Măng tây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khá phổ biến được mọi người ưa dùng. Nhưng cách sử dụng măng tây như thế nào để có thể phát huy hết công dụng của nó thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về loại “rau hoàng đế” này nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
Măng tây có nhiều cách chế biến tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.
1. Măng tây ngâm giấm
Chế biến:
Măng tây rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước.
Hũ thủy tinh sau khi rửa sạch, đặt úp xuống và phơi ngoài nắng cho thật khô ráo.
Cho nước lọc, giấm, đường, muối, tiêu, rau mùi, ớt khô vào nồi đun sôi ít phút và tắt bếp, để nguội.
Xếp măng tây vào hủ thủy tinh, cho hỗn hợp giấm đường đã nguội ngập măng tây và đậy kín nắp lại. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày là có thể dùng được.
Măng tây ngâm giấm có vị giòn giòn, chua chua, thơm thơm thực sự là một món ngon khó cưỡng. Chỉ với nguyên liệu chính là dấm, măng tây kèm chút ớt, tiêu, các loại lá hay rau thơm là bạn đã có ngay một hủ măng tây ăn kèm cơm, bún hoặc ăn kèm với những món ăn nhiều dầu mỡ cho đỡ ớn.
Nếu thích có thể lấy một ít măng tây ngâm giấm xào cùng thịt, rau hoặc nấu canh cũng vô cùng hấp dẫn đấy.
Đây là món dễ làm, ăn ngon nên được các mẹ lựa chọn cho thực đơn hàng ngày. Trữ sẵn 1 hũ trong bếp phòng những ngày trời mưa, lười đi chợ các mẹ nhé.
Măng tây ngâm giấm cũng là món ăn cho các bạn ăn kiêng, muốn giảm cân tự nhiên cực kỳ hiệu quả.
2. Măng tây ngâm rượu
Nguyên liệu:
- Măng tây
- Rượu gạo
Măng tây rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm với rượu để trong khoảng 60-100 ngày là có thể sử dụng.
Sử dụng rượu măng tây điều độ sẽ giúp ngăn ngừa các chứng bệnh xương khớp, đỡ nhức mỏi, đau lưng và giúp các quý ông tăng cường sinh lý, điều trị chứng xuất tinh sớm.
3. Măng tây phơi khô/Măng tây sấy khô
Cách chế biến măng tây khô rất đơn giản. Măng tây sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần rễ già xơ cứng, đem cắt khúc để ráo nước rồi phơi khô ngoài nắng hoặc sấy khô bằng lửa hoặc máy sấy.
Măng tây sấy khô có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe:
- Tốt cho tim mạch: măng tây có chứa nhiều Saponin, kaili giúp điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, giúp detox cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tắc thành mạch máu.
- Tốt cho đường ruột: chất Inulin trong măng tây giúp ổn định đường ruột, tăng lợi khuẩn, giúp nhuận tràng.
- Kháng viêm, ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 và các bệnh về tim mạch.
- Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư và các bệnh liên quan hiệu quả.
- Thần dược của nam giới giúp chuyện chăn gối vợ chồng được thăng hoa.
4. Măng tây tươi
Măng tây tươi rửa sạch với nước muối loãng, loại bỏ phần già rồi cho vào máy xay sinh tố ép bỏ bã, lấy nước uống mỗi ngày có thể cải thiện sinh lý cho đàn ông.
Măng tây có thể chế biến thành vô số món ngon như cháo măng tây, lẩu măng tây, súp măng tây, măng tây xào, canh măng tây…
5. Măng tây nấu nước uống
Gốc măng tây rửa sạch ráo nước đun sôi trong nồi sứ hoặc nồi thủy tinh với đường phèn và nước. Có thể uống ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày giúp giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, khí huyết lưu thông, giảm stress căng thẳng, điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, tăng cường sức khỏe tình dục cho đàn ông.
Ngoài ra còn có thể phơi khô gốc măng tây và nấu nước uống hàng ngày thay trà giúp giải độc, mát gan..
Vậy là các bạn đã hiểu cách sử dụng măng tây rồi phải không nào. Hãy thường xuyên đưa măng tây vào thực đơn hàng ngày hoặc nấu nước, hãm trà uống để cơ thể ngày càng khỏe mạnh nhé!