Cách bảo quản măng tây

2023-07-09 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Măng tây là thực phẩm không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Măng tây có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả người già, trẻ nhỏ, mẹ bầu và đặc biệt tốt với những người ăn kiêng, muốn giảm cân. Nhưng cách bảo quản măng tây như thế nào cho đúng là vấn đề còn khá mới mẻ với mọi người. Ngay bây giờ, hãy cùng Ifarmer tìm hiểu nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Nếu mua măng tây về và sử dụng ngay thì thực sự rất tốt bởi lúc đó độ tươi ngon của măng tây đang ở đỉnh cao nhất. Tuy nhiên, nếu không dùng hết bạn cần biết cách bảo quản:

1. Cách bảo quản măng tây sau thu hoạch

Tốt nhất là thu hoạch khi các chồi măng nhô cao cách mặt đất từ 25-30 cm.

Nên thu hoạch vào buổi sáng từ 6-9 giờ.

Thu hoạch xong cần để nơi khô ráo, thoáng mát hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm măng tây bị héo, già hoá hay hư hỏng. Đặc biệt cần sơ chế, rửa sạch đất cát bám ở rể và xếp thành từng bó thẳng đứng để trong sọt hoặc xô nhựa.

Thu hoạch xong nên giao ngay cho bên thu mua trong vòng 4-6 giờ.

2. Cách bảo quản măng tây trong tủ lạnh

2.1. Cách 1

Chọn hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa có chiều cao tương đương với chiều dài măng tây. Đổ nước lạnh vào hũ sao cho nước ngập phần rễ măng tây. Không nên đổ quá nhiều cũng như quá ít nước để giữ măng tây được tươi lâu.

Cho măng tây vào hủ, tránh không cho phần ngọn măng tây tiếp xúc với nước sẽ làm đầu búp măng bị thối, dùng dây buộc măng tây sao cho măng tây thẳng đứng, lưu ý đừng nên buộc quá chặt quá nhé!

Sau đó dùng túi ni lông bảo quản rau củ mua ở siêu thị trùm kín lên ngọn măng và cả hũ để tránh ám mùi từ những thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó cho măng tây vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý thường xuyên kiểm tra và thay nước nếu thấy nước đục (1-2 tuần/ lần).

Bảo quản theo cách này sẽ giúp măng tây tươi trong 1 tuần.

2.2. Cách 2

Cách thứ hai đơn giản hơn cách thứ nhất.

Măng tây mua về không cần rửa, ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút, lưu ý không để đầu búp măng dính nước. Sau đó, dùng giấy báo sạch, giấy ẩm quấn quanh gốc của đọt măng tây rồi bỏ vào bao xốp buộc kín. Cuối cùng cho măng tây vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách này sẽ giữ được độ tươi ngon của măng tây khoảng 3-4 ngày.

2.3. Cách 3

Đông lạnh măng tây bằng cách ngâm măng tây vào nước đá lạnh sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Rửa sạch và sơ chế măng tây đã đông lạnh, loại bỏ gốc và cắt măng tây thành từng đoạn khoảng 4-5 cm. Chần măng tây qua nước sôi khoảng 30 giây, lưu ý đừng để măng bị chín. Sau đó cho măng tây vào tô nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo nước.

Xếp măng tây lên một cái khay, dùng giấy bóng thực phẩm phủ lên trên và cho khay măng tây vào ngăn đông tủ lạnh. Canh khoảng 1 tiếng sau thì đậy chặt nắp khay để giúp bảo quản măng tây tốt hơn.

Ngoài ra, nếu thích bạn có thể bảo quản măng tây đã chế biến sẵn và đặt trong hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý đừng nấu quá chín sẽ mất đi vị tươi của măng tây nhé. Thời gian bảo quản tối đa là 5-7 ngày, đừng để quá lâu sẽ làm măng tây bị biến chất.

Vậy là đã xong cách bảo quản măng tây. Tùy theo từng trường hợp mà lựa chọn cách bảo quản măng tây hợp lý nhất để có thể giữ được hương vị thơm ngon và bảo toàn chất dinh dưỡng có trong măng tây nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH