Măng tây được xem như là loại thực phẩm “thần dược” cho sức khỏe. Thịt lươn đã rất quen thuộc với người Việt ta bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng cũng có nhiều bạn thắc mắc liệu măng tây nấu với lươn được không? Câu trả lời là rất phù hợp, các mẹ đừng ngần ngại thử nấu nhé, đây là sự kết hợp hoàn hảo để cho ra món cháo vừa thơm ngon và bổ dưỡng cho bé đấy. Hôm nay, Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món cháo lươn với măng tây cho bé đúng điệu để các mẹ cùng tham khảo nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
Cháo lươn nấu măng tây cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Thịt lươn: 200 gam
- Măng tây: 4-6 ngọn
- Gạo dẻo thơm để nấu cháo: 2-3 muỗng
- Dầu ăn (có thể chọn dầu vừng, dầu mè, dầu cá hồi,...)
- Muối ăn, muối hạt
- Giấm
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá
- Nước mắm
Sơ chế
Sơ chế lươn đúng cách (Ảnh: dienmayxanh.com)
Muốn có món cháo ngon và bổ dưỡng, bạn nên lựa những con lươn còn sống, kích thước vừa từ 1-1,3 kilogram, màu vàng, đuôi dài là lươn ngon. Đầu tiên bạn phải sơ chế lươn thật sạch. Cho lươn vào trong nồi to, thêm một nắm muối hạt, hoặc chút giấm rồi đậy nắp nồi cho lươn tự quẩy đến khi chết dần và loại bỏ hết lớp nhầy ở bên ngoài. Bạn có thể thay muối hạt bằng mụn trấu nhé. Lươn sẽ nhanh sạch hơn đấy. Lấy lươn ra tuốt hết nhớt. Rửa sạch lại với nước. Cho vào nồi hấp hoặc luộc với một ít gừng để khử tanh. Khi lươn đã chín, bỏ hết phần ruột (phần này rất độc nên phải đảm bảo lấy sạch sẽ), giữ lại phần tiết lươn rất bổ cho não. Gỡ phần thịt chín ra, xé nhỏ để riêng ở chén. Ướp một ít muối, nước mắm và dầu vừng. Cần lưu ý, chỉ ướp một ít muối, nếu quá mặn sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.
Măng tây chỉ lấy phần ngọn non, tước phần xơ bên ngoài. Rửa sạch với nước rồi thái hạt lựu.
Vo gạo thật sạch.
Rửa sạch hành củ và hành lá, thái nhỏ để riêng.
Cách nấu cháo lươn với măng tây
Phi hành tím đã băm nhỏ với dầu vừng, đến khi hành vàng thơm để thịt lươn đã ướp sẵn vào nồi để xào qua vừa tăng mùi vị cho món ăn và giảm bớt vị tanh hiệu quả. Xào cho tới khi thịt lươn săn lại là được.
Cho lươn xào cùng với măng tây đã thái lựu vào nồi cháo, trộn đều. Vì măng tây rất nhanh chín nên các mẹ chỉ cần chờ khoảng 3-4 phút cho đến khi cháo đã chín là tắt bếp nhé.
Có thể cho thêm những loại rau gia vị để làm tăng mùi thơm cho món cháo, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nếu cho bé ăn dặm, bạn có thể cho cháo vào máy xay nhuyễn để bé dễ ăn, và giảm áp lực làm việc quá sớm cho dạ dày còn yếu của trẻ. Nhưng cần lưu ý là phải khử trùng dụng cụ xay bằng nước sôi sạch sẽ trước để loại bỏ những vi khuẩn có thể gây hại cho bé.
Thưởng thức
Lươn nấu măng tây cho bé nên được thưởng thức lúc còn nóng, để nguội sẽ bớt vị thơm, và có chút tanh của cá. Với độ ngọt vừa phải của lươn cùng vị thanh mát của măng tây, thêm chút béo béo ngậy ngậy của dầu ăn chắc hẳn sẽ làm bé ăn rất ngon miệng.
Món cháo lươn với măng tây rất bổ dưỡng cho bé, nhất là những bé biếng ăn, có nguy cơ suy dưỡng thì đây là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ đấy. Măng tây rất tốt trong việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé như các loại Vitamin A, C, D, B, nhiều chất xơ và axit folic cùng các khoáng chất khác giúp tăng sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp điều trị táo bón, tăng thị lực, ngăn ngừa nguy cơ bị suy dinh dưỡng và giúp kích thích phát triển trí não của bé. Thịt lươn chứa nhiều chất đạm, chất béo cùng nhiều loại Vitamin và chất khoáng, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất so với tôm, cua, hến, dành để bồi bổ cho những người có thể trạng yếu. Món cháo lươn măng tây rất tốt phải không nào? Các mẹ hãy thử ngay cho bé nhà mình thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!