Chanh là loại thực phẩm tuyệt vời để giải khát, nhất là những ngày hè nóng nực. Duy trì thói quen uống một ly nước chanh ấm mỗi buổi sáng trước bữa ăn 15-30 phút sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về tất cả các loại chanh để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Quả Chanh
Chanh tây
Chanh tây hay còn được gọi là chanh vàng Mỹ, là loại quả có nguồn gốc từ Hawaii, sau đó du nhập sang nhiều nơi trên thế giới. Chanh vàng Mỹ có màu vàng, thuộc loại cây bụi, có hình bầu dục, xuất hiện hai núm ở đầu. Chanh tây ngoài dùng để lấy nước uống, làm thực phẩm, vỏ và lá chanh tây còn được dùng để hấp thụ tinh dầu và làm dược phẩm.
Chanh ta
Chanh ta còn được gọi là chanh xanh, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sau đó xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Chanh ta thuộc loại cây bụi, thân có nhiều gai nhọn và mọc tỏa ra nhiều nhánh. Hoa chanh màu trắng rồi dần chuyển sang vàng. Trái chín sau khoảng 5 tháng từ khi có hoa. Chanh ta có thể ra trái quanh năm, vụ mùa rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9.
Chanh giấy
Chanh giấy tiếng anh gọi là Citrus x Latifolia, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ở nước ta, chanh giấy được trồng nhiều ở miền Nam. Thân chanh giấy nhẵn bóng, tán cây to, cành phân bố đều khắp, lá dày và đậm màu.
Quả căng tròn, có vị thơm rất đặc trưng. Chanh giấy có hai loại là chanh giấy có hạt và chanh giấy không hạt. Chanh giấy có rất nhiều nước, quả to, một kilogram chanh giấy khoảng từ 8-12 quả.
Vì có mùi thơm rất đặc trưng, nên ngoài việc dùng làm thực phẩm, chanh giấy còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo, nước rửa, mỹ phẩm và các loại nước ép đóng chai.
Chanh đào
Chanh đào trồng nhiều ở phía Bắc và Đà Lạt. Cây thấp khoảng nửa mét, năng suất khá cao lên tới 70kg một năm cho một cây sinh trưởng tốt. Vụ mùa của chanh đào là vào tháng 8, tháng 9. Ruột chanh đào màu hồng rất đẹp mắt, vỏ mỏng, mùi thơm chứa rất nhiều tinh dầu. Chanh đào thường được ngâm cùng mật ong để trị ho và viêm họng rất hiệu quả.
Chanh núm
Chanh núm có tên khoa học là Citrus limon, thích hợp phát triển với khí hậu ở châu Âu. Quả hình trái xoan, vỏ rất dày, có núm ở đuôi nên được gọi là chanh núm. Ở nước ta, trồng chanh núm hiệu quả khá thấp: quả nhỏ, ít nước nên không được ưa chuộng rộng rãi.
Chanh Úc
Chanh Úc cao khoảng 3 mét, thuộc dạng cây tàn nhỏ. Cây thích hợp phát triển ở những vùng đất phèn, chịu được hạn, mặn. Cây có khả năng ra trái quanh năm. Chanh Úc mọc thành từng chùm, nước nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Chanh Úc là loại trái không hạt, tuy nhiên thỉnh thoảng có lẫn một vài trái có hạt do bị thụ phấn chéo.
Chanh Thái
Chanh Thái hay còn được gọi là chanh Thái Lan, chanh Trúc, chanh Chúc,có nguồn gốc từ Thái Lan, Lào, Indonesia. Chanh Thái tiếng anh là Citrus hystrix. Chanh Thái ít nước nên người ta trồng chủ yếu để làm gia vị, hương liệu. Nếu hỏi lá chanh nào thơm thì đó là lá chanh Thái, vì nó có mùi thơm rất đặc trưng, là nguyên liệu không thể thiếu của món tom yum, đặc sản Thái Lan.
Chanh ngón tay
Chanh ngón tay còn được gọi là chanh trứng cá hồi, tên tiếng anh là finger lime. Có nguồn gốc từ Úc, sở dĩ có tên gọi như vậy vì hình dạng bên ngoài của quả chanh này rất giống với ngón tay người, khi bổ đôi quả chanh, phần tép phía trong như hình dạng của trứng cá hồi. Quả chanh hình trụ, dài khoảng 10cm, có nhiều màu sắc khác nhau. Khi chín, vỏ bên ngoài khá mỏng và nhiều nước.
Chanh yên
Chanh yên (thanh yên) có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở Việt Nam, thanh yên được trồng nhiều từ Lạng Sơn đến Lâm Đồng. Chanh yên là cây gỗ thân nhỏ, quả chín vào tháng 6 hằng năm. Khi chín, thanh yên có kích thước khá to, màu vàng, vỏ sần sùi, mùi thơm dịu. Cùi thịt dày, màu trắng, vị hơi chua.
Chanh được dùng rất phổ biến ở nước ta, ngoài dùng làm gia vị, thực phẩm, chanh còn được dùng như một phương thuốc hữu hiệu để chữa các bệnh về hệ tiêu hóa, ho khan, viêm họng. Hy vọng, bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn để lựa chọn những loại chanh phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân nhé!