Cách làm bạch tuộc xào măng tây

2020-10-25 Nguyễn Thị Thu

Măng tây xanh

Sản phẩm Liên Quan

1. Nguyên liệu

  • 400 gram - 500 gram bạch tuộc (chọn mua được bạch tuộc còn tươi sống càng tốt)
  • 300 gram măng tây
  • Nửa bát nhỏ rượu trắng
  • Một chậu nước đá
  • Năm củ hành tím
  • Năm tép tỏi
  • Một quả ớt hiểm
  • Hai quả ớt sừng trâu
  • Một nắm ngò rí và một ít hành lá
  • Một miếng gừng nhỏ
  • Ba muỗng dầu ăn thực vật
  • ¼ muỗng tiêu xay
  • ½ muỗng bột ớt
  • ⅓ muỗng bột ngọt
  • ⅓ muỗng đường trắng
  • Nửa chén muối trắng
  • Một muỗng hạt nêm

2. Sơ chế

Bạch tuộc cần được sơ chế đúng cách để tránh tanh hôi (Ảnh: pinterest.com)

Bạch tuộc cắt riêng phần đầu và các xúc tua. Lật đầu bạch tuộc ra loại bỏ hết tất cả các thứ có bên trong. Trên thân bạch tuộc (đoạn giao giữa đầu và thân) có một vật cứng màu đen, sắc, đó chính là răng bạch tuộc, chúng ta cần loại bỏ. Rửa qua một lần với nước, sau đó vớt ra cho ráo nước rồi trực tiếp đổ muối vào, chà xát và bóp cho bạch tuộc hết nhớt. Làm như vậy cho đến khi bạch tuộc hết nhớt thì rửa sạch, cắt nhỏ từng xúc tua riêng ra nếu bạch tuộc có kích thước lớn, trường hợp bạch tuộc nhỏ thì để nguyên xúc tua. Rửa sạch gừng rồi đập dập, cho vào rượu, trộn lên với bạch tuộc trong khoảng ba đến năm phút rồi rửa bạch tuộc lại với nước sạch, để ráo.

Măng tây cắt bỏ phần gốc già, tước vỏ măng (phần ngọn không cần tước). Rửa sạch măng tây rồi thái khúc vừa ăn, luộc trong nước sôi khoảng năm đến mười phút. Sau khi măng tây chín thì vớt ra, trực tiếp cho vào chậu nước đá rồi vớt lên để ráo nước.

Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt sừng trâu thái lát xéo.

Hành ngò nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Hành ngò làm món ăn thơm ngon hơn (Ảnh:bachhoaxanh)

3. Cách làm bạch tuộc xào măng tây

Cho dầu ăn lên chảo, phi thơm hành tỏi ớt băm. Hành tỏi ớt thơm vàng dậy mùi thì cho bột ớt vào để tạo màu, sau đó cho bạch tuộc vào, nêm nếm các gia vị (hạt nêm, muối, đường, tiêu) và xào bạch tuộc cho đến khi săn lại, cạn bớt nước thì cho măng tây vào. Đảo đều măng tây và bạch tuộc, thêm ớt sừng trâu vào xào chín sơ thì rải hành ngò trộn đều rồi tắt bếp.

Dọn bạch tuộc xào măng tây ra dĩa. Chúng ta đã hoàn thành món ăn.

4. Thưởng thức món bạch tuộc xào măng tây

Bạch tuộc xào măng tây ăn với cơm, có thể nhắm bia uống rượu. Nên chấm thêm một số loại nước chấm khác nếu thấy chưa đậm vị. Bạch tuộc khá dai, vì là hải sản nên xào cay một chút sẽ khỏi tanh và thơm ngon hơn. Măng tây được nhúng nước đá sau khi luộc nên vừa dai vừa giòn. Bạch tuộc và măng tây thấm gia vị, ăn vừa miệng. Măng tây xanh tươi, bạch tuộc trắng hồng, ớt điểm xuyến màu đỏ tươi, vừa ngon miệng vừa “ngon mắt”.

5. Mách nhỏ cho bạn

Bạn nên chọn mua măng tây có chiều dài nhỏ hơn 20cm nhé. Măng tây quá cao sẽ rất dai và không giòn vì đã già, vị ngọt tự nhiên cũng không đảm bảo. Với bạch tuộc, nên sử dụng gừng và rượu để khử bớt mùi tanh, nhưng vẫn cần rửa lại trước khi nấu, nếu không bạn sẽ say luôn mùi rượu đấy.

Cách làm bạch tuộc xào măng tây không quá khó, hãy làm theo hướng dẫn của Ifarmer để có một món ăn thành công nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai