Cách nấu nước sả chanh
Sả chanh là những thực phẩm giúp detox cơ thể rất tốt. Nước sả chanh là loại nước được chị em truyền tai nhau trong mùa dịch Covid ngày một căng thẳng như hiện nay. Cách nấu nước sả chanh cũng đơn giản. Hãy cùng vào bếp với Ifarmer nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Cây Sả
Quả Chanh
1. Cách nấu nước sả chanh
1.1. Nguyên liệu
Chanh: 4-5 trái
Sả: 10 cây
Đường phèn: 300-500 gam
Muối
1.2. Sơ chế
- Sả bỏ phần lá xanh, sau khi rửa sạch thì đập dập rồi cắt khúc nhỏ tùy ý.
- Chanh rửa sạch, ngâm muối, cắt lát mỏng ở giữa để trang trí cho đẹp, phần còn lại vắt lấy nước cốt chanh.
1.3. Chế biến
- Cho 2 lít nước sạch vào nồi và bắc lên bếp. Đợi nước sôi cho sả, đường phèn và ⅓ muỗng muối vào đun sôi tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
- Đợi nước sả đường phèn nguội tầm 30 phút thì nhắc nồi xuống, vớt sả ra ngoài, dùng rây lọc nước sả cho sạch hết cặn.
- Sau khi nước sả nguội hẳn thì cho thêm nước cốt chanh vào (lượng nhiều ít tuỳ thích).
- Khuấy đều, thêm đá hoặc uống nóng tuỳ ý. Có thể để ngăn mát tủ lạnh dùng trong vài ngày.
Lưu ý: khi nước sả đường phèn còn nóng không nên bỏ chanh vào để chanh khỏi đắng.
1.4. Thưởng thức
Nước chanh sả ngọt thanh với hương thơm của sả, vị ngọt của chanh thực sự là thức uống giúp đẹp da, giữ dáng và tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch này.
Cách nấu nước sả chanh gừng cũng tương tự với cách làm nước sả chanh.
Nếu thích, bạn có thể uống kèm với hạt chia. Nước chanh sả hạt chia cũng ngon và bắt mắt không kém.
2. Cách nấu nước chanh sả mật ong
Cách nấu nước chanh sả mật ong cũng tương tự như cách nấu nước sả chanh. Rất dễ dàng để chế biến
2.1. Nguyên liệu
Chanh: 3-4 quả
Sả: vài cây
Mật ong
2.2. Sơ chế
- Chanh: rửa sạch, ngâm muối, để nguyên vỏ và cắt thành lát mỏng.
- Sả: rửa sạch, đập dập cắt thành từng khúc nhỏ.
2.3. Chế biến
- Cho 2 lít nước vào nồi và bắc lên bếp đun thật sôi.
- Cho chanh, sả vào nồi đậy kín nắp đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút và tắt bếp.
2.4. Thưởng thức
- Múc ra ly, cho thêm muỗng cafe mật ong vào và uống khi còn ấm giúp tăng cường sức khỏe, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
- Nếu thích uống lạnh, có thể cho vài viên đá vào và thưởng thức.
Cách nấu nước chanh gừng sả mật ong cũng tương tự như cách nấu nước chanh sả mật ong
3. Lưu ý
- Chanh nên chọn loại lớn, không hạt để có nhiều nước cốt chanh.
- Lượng đường phèn hay mật ong nhiều ít tuỳ khẩu vị có thể tăng giảm cho phù hợp.
- Nước chanh sả có thể bảo quản ngăn mát uống vài ngày tuy nhiên tốt nhất nên uống hết trong ngày.
- Nước sả chanh tốt cho cơ thể nhưng nên sử dụng với lượng phù hợp, không nên quá lạm dụng sẽ gây tác dụng phụ như đổ ghèn mắt, nóng dạ dày, trào ngược thực quản. Với những người rối loạn đường huyết, nếu sử dụng nhiều để thay thế nước lọc sẽ có nguy cơ tăng đường huyết.
- Không nên uống vào lúc đói sẽ ảnh hưởng dạ dày. Tốt nhất là nên uống sau bữa ăn sáng hoặc tối 30 phút.
Cách nấu nước sả chanh khá đơn giản. Hãy dùng thức uống hữu ích này một cách khoa học để phát huy hết công dụng của nó. Chúc cả nhà thành công với thức uống sả chanh này nhé!