Mô hình trồng măng tây làm giàu

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Măng tây được gọi là vua của các loại rau, vì giá trị dinh dưỡng mang lại cao và khó trồng nên măng tây có giá thành khá cao. Cũng bởi vậy, măng tây trở thành cây trồng siêu lợi nhuận. Hãy cùng Ifarmer tìm hiểu mô hình trồng măng tây làm giàu phổ biến hiện nay.

Sản phẩm Liên Quan

Măng tây là loại cây có giá trị kinh tế cao

Khoảng vài năm về trước, ở Việt Nam, măng tây vẫn còn là một loại cây nông nghiệp khá xa lạ. Do nhu cầu thị trường tăng mạnh, người dân bắt đầu tìm hiểu và chuyển đổi đất trồng các cây nông nghiệp khác sang thành đất trồng măng tây. Diện tích trồng măng tây của các hộ nhỏ ở Việt Nam hiện nay có thể lên tới vài hecta một hộ. Mô hình trồng măng tây làm giàu gồm các yếu tố cơ bản sau đây:

1. Đất trồng măng tây

Măng tây nổi tiếng là kén khí hậu Việt Nam. Các yêu cầu về dinh dưỡng đất trồng cũng rất khắt khe. Người dân Việt Nam đã cải tạo đất trồng để đáp ứng các yêu cầu về thổ nhưỡng trồng cây măng tây. Tùy thuộc vào điều kiện địa lý của từng vùng miền, người ta có thể trồng măng tây thủy canh, trồng măng tây trên đất cát, trồng măng tây trên đất đỏ hoặc đất đỏ bazan. Nhiều nơi, người ta trồng măng tây trên đất ruộng, và thậm chí là mọi người đều có thế trồng măng tây trong thùng xốp khi không có diện tích đất trồng.

2. Điều kiện khí hậu

Có một điều khá đặc biệt là mặc dù được đánh giá là không thực sự phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam, nhưng măng tây ở Việt Nam vẫn đạt kết quả rất tốt khi thu hoạch, dù không phải là đất nước nổi tiếng về loại sản phẩm nông nghiệp mang tên măng tây, nhiều nơi người ta trồng măng tây xuất khẩu. Ở các vùng có điều kiện thời tiết khô hạn dài ngày như Bình Thuận, trong những ngày nắng nóng, măng tây vẫn xanh mướt và đem lại cho người dân thu hoạch bạc tỷ.

Những năm khô hạn kéo dài, người dân dường như phải bỏ hoang đất trồng vì các loại cây nông nghiệp khác không sống nổi, thì hiện nay, măng tây đã đem lại lợi nhuận cao trong khoảng thời gian đó.

3. Phương pháp trồng măng tây làm giàu

Nhiều nơi, người ta trồng độc canh, nghĩa là chỉ trồng duy nhất cây măng tây. Và ngược lại, nhiều nơi người ta lại chọn trồng xen canh măng tây với các loại cây khác để tận dụng đất trồng. Nếu trồng độc canh, chất lượng măng tây sẽ đảm bảo hơn vì không phải cạnh tranh dinh dưỡng với các loại cây trồng khác. Với hình thức trồng xen canh, dinh dưỡng thổ nhưỡng cần phải được chú ý nhiều hơn, bón phân định kỳ với tần suất dày hơn. Tuy nhiên, bất kỳ hình thức nào cũng sẽ đem lại năng suất cao khi chăm sóc đúng cách và kỹ lưỡng.

Mô hình nhà màng trồng măng tây (Ảnh: xuannongtv)

4. Nghề trồng măng tây

Người Việt vẫn có xu hướng chạy theo xu hướng nhất thời. Nói đơn giản thì là thấy cái gì người khác làm có lợi nhuận cao, cả nước sẽ thi đua làm theo. Đây là một vấn đề khó giải quyết. Trừ những mô hình trồng trọt của nhà nước, người dân muốn thay đổi cây trồng trên đất trồng của mình buộc phải từ bỏ loại cây trồng cũ, cải tạo đất đai... Và những yếu tố này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Đất trồng không phù hợp, thiếu vốn, không hiểu biết kỹ càng để chăm sóc măng tây đúng cách… đều sẽ khiến người trồng bị thua lỗ nặng nề do năng suất trồng măng tây không cao. Nghề trồng măng tây đang được nhiều người chú ý, vì lợi nhuận khủng, nhưng mọi người nên tìm hiểu thật kỹ về cây măng tây cũng như chi phí trồng măng tây để đưa ra quyết định chính xác nhất.

5. Mô hình trồng măng tây làm giàu

Hiện nay, các dự án trồng măng tây đã cho ra đời khá nhiều vườn trồng măng tây đem lại lợi nhuận cao. Các mô hình trồng măng tây làm giàu thường được tối ưu chi phí trồng bằng cách chọn đất trồng măng tây phù hợp nhất, trồng với số lượng lớn, trồng xen canh… Chi phí trồng 1 hecta măng tây phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trung bình khoảng 450 - 500 triệu/ hecta khoảng chín tháng đầu.

6. Khác biệt trồng măng tây ở các vùng miền tại Việt Nam

Ở Việt Nam, măng tây được trồng khắp các miền. Trồng măng tây ở miền Nam, trồng măng tây ở miền Tây hay miền Bắc có sự khác biệt về thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết nên cách chăm sóc măng tây và ánh sáng, nước tưới, phân bón cũng có một chút khác biệt. Các bạn có thể tìm hiểu điều kiện môi trường trước khi trồng để trồng cây măng tây mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Trồng măng tây lợi nhuận cao và rủi ro cũng nhiều (Ảnh: baohagiang)

Mô hình trồng măng tây làm giàu ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến. Hãy tìm hiểu thật kỹ các chi phí và điều kiện trồng măng tây để tránh xảy ra các yếu tố ngoài ý muốn dẫn đến năng suất thấp và lợi nhuận không như ý muốn khi có ý định trồng loại cây này các bạn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH