Bạn có biết làm sao cho chanh ra hoa

2021-07-05 Nguyễn Thị Hậu

Chanh là loại trái phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì giá thành rẻ nhưng lại vô cùng có lợi cho sức khỏe. Không những thế, việc trồng và chăm sóc cây chanh cũng không hề khó khăn vì kỹ thuật trồng chanh vô cùng đơn giản, thích hợp với mọi loại đất và cây cho trái quanh năm. Vậy bạn có biết làm sao cho chanh ra hoa và đậu trái một cách hiệu quả không? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài dưới nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Kỹ thuật trồng cây chanh

Chanh có thể trồng được quanh năm, phù hợp với mọi loại đất. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, nên trồng cây vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 hoặc từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Mật độ thích hợp nhất vào khoảng 0,7m/ cây. Đào hố kích thước khoảng 0,6 x 0,6 x 0,6 (m).

Chuẩn bị phân bón cho cây, tốt nhất là phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để bón lót. Trộn đều với đất cùng một ít lượng thuốc trừ sâu để phòng ngừa các bệnh về nấm, sâu, rệp sáp. Cho hỗn hợp xuống hố đã đào sẵn rồi lấp bầu đất lại. Cắm cọc giữ thăng bằng cho cây và giúp rễ non nhanh phát triển.

Một thời gian sau khi cây đã xuất hiện cành bánh tẻ, có thể bón một ít phân NPK để cây phát triển nhanh, đâm thêm nhiều cành mới.

Cách bón phân cho cây chanh

Bón lót

Trước khi trồng cây, bón lót ở hố bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau khi trồng, lấp đất, tưới nước vừa đủ, đảm bảo cây đủ ẩm, không ngập úng cũng không khô héo. Tuần đầu tiên, có thể tưới từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, bắt đầu từ tuần thứ hai trở đi có thể tưới mỗi ngày một lần.

Bón thúc

Đối với chanh không hạt, bón thúc ở năm đầu tiên rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của cây sau này. Liều lượng bạn có thể tham khảo như sau: phân ure khoảng một muỗng pha với 10 lít nước. Một năm tưới khoảng 4 đợt. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ sinh học khác như NPK, phân lân và kali. Chú ý, tía cây thường xuyên, ngắt đọt không cho cây phát triển quá cao, tạo độ thoáng cho cây phát triển.

Biện pháp kích thích ra hoa

Biện pháp tối ưu để kích thích chanh không hạt ra hoa là xiết nước. Biện pháp thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Dừng hẳn việc bón phân từ đầu tháng 12, hạn chế tưới nước cho cây trong khoảng từ 3 đến 4 tuần. Tuy nhiên, phải đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây phát triển, không bị khô héo. Sau đó, tiến hành hái bỏ tất cả các quả nhỏ trên cây nếu có. Dùng kéo cắt bỏ các cành già, héo, các cành nhỏ cũng như các lá già. Làm thông thoáng cho các cành bụ bẫm hơn phát triển. Dùng cào xới quanh gốc cho đất tơi xốp và làm đứt bớt rễ cây nhằm giúp cây phân hóa mầm để chanh có thể ra hoa đều vào khoảng đầu tháng 2, tháng 3.

Sau khoảng 1 tháng, tiến hành bón phân và tưới đẫm nước trong 3 ngày liên tục. Bông chanh sẽ ra đồng loạt. Nếu có trời mưa, có thể dùng bao nilon để che kín gốc để nước mưa không thấm vào phần xung quanh gốc cây.

Hoa chanh có màu trắng rồi dần dần chuyển sang vàng. Khi hoa chanh đã đậu trái bằng khoảng đầu ngón tay, bón thêm phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tập trung nuôi quả.

Hoa chanh thường nở tháng 2-3 hàng năm, tuy nhiên muốn hoa chanh ra trái vụ để bán được giá theo ý muốn, cần có một số biện pháp tác động lên cây chanh. Khi chanh đang nở rộ hoa, cuốc sâu khoảng 0,2m quanh tán cây. Ngưng tưới nước, bón phân, hái bớt quả to bằng ngón tay hoặc dùng thuốc Ethrel để phun cho trái rụng hết phân nửa. Sau đó dùng cuốc lấp đất lại như cũ. Sau khoảng một tuần, cây bắt đầu ra lá non, lộc non. Dùng cuốc một đường rãnh khoảng 0,1m quanh tán cây, bón ở mỗi gốc chanh khoảng 1kg kali clorua. Ngưng tưới nước trong vòng 1 tháng, sau đó bón phân và tưới nước bình thường trở lại. Khoảng 1 tháng sau, cây tiếp tục ra hoa và có thể thu hoạch quả vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Kỹ thuật làm bông chanh không hạt trên được áp dụng rất thành công để có mùa trái vụ có năng suất và chất lượng quả cao, giá thành tốt, mang lại kinh tế cho người dân. Hy vọng bài viết này sẽ truyền đạt những kinh nghiệm để bà con có thể áp dụng, để hình ảnh “hoa chanh nở giữa vườn chanh” sẽ xuất hiện một cách đầy hứa hẹn cho vụ mùa bội thu.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH