Cách trồng măng tây trong thùng xốp

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Măng tây vốn có nguồn gốc từ các nước Châu Âu, nơi có khí hậu ôn đới - ấm và ẩm. Ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam măng tây khó trồng và khó đem lại chất lượng cao. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể. Với kỹ thuật canh tác tiên tiến, Việt Nam đang tự trồng tự cấp măng tây, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Thậm chí, chúng ta còn có thể tự trồng măng tây tại nhà, bằng cách trồng măng tây trong thùng xốp.

Sản phẩm Liên Quan

Măng tây được gọi là rau “hoàng đế”

Cách trồng măng tây trong thùng xốp như sau:

1. Công tác chuẩn bị để trồng măng tây trong thùng xốp

Để trồng măng tây, chúng ta phải chọn đất thật kỹ. Độ ẩm có thể điều chỉnh nhưng thổ nhưỡng phải được chọn lọc kỹ càng ngay từ đầu. Loại đất thích hợp nhất để trồng măng tây là đất thịt nhẹ, đất pha cát hoặc đất phù sa. Tiến hành trộn đất và phân theo tỷ lệ hai phần đất + một phần phân hữu cơ (hoặc rơm cỏ khô được cắt nhỏ mịn) cùng một phần tro trấu.

Ngoài chuẩn bị đất, chúng ta cần chuẩn bị thùng xốp để trồng măng tây. Thùng xốp được bán rất phổ biến ở chợ, cửa hàng tạp hóa… với giá khá rẻ.

Cuối cùng cần chuẩn bị hạt giống để ươm hạt trồng cây.

2. Phương pháp ươm hạt măng tây

Đặc điểm của hạt giống măng tây là có kích thước lớn, và vỏ thì rất dày, cho nên trước khi thực hiện ngâm ủ hạt giống măng tây, chúng ta cần đem hạt giống phơi ngoài trời nắng từ hai đến ba tiếng đồng hồ. Việc này sẽ giúp hạt bị khô hơn do mất nước, nhờ vậy tăng cường khả năng hút nước trong thời gian ngâm ủ. Lưu ý là chúng ta nên chọn nắng trưa chiều để phơi hạt, vì đây là khoảng thời gian nắng có nhiệt độ cao nhất và gay gắt nhất.

Sau khi phơi hạt, tiến hành xả hạt bằng nước lạnh, chà hết bụi bẩn và loại bỏ hạt giống hư hỏng, lép có chất lượng kém. Ủ hạt giống trong khăn ẩm tối màu trong thời gian một tuần lễ, duy trì mức nhiệt độ trong khoảng 30 độ C đến 40 độ C. Trong quá trình ủ hạt giống, tránh gió và tránh ánh sáng. Mười hai tiếng phun nước ấm cho khăn một lần. Chín đến mười hai ngày sau, hạt giống măng tây sẽ nứt nanh.

Bón lót phân hữu cơ và phân trùn quế vào đất trồng trong thùng xốp rồi ươm hạt giống măng tây vào thùng xốp, sau đó tiến hành quá trình chăm sóc.

Hạt giống, bầu ươm và búp măng tây (Ảnh: Tiki)

3. Chăm sóc cây măng tây

Ở giai đoạn này, cần chăm sóc và quan sát thật tốt để tránh măng tây bị sâu bệnh.

Khi cây được khoảng hai đến ba tháng tuổi, bón phân bổ sung (gồm phân trùn quế, phân NPK và phân lân), định kỳ 2 tháng một lần.

Chú ý cường độ ánh sáng, cấp ẩm và giữ ẩm cho cây đầy đủ, không để xảy ra tình trạng khô héo.

Sau khoảng chín tháng, chúng ta sẽ thấy búp măng tây đầu tiên.

4. Thu hoạch măng tây

Thời gian để thu hoạch măng tây là từ 5h - 9h sáng. Khi thấy búp măng nhú lên khỏi mặt đất từ hai mươi cm đến ba mươi cm là có thể thu hoạch (Ở độ cao này, măng tây đạt chất lượng cao nhất. Tươi non, không xơ già, không nở hoa, không bung búp). Cách thu hoạch chính xác là nghiêng một góc 30 độ rồi nhổ, để những búp măng sau không bị chẹt khi mọc lên ở vị trí cũ.

Cách trồng măng tây trồng thùng xốp không quá khó, nhưng chúng ta phải chú ý chăm sóc và cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như điều kiện thời tiết phải đảm bảo mới thu hoạch được măng tây có chất lượng cao. Cách trồng măng tây trong thùng xốp mà Ifarmer hướng dẫn cũng là cách trồng măng tây tại nhà mà mọi người vẫn tìm kiếm. Hãy thực hiện đúng hướng dẫn để thu được kết quả như mong muốn nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH