm nhĩ hấp gà tưới đều lên bề mặt con gà. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món gà tre hấp nước mắm.
Hỗn hợp nước mắm hấp gà không nên bỏ đi mà nên tưới lên con gà đã hấp (Ảnh: dienmayxanh)
4. Thưởng thức gà tre hấp nước mắm
Gà tre hấp nước mắm sau khi được tưới nước mắm dùng để hấp gà sẽ có vị hơi mặn ở bên ngoài, tuy nhiên, thịt bên trong vẫn khá nhạt, bạn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh. Thịt gà tre có hương thơm nồng đượm của nước mắm nhĩ. Da gà vàng ươm bóng dầu. Bạn có thể xé thịt ăn không hoặc ăn với cơm tùy sở thích.
Gà tre hấp nước mắm là một món ăn còn chưa quá phổ biến. Tuy nhiên, với cách làm khá đơn giản như thế này, bạn hoàn toàn có thể tự nấu cho mình thưởng thức. Chúc các bạn có một món ăn thành công!