Chế biến món lẩu thì chúng ta có hàng chục cách chế biến, và đương nhiên mỗi cách chế biến chúng ta cần những nguyên liệu khác nhau, cho ra đời món lẩu khác biệt mùi vị. Các loại lẩu thái, lẩu thịt bò, lẩu hải sản… có vẻ đã quá quen thuộc với chúng ta. Bởi thế, Ifarmer giới thiệu đến các bạn món lẩu măng tây. Một món lẩu lạ miệng, lấy rau măng tây làm nguyên liệu chính. Cách nấu lẩu măng tây sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
Lẩu măng tây (Ảnh: chosachhathanh)
1. Nguyên liệu
- 500 gram măng tây xanh (chọn măng có chiều cao dưới 20cm)
- 100 gram bắp non
- Một bì nấm kim châm
- 200 gram nấm rơm
- 200 gram nấm hương
- 200 gram nấm Ngọc Châm trắng
- 200 gram nấm bào ngư
- 200 gram nấm mỡ
- 200 gram nấm Ngọc Tẩm
- 300 gram đậu Hà Lan
- 300 gram bông thiên lý
- 300 gram thịt bò
- 300 gram thịt heo
- 300 gram xương ống heo
- Gói gia vị nấu lẩu Haidilao (Hoặc aji quick đều được. Bạn cũng có thể sử dụng nước dùng lẩu cô đặc)
- Hai củ hành tím
- Hai tép tỏi
- Hai quả ớt hiểm
- Một muỗng hạt nêm
- ⅓ muỗng tiêu đen xay
- Hai muỗng dầu ăn thực vật
- Nửa chậu nước vo gạo
- Bốn muỗng muối trắng
- Một quả cà chua
- ¼ miếng dứa
- Đá viên
2. Sơ chế
Măng tây cắt bỏ phần gốc già, tước vỏ măng rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười phút, sau đó vớt ra rửa với nước sạch. Tiếp tục ngâm măng trong nước vo gạo thêm mười phút, sau mười phút lấy măng ra rửa với nước rồi để ráo.
Bắp non rửa sạch, để ráo.
Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch thân nấm rồi tách nhỏ các loại nấm dính chùm ra (Các loại nấm được sử dụng như các loại rau nhúng lẩu, các bạn có thể tùy sở thích để sử dụng loại nấm ưa thích, cũng như tự điều chỉnh số lượng nấm).
Đậu Hà Lan tước đường xơ hai bên (như khi tước đậu cô ve), rửa sạch.
Bông thiên lý ngắt bỏ phần cuống già, cùng các hoa bị dập đen rồi rửa sạch.
Thịt bò cùng thịt heo thái lát dày và mỏng để nhúng lẩu. Xay mịn đá viên, đắp đá mịn lên dĩa rồi đặt từng miếng thịt lên dĩa đá để thịt giữ được độ tươi ngon khi nhúng lẩu. Cho dĩa thịt vào ngăn mát tủ lạnh, tăng công suất tủ lạnh để hạn chế đá tan trước khi nhúng lẩu.
Thịt nhúng lẩu nên thái lát mỏng (Ảnh: WikiOhana)
Xương ống rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười phút rồi rửa lại với nước. Đun sôi một nồi nước, chần sơ qua xương ống với nước sôi khoảng hai phút rồi gắp ra, để ráo nước.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch, thái làm bốn.
Dứa thái miếng.
3. Cách nấu lẩu măng tây
Phi thơm hành tỏi ớt băm cùng dầu ăn. Thấy thơm vàng dậy mùi thì cho xương ống đã chần sơ qua vào nồi, thêm hạt nêm rồi đảo đều, sau đó, cho vào nồi 500ml nước để ninh xương. Ninh xương ít nhất một giờ đồng hồ. Trong quá trình ninh, chú ý thêm nước vào nồi. Thêm cà chua và dứa cùng gói gia vị nấu lẩu vào nồi, đảm bảo lượng nước đủ ăn nhúng lẩu sau đó rải tiêu đen rồi tắt bếp. Di chuyển nồi nước dùng lẩu ra bếp lẩu để ăn.
Dọn măng tây, thịt, các loại nấm và rau nhúng lẩu ra. Chuẩn bị thêm nước chấm. Chúng ta có món lẩu măng tây đã hoàn thiện.
Lẩu măng tây lạ miệng (Ảnh: chosachhathanh)
4. Thưởng thức lẩu măng tây
Vì măng tây khá nhanh chín, chỉ khoảng hai phút trong nước sôi. Do đó, để đảm bảo độ giòn ngọt của măng tây, cách nấu măng tây chính xác nhất là vừa nhúng vừa ăn măng tây như các loại nấm, đậu Hà Lan, bông thiên lý. Đối với thịt và các loại nấm, ăn đến đâu chúng ta nhúng đến đó, không nên nhúng sẵn rồi để nguội, sẽ mất ngon. Lẩu măng tây có thể ăn với bún, mì tôm, các loại miến hay thậm chí là ăn với cơm. Nước chấm nên làm chua cay một chút. Riêng đối với măng tây, các bạn nên chấm mắm tỏi. Lẩu măng tây là món ăn vô cùng đa sắc màu, khiến các bạn phải thèm thuồng khi nhìn đấy.
Trong bài viết cách nấu lẩu măng tây, Ifarmer không đề cập đến các loại rau thường được sử dụng để nhúng lẩu. Đơn giản là vì măng tây kết hợp với các nguyên liệu trên thì đúng điệu hơn, phổ biến hơn. Bạn vẫn có thể điều chỉnh và sử dụng loại rau mình thích để nhúng lẩu. Chúc các bạn có một món ăn thành công, hợp khẩu vị.