Cách trồng măng tây

2023-07-09 Hồ Hiếu Nhơn

Cách trồng măng tây sẽ là chủ đề và cũng là nội dung bài viết hôm nay Ifarmer muốn gửi đến cho các bà con. Các điều kiện cần thiết để trồng măng tây, cách trồng cụ thể như thế nào, các lưu ý gì cần nhớ,…. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bà con cùng theo dõi.

Sản phẩm Liên Quan

1. Tiến hành ươm hạt giống, xử lý cây giống măng tây

Ươm hạt giống măng tây trong các bầu đất với điều kiện các bầu đất chứa đất sạch, không rác, cỏ và sâu bệnh. Tốt nhất, đất nên được bón vôi tiêu diệt bệnh trước khi ươm hạt khoảng 10 ngày.

Ngoài ra, đất ươm cũng phải đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng kèm với các bầu đất nên có thêm phân xanh, mùn mục hoặc tro trấu hay các loại phân bón giàu chất dinh dưỡng cho đất. Bà con cũng cần đảm bảo đất đã được phơi nắng để tiêu diệt bệnh hại.

Sau khi chắc chắn đã xử lý xong đất ươm, bà con cần tiến hành công đoạn ươm hạt giống như sau:

- Cho đất đã xử lý vào bầu ươm, tưới thêm ít nước để tạo độ ẩm cần thiết.

- Dùng ngón tay hoặc vật chuyên dụng tạo một lỗ sâu khoảng 1 cho đến 2cm ở giữa bầu ươm.

- Đặt hạt giống đã được ủ và nứt vỏ xuống lỗ vừa tạo rồi lấp đất tơi hoặc tro trấu mục lên trên mặt.

- Tiếp tục tưới hoặc phun nhẹ thêm một ít nước trên toàn bộ bầu ươm.

- Ở đáy của bầu ươm, bà con nên đục một vài lỗ để thoát nước, tránh ứ đọng nước và sau đó đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp để cây nảy mầm.

2. Xử lý đất trồng

Trước khi tiến hành trồng cây ngoài đất vườn, bà con cần phải đảm bảo các yêu cầu về đất trồng đã được đáp ứng tốt nhất. Dưới đây là quy trình làm đất cách 15 ngày/lần đối với đất trồng bà con có thể tham khảo:

- Lần thứ nhất: Bà con tiến hành cày đất sâu khoảng từ 40 cho đến 50 cm, dọn sạch cỏ và rác xung quanh, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh, phun thuốc cỏ và tiếp tục cày xới đất.

- Lần thứ hai: Cách lần 1 khoảng 15 ngày, bà con tiến hành rải vôi và trộn đều vào đất, phơi nắng đất để tiêu diệt sâu bệnh.

- Lần thứ ba: Bón lót các loại phân để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.

- Lần thứ tư: Trước ngày trồng cây khoảng 15 ngày, bà con tiến hành làm rãnh, lên luống cho đất trồng.

- Lần thứ năm: Bón lót lần 2 và kiểm tra lại đất trồng, lên luống kỹ càng.

3. Tiến hành trồng cây măng tây con

- Sau khi đã lên luống trồng, bà con cần đào các hố nhỏ với chiều sâu mỗi hố khoảng từ 20 cho đến 30cm, mỗi hố cách nhau từ 40 cho đến 50 cm và mỗi hàng cần cách nhau khoảng 1 cho đến 1,5m, sao cho đảm bảo đúng khoảng cách trồng măng tây theo các chuyên gia khuyến cáo.

- Rạch bỏ phần túi nilon ngoài của bầu cây rồi đặt xuống hố đất đã tạo. Lấp nhẹ nhàng đất lại và giữ cho chặt phần gốc. Phủ tiếp một lớp đất, tro hoặc mùn hay phân chuồng để ủ cho cây.

Lưu ý: Nên tiến hành trồng cây vào buổi chiều mát. Ngoài cách trồng măng tây bằng hạt này thì bà con cũng có thể trồng măng tây bằng rễ của cây. Bà con có thể đỡ tốn công trong việc xử lý hạt giống. Tuy nhiên, nên đảm bảo bộ rễ của cây còn xanh, ít sâu bệnh và giữ được ít nhất 20 nhánh nhỏ và 1 cọng măng. Trồng măng tây bằng rễ phải đảm bảo không để cho rễ bị úng nước hoặc bị khô, đứt rễ.

