Tìm hiểu về cây măng tây

2023-07-09 Hồ Hiếu Nhơn

Cây măng tây là một loại thực vật có nhiều công dụng và được biết đến là một loại thực phẩm, một loại rau ngon trong chế biến món ăn ở nhiều gia đình. Bài viết hôm nay Ifarmer muốn mang đến cho các bạn chính là những thông tin bổ ích về loại cây này, mời các bạn cùng theo dõi.

Sản phẩm Liên Quan

1. Đặc điểm chung

Cây măng tây hay còn có tên gọi khác của cây măng tây theo danh pháp khoa học là: Asparagus officinalis, là một loại cây có thân mọc ngầm trong đất và người ta gọi chúng là thân rễ. Thân rễ măng tây khá dày, có mang nhiều rễ dài, đường kính trong khoảng từ 5 cho đến 6mm, màu nâu sáng, xốp. Các thân mọc đứng trong không khí có chứa vết tích của các chiếc lá măng tây đã rụng. Lá thật của cây măng tây bị tiêu giảm. Hoa rất nhỏ, hình chuông, có màu lục, độ dài trong khoảng 6mm. Quả măng tây hình cầu, dày và có màu đỏ.

Đây là loài cây trồng lâu năm thuộc nhóm cây rau cao cấp được du nhập vào Việt Nam những năm 60 – 70 và được xem như một loại thực phẩm dùng cho việc ăn uống.

Cây măng tây có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như: Đường, chất xơ, khoáng chất, vitamin và cả protein nữa,…. Tất cả chủ yếu tập trung ở phần thân non và đó cũng là phần thường hay được sử dụng để chế biến món ăn.

2. Phân loại

Cây măng tây được phân loại dựa vào đặc điểm màu sắc của cây, chúng ta có 3 loại măng tây như sau: Măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím

3. Đặc điểm sinh trưởng

Măng tây là loại cây trồng lâu năm vốn chỉ thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ từ 250C. Nhưng do sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật trồng trọt, ngày nay người ta vẫn có thể trồng được măng tây ở những vùng có nhiệt độ cao.

Cây được trồng chủ yếu bằng hạt giống (thông thường nhất là giống lai ở F1). Sau khi gieo, người nông chăm sóc cây trong vườn ươm ít nhất 2 cho đến 3 tháng, khi cây đã bắt đầu khỏe mới đem ra đất vườn nơi trồng cây lớn sản xuất. Nếu chăm sóc tốt thì trong khoảng từ tháng thứ ba có thể sẽ có măng.

Tuy nhiên, người trồng cũng có thể mua rễ măng tây có sẵn từ nhà vườn hoặc những nơi có bán rễ măng tây để trồng. Nhưng phải đảm bảo kỹ thuật làm đất cho tốt và bộ rễ phải là bộ rễ của cây măng tây khỏe mạnh đảm bảo một cây măng có 20 nhánh rễ để trồng.

4. Đặc tính cây măng tây

Đây là loại cây thích ánh sáng và rất kén đất trồng. Đất trồng dành cho măng tây phải đạt điều kiện, bao gồm: Đất phải tơi xốp, độ phì cao, giàu mùn, độ pH ở trạng thái ổn định trong mức từ 6 cho đến 7 là thích hợp nhất.

Đây cũng là loại cây thích nước nên phải cung cấp đủ nước và giữ ấm cần thiết cho cây để tạo ra sản phẩm tuyệt nhất.

Hình ảnh cây măng tây

5. Măng tây khô

Măng tây khô là loại măng tây được sấy khô để giữ được độ thơm ngon của măng được lâu hơn và dễ vận chuyển hơn, điều quan trọng nhất chính là chất lượng, độ xanh và thơm của măng tây vẫn được giữ nguyên như măng tây tươi

6. Giá trị kinh tế của măng tây

Cây măng tây là một loại cây có khả năng mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân nếu biết cách trồng trọt. Điển hình như măng tây Bình Phước, quá trình chuyển đổi từ các cây trồng có kết quả ngắn ngày sang trồng măng tây đã giúp cho nhiều gia đình có thêm nguồn thu nhập tốt hơn, cao hơn nhiều lần so với các cây trồng cũ khác. Lý giải cho điều này có thể nói là do lượng hàng còn ít, người dùng lại nhiều nên việc đầu ra của loại thực phẩm này rất dễ và có giá.

7. Giá măng tây

Măng tây có giá trung bình từ vài chục nghìn cho đến trăm nghìn việt nam đồng tùy theo loại, đây là mức giá chung áp dụng cho cả TP. HCM lẫn các địa phương khác. Trong số đó giá của măng tây Đà Lạt lại có phần cao hơn từ 130.000 vnđ cho đến 150.000 vnđ/1 kilogram cho từng loại.

Nhìn chung, măng tây đang ngày càng có giá khi so sánh giá măng tây 2019 với giá măng tây 2020 ta thấy rõ được sự tăng giá của loại thực phẩm này. Điều này là một tín hiệu tốt dành cho nhà nông, đặc biệt những ai đang trồng măng tây.

8. Măng tây kỵ gì?

Tuy là một loại thực phẩm tốt, nhưng người dùng măng tây nên lưu ý rằng: Măng tây không thích hợp dùng cho người bị gout, tăng huyết áp hoặc tình trạng người bị phù nề đang sử dụng thuốc do các chất trong măng tây có thể gây ra tương tác thuốc gây ra tình trạng biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, về việc măng tây kỵ với các thực phẩm khác như thế nào, các loại thuốc tân dược của những căn bệnh khác vẫn chưa được công bố.

Trên đây là toàn bộ bài viết có chứa các thông tin hữu ích liên quan đến cây măng tây mà Ifarmer muốn mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp được nhiều cho bạn.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH