Măng tây thuộc họ hoa loa kèn (Asparagaceae), có tên khoa học là Asparagus officinalis L.. Măng tây vị ngọt thanh và có nhiều chất dinh dưỡng nên được dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Vì Có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên cây măng tây được ưu ái với cái tên “hoàng đế dinh dưỡng” của các loại rau. Chúng ta cùng tìm hiểu những tác dụng của măng tây với sức khỏe và tác hại (nếu có) của loại rau này để các bạn đưa ra những lựa chọn thích hợp cho mình và gia đình nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
1. Thành phần dinh dưỡng của măng tây
Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo như kết quả nghiên cứu, trong 100 gram măng tây có chứa:
Chất đạm: 2,2 gram
Năng lượng: 20 kcal
Carbohydrates: 3,88 gram
Đường: 1,88 gram
Chất xơ: 2,1 gram
Chất béo: 0.12 gram
Vitamin A: 38 miligam
Thiamine (B1): 0,143 miligam
Riboflavin (B2): 0,141 miligam
Niacin (B3): 0,978 miligam
Axit pantothenic (B5): 0,274 miligam
Vitamin B6: 0,091 miligam
Folate (B9): 52 miligam
Choline: 16 miligam
Vitamin C: 5,6 miligam
Vitamin E: 1.1 miligam
Vitamin K (40%) 41,6 mg
Các chất khoáng: Canxi (24 miligam), Sắt (2.14 miligam), Magie (14 miligam), Mangan (0,158 miligam), Photpho (52 miligam), Kali (202 miligam), Natri (2 miligam), Kẽm (0,54 miligam)
Măng tây có chứa rất nhiều loại dưỡng chất tốt cho cơ thể như chất xơ, chất folate, các loại vitamin và các chất khoáng. Ngoài ra, măng tây có lượng chất béo thấp, rất ít cholesterol và natri. Tuy nhiên, lượng đường của măng tây khá cao sản sinh lượng lớn calo.
2. Tác dụng của măng tây
Măng tây có nhiều thành phần dinh dưỡng nên mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
2.1. Tác dụng của măng tây tươi
Măng tươi giúp cải thiện sức khỏe của đường ruột, lượng lớn chất xơ trong măng tây có chức năng nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi, tăng cường hệ miễn dịch đường ruột.
Vitamin trong măng tây giúp chống tình trạng oxy hóa.
Những chất flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol trong măng tây hữu hiệu trong việc phòng chống ung thư, giúp điều hòa huyết áp, hạ đường huyết.
Những người lớn tuổi nên bổ sung măng tây vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp hạn chế và cải thiện tình trạng loãng xương.
Măng tây giúp cho phụ nữ có làn da khỏe mạnh và mịn màng, chống lão hóa và là một phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn rất được chị em tin dùng.
Măng tây là loại thuốc lợi tiểu, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng đái dắt, đái khó, nhiễm trùng đường tiết niệu vì có khả năng loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Măng tây có tác dụng rất tốt với bà bầu và thai nhi vì chứa nhiều chất axit folic, là chất cần thiết để hình thành ống thần kinh thai nhi và ngăn ngừa dị tật cho trẻ nhỏ.
Măng tây cũng rất hữu ích cho nam giới trong việc tăng cường sức khỏe tình dục, tăng cảm giác hưng phấn vì thành phần chứa nhiều Vitamin B6 và folate kích thích sản xuất hormone ham muốn tình dục.
Bổ sung măng tây trong thực đơn hằng ngày giúp tăng cường thị lực cho mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, măng tây còn rất tốt cho chị em phụ nữ trong kỳ kinh. Vitamin E và B9 giúp hạn chế cơn đau bụng kinh, giảm nguy cơ bị chuột rút và thắt cơ bắp trong những ngày hành kinh.
Trẻ từ 8-10 tháng tuổi, theo các chuyên gia khuyên nên bổ sung măng tây vào thực đơn ăn dặm vì những dưỡng chất có trong măng tây rất cần thiết cho sự phát triển, ngăn ngừa nguy cơ bị suy dinh dưỡng và giúp kích thích phát triển trí não của bé.
2.2. Tác dụng của măng tây khô
Măng tây sấy khô (Ảnh minh họa)
Măng tây tươi mang những dưỡng chất thần kỳ cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, măng tây tươi chỉ nên sử dụng trong ngày, khó bảo quản. Do đó, sấy khô măng tây là biện pháp hữu hiệu để trữ được lâu và dùng dần.
Măng tây sấy khô có thể nấu nước hoặc để vào túi lọc hãm như hãm trà để uống hằng ngày. Vừa tốt cho sức khỏe lại rất thơm ngon.
Măng tây sấy khô cũng có những công dụng tương tự như măng tây tươi nên các bạn yên tâm đừng lo ngại rằng sấy khô sẽ mất chất dinh dưỡng nhé. Đây là cách chế biến mang hương vị khác lạ nhưng cũng đảm bảo được những công dụng vốn có của măng tây.
3. Lưu ý khi dùng dùng măng tây
Măng tây là thần dược với sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây ra những tác hại xấu như:
- Vì tính lợi tiểu nên nếu ăn quá nhiều măng tây sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều lần dẫn đến mất nước, gây khô miệng.
- Trong măng tây có chứa lưu huỳnh, nên nếu ăn măng tây liên tục có thể gây ra mùi khó chịu ở miệng, nách và các vùng khác trên cơ thể.
- Ăn quá nhiều măng tây sẽ khiến bạn sụt cân nhanh chóng, nên những người gầy nên có lượng tiêu thụ măng tây vừa phải nhé.
- Có thể gây dị ứng nhẹ cho những người mẫn cảm như: hoa mắt, chóng mặt, chảy nước mũi. Nếu xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn nên ngừng ăn ngay.
Với những tác dụng tuyệt vời của măng tây mang lại, các bạn hãy bổ sung ngay loại rau quý này vào thực đơn nhé!