Kiến thức cơ bản về cách trồng măng tây

2020-10-28 Hồ Hiếu Nhơn

Gần đây nhu cầu sử dụng cây măng tây ngày càng nhiều nên nhiều hộ nông dân đã dần chuyển sang trồng loại cây kinh tế này và làm giàu lên từ nó. Để trồng măng tây có hiệu quả kinh tế cao các bạn cần tìm hiểu kỹ thuật trồng măng tây một cách tỉ mỉ, dưới đây là một số kiến thức cơ bản về cách trồng măng tây mời các bạn cùng đọc nhé.

Sản phẩm Liên Quan

1. Thời vụ trồng măng tây

Thông thường, người ta sẽ trồng măng tây ở hai thời vụ như sau:

- Gieo và ươm hạt giống măng tây bắt đầu từ tháng 8 đến cho đến đầu tháng 9 sau đó đem ra vườn trồng sản xuất từ tháng 2 cho đến tháng 3.

- Gieo và ươm hạt giống từ cuối tháng 2 cho đến tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 cho đến tháng 6 dương lịch.

2. Nhiệt độ môi trường phù hợp trồng măng tây

Măng tây vốn là một loại cây được du nhập từ nước ngoài về, cho nên ban đầu cây được trồng và sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ không quá cao từ 15 – 30 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 25 độ C.

Nhưng, do sự tiến bộ của khoa học trong việc chọn giống và lai tạo mà hiện nay, có những giống măng tây được trồng trong vùng có nhiệt độ cao vẫn có tồn tại và phát triển tốt.

3. Điều kiện về đất trồng măng tây

Đất trồng có vai trò to lớn trong việc quyết định năng suất của măng tây, đất trồng măng tây tốt phải có những đặc điểm sau đây:

- Đất đỏ, đất phù sa hoặc đất xám.

- Đất có nhiều chất hữu cơ, có độ tơi xốp cao và phải nhiều mùn.

- Đất cần có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm và mật độ thoát nước tốt.

- Độ ẩm trung bình của đất là từ 65 cho đến 70%.

- Độ pH đạt từ 6.6 cho đến 7.0.

- Đất không bị phèn chua và đảm bảo không ngập úng trong mùa mưa cũng như được tưới nước đầy đủ vào mùa khô.

- Trước khi đưa vào canh tác, đất trồng cần phải được xử lý kỹ càng, cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt cỏ dại sạch, dùng thuốc trị nấm bệnh, tuyến trùng và nhất thiết phải san bằng đất.

- Tiếp theo, thực hiện lên liếp trồng rộng từ khoảng 100 cho đến 120 cm và cao từ 15 cho đến 20 cm.

4. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống là yếu tố quyết định thành công của cả vụ mùa nên bà con cần phải lưu tâm và chọn lựa thật kỹ càng giống măng tây để có hạt giống chất lượng tốt nhất.

Do vỏ của hạt măng tây rất cứng, cho nên khi đã mua hạt giống về, phải tiến hành ngâm trong nước nóng khoảng 50 độ C (hoặc canh nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong vòng khoảng 1 ngày, 1 đêm. Cứ cách khoảng 4 giờ thì thay nước và chà hạt 1 lần.

Sau đó, thực hiện quá trình ủ hạt trong khăn ẩm. Sau khoảng 24h, lấy hạt ra, rửa sạch hạt rồi lập lại công đoạn ủ như trên. Sau khoảng 48 tiếng thì hạt đã có thể nảy mầm.

Còn đối với những hạt vẫn chưa nảy mầm, bà con cứ cách khoảng 24 giờ thì rửa sạch hạt và tiến hành ủ lại trên khăn ẩm. Thực hiện các quá trình ấy cho đến khi toàn bộ số hạt đã nứt nanh hết.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết trước khi trồng măng tây, mong là sau khi tìm hiểu các bạn sẽ có đủ thông tin để trồng măng tây và đạt được vụ mùa bội thu.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH