Lá chanh Thái là một loại lá đặc trưng và sử dụng phổ biến trong ẩm thực Thái Lan. Lá chanh Thái là nguyên liệu không thể thiếu của món tomyum, đặc sản nổi tiếng toàn cầu của đất Thái. Vậy điều gì làm nên điều đặc biệt của lá chanh Thái, lá chanh Thái có gì khác so với lá chanh thường, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Quả Chanh
1. Đặc điểm của lá chanh Thái
Cây chanh Thái là một loại cây thuộc chi cam chanh, là cây bản địa của đất nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Lào và hiện nay xuất hiện khá nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang nước ta. Chanh Thái là loại cây thân gỗ, chiều cao dao động từ 2-10m tùy điều kiện khí hậu. Thân có gai ngang. Hoa nhỏ, có màu trắng hoặc vàng, mọc đơn hoặc mọc thành cụm ở nách lá. Lá chanh Thái hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như lá chúc, lá trúc, lá Kaffir, lá Kaffir lime, lá chanh số 8, lá chanh bưởi Thái. Mỗi nơi có một tên gọi khác nhau, nhưng nhìn chung mỗi tên gọi đều liên quan đến đặc điểm của nó. Lá chanh Thái có dạng hình thon, phiến lá có răng cưa hoặc nguyên, màu xanh thẫm, có thùy kép, mọc đối nhau như hình số 8 nên có nhiều người gọi nó là lá chanh số 8. Hình dạng như lá bưởi nhưng nhỏ hơn. Lá chanh Thái có mùi thơm rất đặc trưng, mùi hơi nồng.
2. Sự khác biệt của lá chanh thái và lá chanh thường
Lá chanh Thái có mùi thơm đặc trưng, nồng và cay the, mùi thơm mạnh gấp 5 lần so với chanh thông thường nên rất được ưa chuộng để chế biến các món ăn ngon mà không có loại lá nào có thể thay thế. Lá có tinh dầu, vị the như chanh thường nhưng mùi gắt và nồng hơn nhiều, kích thích mạnh về khứu giác và dịch vị của người thưởng thức.
Lá chanh thường có hình dạng thon dài, lá to và không có hình số 8 như lá chanh Thái. Nhìn chung, các loại chanh thường có màu sắc và kích thước giống nhau, nên rất khó phân biệt. Tuy nhiên, lá chanh Thái lại có đặc điểm khác biệt so với các loại chanh còn lại và mùi thơm cũng nồng hơn nhiều nên việc phân biệt khá dễ dàng. Lá chanh Thái là sự pha trộn hương vị của lá chanh ta, mùi nồng của lá bưởi non và tinh dầu như lá cari tươi nên dù nấu lâu thì lá chanh cũng không bị đắng và mất hương như lá chanh thường. Đó cũng là lý do chính mà lá chanh Thái lại được nhiều ẩm thực gia yêu thích đến vậy.
3. Các món ăn ngon được chế biến từ lá chanh Thái
Lá chanh Thái là nguyên liệu nổi tiếng và không thể thiếu của món tom yum, đặc sản của ẩm thực Thái Lan. Lá Kaffir lime tạo mùi thơm đặc trưng, kích thích khứu giác và lưu hương kéo dài. Ngoài ra, lá chanh Thái non có thể dùng để ăn kèm như một loại salad trong các món cá hấp, cà ri xanh, súp Thái, lẩu Thái. Lá chanh số 8 cũng là nguyên liệu quen thuộc để làm siro đường hay chỉ đơn giản là hấp cùng cơm để tạo mùi thơm, làm nước sốt chấm thịt gà, thịt dê, thịt cừu và thịt lợn. Các loại hải sản luộc hay hấp như ốc, mực, sò, ngao,... thì không thể nào thiếu lá chanh Thái, sẽ làm cho món ăn thêm đậm vị và không bị ngấy. Lá chúc cũng được dùng cho các món xào để tăng hương vị cho món ăn như ếch xào lăn, lươn xào và rắn nước xào lá trúc. Lá chanh Thái cũng được tận dụng triệt để trong các món cá kho, thịt kho, vừa thơm ngon và cũng vô cùng dinh dưỡng. Lá trúc non còn có thể kết hợp với cá, hến để làm gỏi, giúp món ăn không bị tanh và đỡ ngấy.
Ở vùng Bảy Núi, An Giang nước ta cũng rất nổi tiếng với món ăn gà hấp lá chúc mà bất cứ ai được thưởng thức dù chỉ một lần cũng không thể nào quên hương vị tuyệt ngon và có một không hai của món ăn đặc sản này.
Lá chanh Thái không những thơm ngon mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Có thể ngăn ngừa và làm giảm tình trạng đau đầu, sổ mũi, ho khan. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tìm mua ngay lá chanh Thái để chế biến những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nào? Chúc các bạn thành công với loại gia vị thần kỳ này nhé!