Bát canh chua măng tây (Ảnh: blogspot.com)
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
1. Nguyên liệu
- Cá tươi (có thể sử dụng các loại cá như: cá lóc, cá diêu hồng, cá trắm, cá chép, cá vược, cá bạc má,...): 1 con
- Măng tây: nửa kilogram
- Cà chua: 2 trái
- Ớt: 1 quả
- Hành tím: 3 củ
- Rau răm, thì là, rau thơm, hành lá
- Me
- Các gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,..
2. Sơ chế
Làm sạch cá lóc, cắt khúc vừa ăn (Ảnh: sieuthisaigon.com)
Làm sạch cá trước tiên đánh vảy thật sạch, cắt hết vây, mổ lấy hết nội tạng, chú ý cá lóc nên lấy hết đường chỉ máu chạy dọc theo xương sống cho hết tanh nhé, sau đó chà muối cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước. Hoặc làm sạch phần nhờn của da phía ngoài bằng cách ngâm khoảng 15 phút với nước muối pha loãng để giảm bớt vị tanh. Cắt khúc cá nhỏ vừa ăn.
Măng tây chỉ lấy phần non, cắt bỏ phần già, tước bỏ phần xơ bên ngoài. Rửa sạch với nước. Vớt ra để ráo nước, cắt khúc ngắn khoảng 4 cm.
Làm sạch hành khô, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, bỏ những phần hư, lá vàng bị dập đi. Sau đó, cắt làm 2 phần, phần gốc đập giập, phần lá băm nhỏ.
Rửa cà chua, cắt nhỏ để riêng ra chén.
Ớt cắt thành những khúc nhỏ, bỏ bớt hạt.
Các loại rau răm, thì là, rau thơm rửa sạch với nước, cắt nhỏ để riêng.
3. Cách nấu canh chua măng tây
Ướp cá cùng với ít hành khô băm nhỏ, phần gốc hành lá đập dập, nước mắm, ớt đã thái nhỏ và ít dầu ăn khoảng 15 phút.
Đặt nồi lên bếp, phi hành vàng đều và tỏa ra mùi thơm. Để ½ lượng cà chua vào nấu cùng hành để cà chua nhuyễn đều làm nước màu, trông rất bắt mắt. Sau đó, cho thêm măng tây vào xào cùng. Xào khoảng 2-3 phút cho đến khi măng tây vừa chín tới, có màu xanh tươi là được. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi bật lửa to để nấu sôi. Chờ cho đến khi nước sôi, cho phần cá đã ướp sẵn vào nồi, để me vào tăng vị chua cho canh. Thêm cà chua, nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Đậy nắp nồi và đun cho đến khi nước sôi lại thêm lần nữa rồi tắt bếp. Để tăng thêm hương vị cho món canh chua, bạn thêm các loại rau thơm đã thái nhỏ vào nồi canh chua luôn nhé. Rắc thêm chút tiêu để thêm mùi thơm nồng nồng cho món canh chua thêm tròn vị.
4. Thưởng thức canh chua măng tây
Những ngày hè oi nóng mà có bát canh chua măng tây giải nhiệt thì quả là thích hợp. Vị chua của me kết hợp với cà chua cùng vị thanh thanh của măng tây, vị ngọt của cá là một sự hòa quyện ăn ý để cho ra món ăn vừa ngon lại rất bổ dưỡng. Bạn nên thưởng thức món canh chua khi còn nong nóng, ăn với cơm mềm đảm bảo rất nhanh hao cơm đấy nhé!
Có nhiều cách khác để nấu canh chua măng tây, tùy vào vùng miền bạn ở, các loại rau gia vị thêm vào, độ chua ngọt bạn nêm nếm, tuy nhiên, dù có một ít khác biệt về đặc trưng vùng miền thì cơ bản vị của món ăn măng tây khó lẫn vào đâu được, đều rất dễ ăn mà không hề kén đối tượng. Bạn chỉ cần điều chỉnh một ít gia vị tùy theo sở thích của bản thân là đã có canh chua măng tây tròn vị và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng này nhé!