4. Thực hiện quá trình chăm sóc cây măng tây

4.1. Đảm bảo đủ nước cho cây

Vào mùa nắng, bà con nên tưới nước cho cây từ 2 cho đến 3 lần/ngày, tuy nhiên, phải đảm bảo không tưới nước cho măng tây sau 17h điều này không tốt cho những mầm non mới nhú. Cùng với đó, bà con cũng hãy kết hợp cùng với rơm rạ để giữ ấm cho cây.

Vào mùa mưa, đảm bảo cây măng không bị úng nước, kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng thối rễ gây hại cho cây tạo điều kiện cho dịch bệnh

4.2. Phân bón cần thiết cho cây

Sử dụng phân bón NPK 15 – 15 – 15 cho 15 đến 20 ngày đầu pha với nước tưới vào gốc cây.

Tiếp đó, sử dụng NPK 16 – 16 – 8 cho định kỳ 10 đến 15 ngày tiếp theo. Trong đó, bà con có thể kết hợp thêm phân vi sinh để tạo nhiều chất dinh dưỡng cho cây

4.3. Phòng ngừa và trị sâu bệnh

Đối với cây măng tây, nếu được trồng trong điều kiện thích hợp, nhiệt độ, độ ẩm tốt, đất trồng được xử lý kỹ càng, chăm sóc kỹ lưỡng thì rất ít khi xảy ra hiện tượng sâu bệnh. Tuy nhiên, ngược lại đây cũng là loại cây có khá nhiều bệnh nếu không đáp ứng được những điều kiện đó.

Một khi cây măng tây đã bị sâu bệnh tấn công, bà con nông dân nên dựa vào đặc điểm của bệnh biểu hiện trên cây và mua đúng loại thuốc đặc trị cần dùng.

Thông thường các bệnh trên cây măng tây sẽ có các loại sâu như: Sâu xanh, sâu đất, cùng với các loại côn trùng gây hại khác. Kèm với đó là các bệnh do nấm, virus là nguy hiểm với cây nhất.

4.4. Làm cỏ thường xuyên, cắt tỉa cây già

Trong suốt thời gian chăm sóc cây măng tây, bà con cần phải làm cỏ thường xuyên, vắt tỉa và loại bỏ những cây già, cây nhỏ còi cọc, cây với lá rậm rạp hoặc cả những cây quá cao. Mục đích chính là tạo sự thông thoáng cho cây

5. Tiến hành thu hoạch

Sau khoảng thời gian từ 6 cho đến 9 tháng bắt đầu từ ngày trồng cây, bà con có thể thu hoạch măng tơ nếu cây măng đã cao từ 20 cho đến 30cm. Để thu hoạch chỉ cần dùng tay nắm cho chặt phần sát gốc chồi măng, sau đó nghiên cây rồi xoay nhẹ thì chồi măng sẽ dễ dàng bị tách ra.

Bà con có thể thu hoạch liên tiếp trong 15 ngày đầu, sau đó ngừng thu hoạch và bón phân cần thiết trong vòng 15 ngày tiếp theo. Cứ theo chu trình ấy, thu hoạch được 3 tháng thì ngưng hẳn.

Lúc này, bà con cần cắt bỏ cây già, chỉ giữ lại 3 cho đến 4 cây mẹ cho mỗi bụi.

Lưu ý: Thu hoạch măng nên thu hoạch vào buổi sáng và tránh để măng phải chịu ánh nắng quá gắt, bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

Trong thời gian đầu, sản lượng thu hoạch được có lẽ không quá nhiều, tuy nhiên, từ năm thứ 4 trở đi thì năng suất thu hoạch rất cao và chất lượng nhiều hơn. Nếu chăm sóc tốt, bà con hoàn toàn có thể thu hoạch trong 20 cho đến 30 năm.

Phương pháp và kỹ thuật trồng măng này là chung nhất cho việc trồng măng tây, các cách trồng măng tây tím hay kỹ thuật trồng măng tây tím, cách trồng măng tây xanh hoặc cách trồng măng tây trắng thậm chí là kỹ thuật trồng măng tây ở miền Bắc và kỹ thuật trồng măng tây miền Nam có thể hơi khác ở một vài chi tiết tùy theo điều kiện từng vùng nhưng đều dựa trên quy chuẩn chung của phương pháp này.

Trên đây là toàn bộ thông tin chung cho việc trồng và chăm sóc cây măng tây mà Ifarmer hôm nay đã mang đến cho bà con. Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp cho bà con có thêm những điều hữu ích trong việc trồng và chăm sóc măng tây. Chúc bà con thành công.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH