Cách luộc măng tây

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Dường như trong suy nghĩ của chúng ta, món luộc là cách chế biến đơn giản nhất, không cần học cũng biết. Tuy nhiên, đây không phải là một quan điểm hoàn toàn đúng đâu nhé. Nói một cách chính xác thì có dễ và cũng có khó. Dễ là vì chỉ cần sơ chế rửa sạch cho vào nồi luộc là xong, còn khó là luộc như thế nào thì mới có món ăn ngon, không bấy, không đen… Tất cả đều có bí quyết cả đấy. Với bài viết này, Ifarmer sẽ hướng dẫn cho các bạn cách luộc măng tây ngon nhất.

Sản phẩm Liên Quan

Măng tây luộc (Ảnh: vatgia.com)

Măng tây luộc thành công phải giữ được màu tươi xanh nguyên bản, dai nhưng giòn, không biến đổi màu, không bấy, giữ được vị ngọt tự nhiên. Để làm được điều đó, bạn cần thực hiện cách làm măng tây luộc theo hướng dẫn dưới đây:

1. Nguyên liệu

  • 500 gram măng tây xanh
  • Hai muỗng muối trắng
  • Hai muỗng dầu ăn thực vật (nếu có thể dùng dầu o liu càng tốt)
  • Một chậu nước vo gạo
  • Một chậu nước lạnh (có thể sử dụng nước đá)

2. Sơ chế

Cắt bỏ phần gốc già của măng tây, tước vỏ ngoài của măng (phần ngọn măng không nhất thiết phải tước vỏ), sau đó ngâm măng tây với nước vo gạo trong khoảng thời gian mười phút, vớt ra lại tiếp tục ngâm vào nước muối pha loãng mười phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch, thái khúc khoảng bốn đến năm cm hoặc để nguyên cây măng theo ý thích rồi để ráo.

3. Cách luộc măng tây

Đun sôi một nồi nước, nước sôi cho măng tây vào để luộc, thêm dầu ăn và nửa muỗng muối trắng để măng luộc được tươi xanh. Sau khi luộc măng chín thì gắp măng ra thả vào nước lạnh khoảng ba phút để măng giữ được độ giòn. Dọn măng tây đã luộc chín ra dĩa. Chúng ta đã hoàn thành món măng tây luộc.

Ngâm măng tây với nước đá giúp măng giòn hơn (Ảnh: Happy Trade)

4. Thưởng thức măng tây luộc

Chỉ cần làm thêm nước chấm để chấm măng tây luộc, ăn kèm với cơm hoặc ăn không. Măng tây luộc tươi xanh, dai giòn và ngọt tự nhiên, ăn rất ghiền.

5. Măng tây luộc chấm gì?

Nước chấm măng tây khá đa dạng, chủ yếu là tùy theo sở thích. Tuy nhiên, nước chấm đúng điệu cho măng tây luộc là mắm tỏi. Măng tây luộc chấm mắm tỏi là sự kết hợp hoàn hảo đem lại mùi vị tuyệt vời nhất cho món ăn.

6. Các lưu ý để có món măng tây luộc ngon

Để có món ăn ngon, nguyên liệu là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất. Măng tây được chọn để chế biến món luộc phải có độ dài dưới hai mươi cm, thân tròn, không bị uốn cong, cầm trên tay có cảm giác giòn cứng, không mềm oặt và phát ra tiếng kêu rắc khi bẻ. Ngoài ra, măng tây phải có màu xanh tươi, không ngả vàng, phần ngọn có màu xanh đậm hoặc tím nhạt, đặc biệt là không được có mùi. Chúng ta cũng nên tránh những cây măng bị sứt sẹo hoặc có đốm trên thân.

Măng tây để luộc phải đạt chất lượng tốt món ăn mới ngon (Ảnh: Plo)

Quá trình thả măng vào nồi luộc cho đến khi vớt ra nên gói gọn trong khoảng thời gian hai phút đồng hồ. Luộc quá lâu sẽ khiến măng bị bấy, mềm nhưng vẫn dai chứ không còn độ giòn ngọt.

7. Cách luộc măng tây cho bé

Đối với các bé nhỏ, các món ăn thường được chế biến có chút khác biệt với người lớn, vì các bé vẫn còn phải ăn khá nhạt, không thể ăn cay hay ăn quá nhiều dầu, nên cùng một món ăn, phụ huynh phải chế biến theo cách khác. Tuy nhiên, với măng tây luộc thì không cần thiết. Với cách chế biến như trên, các bé vẫn có thể thưởng thức món măng tây luộc bình thường. Chỉ là với nước chấm, phụ huynh nên cho bé chấm các loại nước chấm chuyên biệt cho trẻ nhỏ.

Cách làm măng tây luộc nói khó cũng không khó, nhưng cũng không phải là dễ. Nếu chỉ đun sôi nước rồi cho măng vào thì ai cũng có thể hoàn thành, nhưng luộc để măng tây đạt chất lượng tốt nhất, đủ mềm, đủ giòn, đủ ngọt và đủ tươi xanh thì các bạn cần làm theo hướng dẫn trên nhé. Chúc các bạn thành công khi chế biến măng tây luộc.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH